Bình an và… Bình an

Chào các bạn,

Bình an là tĩnh lặng. Bình là bằng phẳng, như mặt hồ không gợn sóng. An là yên, không có xáo trộn. Chúa Giêsu nói với các môn đệ trong bữa ăn tối cuối cùng, trước khi bị bắt và hành hình: “Bình an ở cùng anh em. Bình an của Thầy, Thầy để lại cho anh em.” (John 14:27).

Nhưng, có bình an… và lại cũng có loại bình an khác.

Nhiều người thường nghĩ rằng bình an hay tĩnh lặng là đời mình không có gì gây sóng gió – không có tình tiền tù tội, không có bi kịch xảy ra, cuộc đời phẳng lặng. Người ta thường đi tu, đặc biệt là lên núi đi tu, để có cuộc đời phẳng lặng này.

Nhưng đó chưa chắc là bình an tĩnh lặng. Ở trên núi ít có dịp tham sân si, nhưng chưa chắc là bạn sẽ không nổi nóng với chính mình, sẽ không lo sợ khi bão tố, sẽ không nổi nóng với vài con vật vào vườn bạn phá rau… Và có lẽ là bạn rất sợ thành phố, không dám về thành phố ở, vì bạn biết bạn sẽ stress.

Chúa cho bạn bình an không có nghĩa là bạn sẽ không bị chửi bới hay vu khống vì có người cạnh tranh với bạn, không bị vào tòa vì điều gì đó, không bị lên báo vì bị hàm oan hay một bất cẩn tạo hiểu lầm… Nói chung là những “tai nạn” của cuộc đời vẫn gặp bạn, chẳng khác những người khác bao nhiêu. Cuộc đời tự nó có những điều trái với ý muốn của ta. Bạn có làm gì thì đời vẫn vậy. Nghĩa là bạn có bình an không phải vì cuộc đời đổi thay gì với bạn.

Nhưng bạn có bình an vì dù điều gì xảy ra trong đời, bạn vẫn bình an.

Bình an không phải là ngoại cảnh bình an, mà bình an là trạng thái tâm thức bình an. Ngoại cảnh, cuộc đời, thì trước nay luôn vậy, nắng-mưa, bão-hạn, tranh giành, đấu đá, chửi bới, yêu thương, ghen tương, tai nạn… Cũng cuộc đời đó, vọng động hay tĩnh lặng là do tâm ta, chẳng do đời.

Bạn có thể gặp ung thư. Bạn có thể quýnh quáng đau khổ chờ chết, hoặc bạn có thể đi ăn kem với Giêsu và nói: “Mình còn sống được ngày nào, bạn giúp mình vui vẻ dùng ngày đó với hiệu năng cao nhất nhé.”

Hakuin đi tu làm thiền sư thì cũng chẳng tránh được người ta cáo buộc là làm con gái người ta mang bầu, và sư phải ẳm em bé xin sữa cho bé, trong khi đệ tử và tín đồ trong Chùa bỏ sư mà đi hết. Nhưng sư vẫn bình an xin sữa cho bé hằng ngày. Đó là tĩnh lặng, trong khi người khác thì la thét tận trời: “Ông Trời ơi, có mắt không mà để tôi oan ức thế này?”

Đương nhiên là ông Trời có mắt. Nhưng có lẽ ông Trời đang bận chăm chú vào từng bước chân, từng bước bò của bạn, vì ông Trời tin là bạn sẽ vượt qua được đỉnh Hy Mã Lạp Sơn này để thành một vị thầy cho nhiều phàm phu cần người chỉ lối.

Cho nên các bạn, đừng nghĩ rằng bạn đã có tĩnh lặng và bình an thì nhà bạn chẳng có trộm, xe không đụng bạn ngoài đường, không bị mắc bệnh truyền nhiễm, không thể bị làm nhục… Đời có đủ thứ, và có lẽ bạn sẽ đụng đủ thứ cho công bình với thiên hạ. Hoặc là bạn sẽ đụng lớn hơn thiên hạ vì bạn đã là thầy. Tưởng tượng, nếu một cậu ấm nào đó bị cáo tố làm con người ta mang bầu, có lẽ cậu sẽ vênh vênh tự đắc: “Rồi sao? Giỏi thì kiện tôi đi?” Nhưng thiền sư mà làm con người ta mang bầu thì đó là chuyện động trời với nghìn giáo chúng và môn đồ và cả giáo hội. Chẳng là chuyện đi chơi hay đi kiện. Tai nạn nhỏ với người thường có thể là chuyện tày trời đối với thầy.

Nhưng đối với thầy thì chuyện lớn như trái núi vẫn nhỏ như hạt bụi.

Bụi bay bụi bay
Bụi bám lông mày
Sá gì bụi bám
Trời bày bụi bay

Đó là bình an. Đó là tĩnh lặng.

Chúc các bạn luôn bình an, tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Bình an và… Bình an”

 1. Mong sớm gặp lại

  Cư trần lạc đạo thả tùy duyên. Cơ tắc xan hề, khốn tắc miên. Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch; Đối cảnh vô tâm mạc vấn Thiền.

  https://langmai.org/tang-kinh-cac/vien-sach/giang-kinh/trai- tim-cua-truc-lam-dai-si/cu-tran-lac-dao-phan-nguyen-van/ Lành thay, vì nhân duyên mà Pháp sinh

  Vào 21-12-2017 5:18, “Đọt Chuối Non” đã viết:

  > Trần Đình Hoành posted: ” Chào các bạn, Bình an là tĩnh lặng. Bình là bằng > phẳng, như mặt hồ không gợn sóng. An là yên, không có xáo trộn. Chúa Giêsu > nói với các môn đệ trong bữa ăn tối cuối cùng, trước khi bị bắt và hành > hình: “Bình an ở cùng anh em. Bình an của Thầy, T” >

  Thích

 2. Em cám ơn anh luôn kiên nhẫn ^^
  Em còn phải tu tập nhiều mới có được trái tim tĩnh lặng như thiền sư Hakuin
  Chúc anh và gia đình một mùa giáng sinh an lành ạ

  Thích

 3. Em chào các anh, chị và các bạn trong vườn chuối,

  Được biết lịch nghỉ lễ của ĐCN, em xin phép được gửi lời chúc Giáng sinh an lành và năm mới bình an đến các anh chị và các bạn trước khi mọi người nghỉ lễ.
  Em xin cám ơn các tác giả trong vườn chuối một năm vừa qua đã luôn kiên trì hàng ngày gửi những thông điệp tích cực đến các bạn độc giả. Giống như thí nghiệm của tiến sĩ Masaru Emoto, những giọt nước được nhận lời nói tích cực và yêu thương mỗi ngày, sau một thời gian đã hình thành nên các tinh thể nước rất đẹp. Em tin là năng lượng mà các anh chị tạo ra hàng ngày đã, đang và sẽ tác động đến thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.
  Có thể câu chữ của em còn vụng về, nhưng lời cám ơn của em là rất chân thành đấy ạ 🙂
  Cũng không biết nói gì hơn. Một lần nữa em cầu nguyện cho các anh chị và các bạn năm mới luôn bình an và tràn ngập yêu thương.

  Em,
  Dung

  Đã thích bởi 3 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s