Dấu tận thế

Chào các bạn,

Hôm nay Thu Hương đăng bài Sign of the Times của Prince. Đây là một thành ngữ (idiom) thường dùng trong thế giới tiếng Anh, thường dùng để nói một cách tiêu cực hay chê bai về tình trạng của thời hiện tại, như:

Lots of graduates cannot find job, I guess that is a sign of the times. (Nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc, tôi đoán đó là dấu thời đại).

Many women want to be men’s bosses; that is the sign of the times. (Nhiều phụ nữ muốn làm sếp của đàn ông; đó là dấu thời này).

Mình chẳng hiểu sao times phải là số nhiều. Thói quen thiên hạ nói, nhiều người nói thì thành luật.

Nhưng cụm từ “signs of the times”, số nhiều và số nhiều, là cụm từ nằm sâu trong văn minh Tây phương, vì đó là cụm từ thường dùng để nói đến ngày tận thế trong Thánh kinh – “signs of the end times”, những dấu hiệu của ngày tận thế, nói tắt là “signs of the times”.

Tin Mừng Matthew, bản dịch Công giáo, viết:

Lúc Người ngồi trên núi Ô-liu, các môn đệ tới gặp riêng Người và thưa: “Xin Thầy nói cho chúng con biết khi nào những sự việc ấy xảy ra, và cứ điềm nào mà biết ngày Thầy quang lâm và ngày tận thế?”

Đức Giêsu đáp: “Anh em hãy coi chừng, đừng để ai lừa gạt anh em, vì sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến nói rằng: ‘Chính Ta đây là Đấng Kitô’, và họ sẽ lừa gạt được nhiều người. Anh em sẽ nghe có giặc giã và tin đồn giặc giã; coi chừng, đừng khiếp sợ, vì những việc đó phải xảy ra, nhưng chưa phải là tận cùng. Quả thế, dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những cơn đói kém, và những trận động đất ở nhiều nơi. Nhưng tất cả những sự việc ấy chỉ là khởi đầu các cơn đau đớn.

“Bấy giờ, nếu có ai bảo anh em: ‘Này, Đấng Kitô ở đây’ hoặc ‘ở đó’, thì anh em đừng tin. Thật vậy, sẽ có những Kitô giả và ngôn sứ giả xuất hiện, đưa ra những dấu lạ lớn lao và những điềm thiêng, đến nỗi chúng lừa gạt cả những người đã được tuyển chọn, nếu có thể. Thầy báo trước cho anh em đấy!

“Vậy, nếu người ta bảo anh em: ‘Này, Người ở trong hoang địa’, anh em chớ ra đó; ‘Kìa, Người ở trong phòng kín’, anh em cũng đừng tin. Vì, như chớp loé ra từ phương đông và chiếu sáng đến phương tây thế nào, thì cuộc quang lâm của Con Người cũng sẽ như vậy…

“Ngay sau những ngày gian nan ấy, thì mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện trên trời…” (Matt 24:3-27)

Đó là the signs of the times, dấu hiệu ngày tận thế và Chúa Giêsu lại đến.

Các điều này đang xảy ra từ trên thế giới bao năm nay: tiên tri giả và guru giả đầy rẫy, chiến tranh giữa các dân tộc, động đất, ngập lụt, tsunami… khắp nơi. Chính vì vậy mà đã có biết bao “tiên tri” đã tiên đoán tận thế năm 1900, 1920, 1950, 1997, 2000, 2015… May quá các vị đều sai nên chúng ta mới còn ngồi đây.

Nhưng chúng ta có thể tin được vài điều:

– Nếu con người tiếp tục tham sân si, cạnh tranh và áp bức, kèn cựa với vũ khí hạch nhân, thì đương nhiên là ngày tận thế sẽ đến. Chẳng cần Chúa Giêsu để tiên tri, phàm phu chúng ta cũng thấy được điều đó. Chiến tranh hạt nhân thì động đất, lụt lội, tsunami, mặt trăng mặt trời mất ánh sáng vì mây phóng xạ che khắp trái đất, nhiệt độ có thể thành lạnh kinh khủng, chết chóc tràn ngập thế giới, hỗn loạn và mọi người giết nhau, đói kém, cướp bóc tràn ngập, và mọi quốc gia đánh nhau… Và có thể chính trái đất bị nổ tung. Chẳng khác gì Thánh kinh tiên đoán.

– Nhưng vận mệnh thế giới ở trong tay chúng ta, nếu chúng ta tin vào quyền lực của tình yêu và sức mạnh Giêsu hỗ trợ người công chính, thì chúng ta có thể dạy nhau tình yêu, một chiều, vô điều kiện, khắp thế giới. Và nhờ đó may ra chúng ta có thể kéo dài đời sống của trái đất thêm vài trăm triệu năm, đến khi con người đến một hành tinh khác lập cư trước khi trái đất và thái dương hệ chết.

Và đây là vấn đề quan trọng cho trái tim của mỗi chúng ta:

Mỗi trái tim chúng ta có thể tràn ngập dấu ngày tận thế – tham lam, giành giật, hận thù, chiến tranh, bão tố, động đất, chạy theo guru tiền, guru quyền lực, guru hột xoàn, guru dối trá… Đó là một thế giới sắp chết. Nhưng đó lại là tin vui, bởi vì đó là lúc Giêsu đến với lòng ta. Thời chết cũng chính là thời tái sinh. Hãy để tâm hồn đầy rác của ta chết đi, và tái sinh trong tinh thần Giêsu, trong thánh linh Giêsu, trong tình yêu Giêsu, trong chính Giêsu. Tinh thần Giêsu là yêu Thượng đế (Allah, ông trời, bà trời…) và yêu tất cả mọi người vô điều kiện. Giản dị thế.

Tái sinh cũng chính là lúc thiền sư hốt nhiên đại ngộ, thấy được chân lý, con người phàm phu trong một sátna chết đi và tái sinh thành Bồ tát.

Chết là tái sinh. Nếu hoa cải không chết đi và hạt cải không rơi xuống đất và chết, thì làm sao có mầm mới cây mới ra đời?

Các bạn, đừng lo sợ các dấu của ngày tận thế (the signs of the end of times) hay ngay cả chính ngày tận thế. Hãy chăm chú cho trái tim ta được chết đi và tái sinh mỗi ngày, để mỗi ngày là một trái tim mới nhiều ánh sáng hơn hôm qua.

Chúc các bạn vui mừng với ngày tận thế trong tim.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s