Ứng xử với nhau như là Bồ tát

Chào các bạn,

Nếu thế gian có nhiều Bồ tát, thì thế gian sẽ là Thiên đàng. Vậy thì hãy giúp tạo ra nhiều Bồ tát trên thế gian.

Các bạn hiểu hiệu ứng Pygmalion: “Nếu một người (hoặc chính ta) nghĩ ta thông minh hay ngu dốt hay sao đó, họ sẽ đối xử với ta theo cách mà họ nghĩ. Nếu ta được đối xử như thể ta thông minh hay ngu dốt hay sao đó, ta sẽ hành xử, và thậm chí trở thành như thế. Do vậy, những ‘tiên cảm’ ban đầu của người đó về ta đã trở thành hiện thực.”

Mọi người đều có Phật tính trong họ. Dù họ chưa là Bồ tát, thì ít nhất hãy nghĩ đến mỗi người như Bồ tát đang thành, tư duy về họ và ứng xử với họ như họ là Bồ tát đã thành. Và họ sẽ thành Bồ tát nhanh hơn với hiệu ứng Pygmalion.

Vấn đề lớn của thế giới là mọi người nghĩ về nhau và ứng xử với nhau như là những người đầy tham sân si, không đáng tin, phải phòng thủ kỹ càng. Cho nên hiệu ứng Pygmalion làm mọi người sống như những người đầy tham sân si, không đáng tin, và thế giới luôn là thế “gian”.

Phật Thích Ca, vào một tiền kiếp khi còn là Bồ tát Thường Bất Khinh, gặp bất kì người nào – già trẻ lớn bé giàu nghèo sang hèn – cũng chắp tay cúi đầu chào: “Chào ngài, ngài sẽ thành Phật.” Đám con nít cho rằng Thường Bất Khinh là người điên, nên thường chọc ghẹo, chế diễu, đánh đuổi. Thiền sư RyokanThiền sư Kojun đối xử với kẻ trộm và kẻ cướp như thượng khách hay người thân trong gia đình. Chúa Giêsu thường ăn uống cùng “kẻ thu thuế – tức là phản quốc – và người tội lỗi”. Các vị ứng xử với mọi người bằng tâm Phật, bằng Thánh linh, đã có sẵn trong mỗi người.

Nếu bạn không ứng xử được với người trộm cướp như thế thì ít nhất hãy cố gắng ứng xử với mọi người trung bình như thế.

Nếu chúng ta nói người tích cực luôn nhìn nửa ly nước như đầy nửa ly, thì chúng ta cũng cần nhìn mỗi người như thế – người thì nửa thánh nửa ma, nhưng ta ứng xử với nửa thánh của mỗi người.

Muốn thế giới có nhiều Bồ tát, hãy ứng xử với mọi Bồ tát đang thành như họ là Bồ tát đã thành.

Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Một hành động ứng xử với người khác như là Bồ tát thì có thể đó là quả bom nổ trong lòng người đó, chẳng chỉ là tiếng khảy móng tay.

Chúc mọi chúng ta thấy được Bồ tát trong trái tim mọi người.

Mến,

Hoành
© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Ứng xử với nhau như là Bồ tát”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s