Lời mẹ dạy bé

Chào các bạn,

Chúng ta nói chuyện đời sống tâm linh, nghe như là một cái gì mới và ghê gớm, nhưng sự thật đó chỉ là những điều chúng ta học từ mẹ vào thuở đầu đời.

– Mẹ dạy ta nói thật, không nói dối. (Ăn cho thật, nói cho thà. Ăn gian nó giàn ra đấy. Ăn ngay nói thật, mọi tật mọi lành. Ăn mặn nói ngay còn hơn ăn chay nói dối).

– Mẹ dạy ta yêu người. (Thương người như thể thương thân).

– Mẹ dạy ta nhịn nhục (Một sự nhịn là chín sự lành).

– Mẹ dạy ta đừng kiêu căng. (Khiêm tốn bao nhiêu vẫn thấy thiếu, tự kiêu một chút đã thấy thừa. Gà chết vì tiếng gáy).

– Mẹ dạy ta đừng khinh rẻ. (Cười người hôm trước hôm sau người cười).

– Mẹ dạy ta đừng phung phí. (Ngồi dưng ăn hoang, mỏ vàng cũng cạn).

– Mẹ dạy ta siêng năng kiên nhẫn. (Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt. Ngọc kia chuốt mãi cũng tròn, sắt kia mài mãi cũng còn nên kim).

– Mẹ dạy ta đừng xúc phạm, gây gổ. (Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau).

– Mẹ dạy ta sống hiền hậu. (Ở hiền gặp lành. Ở hậu gặp hậu, ở bạc gặp bạc).

Các bạn có nhận ra là tất cả mọi điều mẹ dạy bé là những điều chúng ta nói thường xuyên trong tu tâm, luyện tâm, đời sống tâm linh không?

Tất cả mọi nền văn hóa đều nói là trẻ thơ sáng lạn, trái tim trẻ thơ trong sáng. Nhà Phật nói tâm nguyên thủy của ta tinh tuyền. Thánh kinh nói, “Muốn vào nước thiên đàng thì hãy như trẻ thơ”.

Lớn lên từ từ ta học được đủ thứ rác rến làm trái tim ta thành rác rến. Bây giờ gọi là học, nhưng thực sự là chẳng học gì cả, chỉ là lấy lại những điều ta đã học từ mẹ lúc còn rất bé thôi. Chính vì vậy mà Thiền tông nói chẳng học gì cả, cứ “chỉ vào trái tim thật” của ta thì ta thấy được bản chất của ta và thành Phật.

Bất lập văn tự
Giáo ngoại biệt truyền
Trực chỉ chân tâm
Kiến tánh thành Phật

Nghĩa là:

Không có chữ nghĩa
Truyền ngoài dạy học
Chỉ thẳng tâm thật
Thấy tánh thành Phật

Các bạn cần hiểu điều này, vì dù ta có mang đủ kinh sách ra để lý giải, thì rốt cuộc câu chuyện cũng rất giản dị: Lấy lại trái tim đơn giản và trong sáng của ta thời mới bập bẹ tiếng mẹ cha.

Các bạn biết truyện Cây Kiến Thức (Tree of Knowledge) trong Vườn Địa Đàng không?

Thiên Chúa tạo Vườn Địa Đàng, cho Adam và Eve, thủy tổ của loài người, vào sống trong đó cùng Thiên Chúa. Ông bà có đủ mọi thứ, chẳng phải lo lắng gì cả. Cuộc sống rất… thiên đàng.

Thiên Chúa dặn Adam và Eve là tất cả mọi thứ hoa quả trong Vườn Địa Đàng hai ông bà đều được ăn, ngoại trừ Cây Kiến Thức ở giữa vườn, vì ăn vào thì ông bà sẽ chết.

Đúng thói con người, không nói gì thì chắc là không thèm ăn, nhưng đã cấm thì phải thử cho biết. Con rắn khuyến dụ Eve, Eve khuyến dụ Adam (sách cổ nào thì cũng thường đổ tội lên đầu đàn bà như thế, đàn ông chỉ là nạn nhân, vì đàn ông viết sách mà, viết thì tha hồ vẽ vời). Cả hai ăn trái cấm, và nhận ra là mình trần truồng, xấu hổ không dám ra gặp Chúa. Chúa biết ông bà đã phạm tội bèn đuổi ra khỏi Vườn Địa Đàng. Kể từ đó đời sống con người nhiều khổ cực như ngày nay. (Mình nghĩ Chúa đuổi chỉ là biểu tượng – phải ra, không vào ngược lại được – chứ đây là ta làm ta chịu, Chúa chẳng phải nhúng tay vào. Học rác thì thành rác thôi).

Dù là có lấn ép phụ nữ 🙂 , thì câu truyện triết lý này mang theo một chân lý rất rõ: Con người tự lúc đầu là hạnh phúc và trong sáng như trẻ thơ, không hề biết mình trần truồng. Ăn trái Cây Kiến Thức thì đương nhiên là có thêm kiến thức, nhưng đây là kiến thức con người (hay kiến thức từ con rắn, thấp hơn một cấp?) 🙂 , thấy mình trần truồng, biết xấu hổ, không dám gặp Chúa. Ý rất rõ: Kiến thức làm trái tim con người mất trẻ thơ, kiến thức làm con người khổ, không còn ở Địa Đàng nữa mà thế giới thành cõi ta bà. Ta bà là kham nhẫn (nhẫn nhục. Phạn: Khanti. English: Tolerance—Forebearance—Patience).

Đó là bài học nhắc chúng ta bỏ những điều đã học để trở về với trái tim trẻ thơ. Trái tim trẻ thơ là trái tim Thượng đế tạo ra. Kiến thức là những thứ học được của con người. Bỏ kiến thức phàm tục đi, thì ta trở về lại với trái tim nguyên thủy.

Giản dị vậy đó. Tâm linh, trái tim linh thiêng của ta, chẳng có gì là phức tạp.

Chúc các bạn luôn trẻ thơ và trong sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Lời mẹ dạy bé”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s