Ông ngoại muốn đi sau bà ngoại

Chào các bạn,

Mình đến buôn Pung vào một căn nhà nhỏ chật hẹp vách nứa nền đất, đó là nhà của gia đình ama Hiu. Một căn nhà nhỏ nhưng có đến tám người ở, là ama ami Hiu cùng với bốn người con và ông bà ngoại Xia.

Ông bà ngoại Xia có năm người con nhưng chỉ một mình ami Hiu là con gái, vì vậy ông bà ngoại Xia ở chung với gia đình ama ami Hiu, do người đồng bào sắc tộc Êđê sống theo chế độ mẫu hệ con gái là người chăm sóc bố mẹ trong tuổi già.

Nghe tiếng xe máy mình dừng ngoài sân, ami Hiu ở trong nhà nhìn và nhận ra mình ami Hiu vui vẻ ra đón. Biết mình đến thăm ông bà ngoại Xia nên ami Hiu dẫn mình đi thẳng xuống gian nhà dưới, đó là gian nhà bếp của gia đình và cũng là một gian nhà chật hẹp ở giữa là một bếp củi truyền thống, hai bên góc bếp gần bếp củi là hai chiếc giường tre cũ kĩ của ông bà ngoại Xia. Và ông bà ngoại Xia mỗi người ngồi trên chính chiếc giường của mình, bởi gần hai năm nay mắt ông ngoại Xia không còn nhìn thấy đường đi nên gần như suốt ngày ông ngoại Xia ngồi trên giường, bà ngoại Xia thì sưng chân do viêm khớp đi lại khó khăn vì đau nhức nhất là những ngày trời trở gió, nên bà ngoại Xia cũng không muốn đi lại.

Nhìn ông bà ngoại Xia ngủ trong nhà bếp thấy thật tội, nhưng thực ra trong gia đình của anh em đồng bào sắc tộc Êđê, cũng như một số anh em đồng bào các sắc tộc khác, nơi ngủ tốt nhất và ấm áp nhất là gần bếp củi. Vì vậy con cháu trong gia đình thường ưu tiên để dành chỗ gần bếp cho ông bà hoặc cho những người trong gia đình bệnh nặng, bởi nhà ván hoặc phên tre, những khe không khít gió lùa vào rất lạnh, và áo quần không đủ ấm.

Bà ngoại Xia ít gặp gỡ tiếp xúc với người Kinh nên không biết nói tiếng Kinh, còn ông ngoại Xia khi còn trẻ đi làm thuê ở tháng cho người Kinh nên nói tiếng Kinh rất giỏi, do vậy mỗi lần đến mình thường hỏi chuyện ông ngoại Xia, và gần như lần nói chuyện nào cũng để lại cho mình đôi điều suy gẫm chẳng hạn một lần đến thăm mình hỏi:

– “Ông với bà ngoại Xia cùng lớn tuổi và đau yếu, nếu được đi về với ông bà, ông ngoại Xia muốn đi trước bà ngoại Xia hay đi sau?”

– “Mình muốn đi sau.”

– “Nghĩa là ông ngoại Xia sợ chết?”

– “Không phải sợ chết nhưng mình thương bà ngoại Xia.”

– “Thương bà ngoại Xia mà lại muốn cho bà ngoại Xia đi với ông bà trước mình sao?”

– “Trong gia đình người đồng bào sắc tộc Êđê của mình đàn bà nắm quyền, do vậy mọi việc nhỏ cũng như việc lớn trong gia đình đều do người đàn bà tính toán và làm, người đàn ông không có quyền nên có thể không cần phải lo phải làm gì hết. Bởi vậy khi còn trẻ bà ngoại Xia đã khổ vì phải làm nhiều, bây giờ nếu mình đi với ông bà trước, bà ngoại Xia lại phải lo cho mình, mình thấy tội, muốn đi sau để bà ngoại Xia được sướng do không phải lo thêm cho mình nữa!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s