Người Kinh ăn mừng ngày lúa mới

Chào các bạn,

Khi còn nhỏ mình nghe người lớn nói anh em đồng bào buôn làng không ăn Tết Nguyên đán, nhưng ngày Tết của anh em đồng bào là ngày gặt lúa mới trong năm. Và những năm mình về ở Buôn Hằng thấy đúng là anh em đồng bào không ăn Tết Nguyên đán thật, nhưng cũng không thấy ăn mừng ngày lúa mới, mình đã thắc mắc hỏi già làng thôn Tư:

– “Yăh nghe người ta nói mùa gặt lúa mới là ngày Tết của anh em đồng bào buôn làng. Anh em đồng bào mừng ngày lúa mới lớn lắm, nhưng sao Yăh về buôn làng ba năm không thấy buôn làng mừng ngày lúa mới?”

– “Đúng là ngày xưa có ăn mừng và ăn mừng rất lớn, nhưng lâu rồi không mừng nữa bởi vì ngày xưa trồng lúa mỗi năm chỉ gặt một mùa, còn bây giờ anh em đồng bào trồng giống lúa ít ngày nên mỗi năm gặt hai ba vụ, thành ra mùa gặt lúa mới không còn quý nữa nên anh em buôn làng không còn mừng!”

Nghe già làng thôn Tư nói tự dưng mình thấy tiếc cho một truyền thống văn hóa vô tình bị mai một! Nhưng rất may mình không phải tiếc lâu, bởi mùa gặt lúa mới tháng Mười năm 2015 nhà nước đã khuyến khích anh em đồng bào Buôn Hằng tổ chức mừng lại lễ hội mừng ngày lúa mới, và tổ chức theo kiểu luân phiên mỗi năm làm tại một thôn. Buôn Hằng có năm thôn, bắt đầu từ thôn Năm và nhà nước chi cho ba triệu đồng, còn lại bà con trong thôn Năm đóng góp tính toán sao để có thể mời đại diện của năm thôn, và mời chính quyền huyện xã Ea Yiêng.

Bữa tiệc mừng lúa mới được tổ chức vào buổi trưa cuối tháng Mười dương lịch, tại nhà văn hóa cộng đồng thôn Năm.

Sau bao nhiêu năm đây là lần đầu anh em đồng bào buôn làng được mừng lại ngày hội mừng lúa mới, nên mình cũng thắc mắc anh em đồng bào buôn làng đã tổ chức như thế nào, nên ngay chiều hôm đó gặp các mẹ trong ban điều hành của thôn Năm là mẹ Phượng, mẹ Đrao và mẹ Ôn, mình hỏi:

– “Trưa nay tổ chức ngày hội mừng ngày lúa mới vui không?”

Mẹ Ôn nói:

– “Không có vui!”

– “Sao lại không vui? Lần đầu tiên buôn làng mình được tổ chức lễ hội mà lại không vui hể?”

– “Có tổ chức gì đâu! Người Kinh tới làm lung tung lắm!”

– “Làm như thế nào là làm lung tung?”

Lần này với vẻ mặt rất bức xúc mẹ Đrao nói:

– “Trưa nay người Kinh được mời đông lắm, đến là họ không cần đợi ai hết cứ vào bàn này bàn kia bốc ăn, ăn hết cả phần của anh em đồng bào. Anh em đồng bào mình rất hiếu khách có món gì ngon cũng để dành cho khách, vậy mà người đồng bào không được tôn trọng. Mình thấy xấu lắm! Xấu nhất là không đợi già làng thôn Năm nói lời cảm ơn Trời đất, cảm ơn bà con, cảm ơn mọi người và cảm ơn nhau mà đã ăn.”

– “Thấy người ta làm sai sao anh em đồng bào trong khâu tổ chức không lên tiếng ngăn chặn?”

– “Anh em đồng bào không nói bởi người đồng bào luôn tôn trọng khách mời, mình nói với Yăh bởi Yăh cũng là người đồng bào mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s