Mua bán mật ong rừng

Chào các bạn,

Thỉnh thoảng mình cần một ít mật ong để làm thuốc và chỉ làm mật ong rừng, bởi mật ong rừng chất lượng hơn mật ong nuôi gấp nhiều lần. Bởi vậy lần đầu chưa có kinh nghiệm, mình ra cửa hàng mỹ nghệ bán quà lưu niệm của người quen ở đường Phan Bội Châu, Tp. Buôn Ma Thuột, để mua cho đúng mật ong rừng. Vào cửa hàng mình nói chị chủ hàng lấy cho mình một lít mật ong rừng, chị đã nói nhỏ cho mình biết là nhãn mác ghi ở ngoài là mật ong rừng nhưng thực chất là mật ong nuôi, người ta chỉ đổ một lớp ở trên là mật ong rừng để khi người mua có thử thì vẫn lầm tưởng nguyên lít là mật ong rừng!

Từ đó mình không mua mật ong rừng trong các cửa hàng mỹ nghệ, nhưng nhờ người quen tìm mua ở những anh em đồng bào trong các buôn làng đi rừng bắt về, và thời gian ở Buôn Ma Thuột tìm mua mật ong rừng tương đối dễ, do Đăklăk còn nhiều cây như cây cao su, cây cà-phê, cây bông trắng là những cây có hoa cho nhiều mật. Nhưng đến lúc mình chuyển về Bù Đăng, mình đang lúng túng không biết mua mật ong rừng ở đâu cho bảo đảm thì may quá, bố mẹ Phước ở sóc Bù Nhùi đến trút mủ cao su. Do trong vườn nhà mình có mấy trăm cây cao su, các chị đã gọi bố mẹ Phước đến làm tháng. Khi biết mình muốn mua mật ong rừng, mẹ Phước đã chỉ cho mình nhà bố mẹ Pương ở sóc Bù Nhùi có mật ong rừng.

Chiều mình vào sóc Bù Nhùi đến nhà bố mẹ Pương, mình đến cũng muộn nên bố mẹ Pương đã đi làm về. Mình nói:

– “Pi cần mật ong rừng để trộn với nghệ làm thuốc, bố Pương có mật ong rừng để cho Pi một lít.”

– “Mình còn mật ong để lâu có được không?”

– “Được, lâu hay mới gì cũng được, miễn đó là mật ong rừng.”

Bố Pương đi vào gian nhà bếp một lúc, khi đi ra trên tay cầm một cái chai loại chai nước khoáng lớn, trong chai đựng hai phần ba chai mật ong, bố Pương đưa chai mật ong cho mình và nói:

– “Trong này là một lít mật ong rừng mình bắt được tuần trước.”

– “Nghĩa là bố Pương bắt ong ở trong rừng?”

– “Mình bắt ở trong rừng xa, khi mình vào rừng tìm hái lá thuốc về bán cho những người làm thuốc ở chợ Bù Đăng, trong khi mình đi tìm thuốc gặp tổ ong mình bắt luôn. Năm nay mình ít gặp chớ năm ngoái mình gặp nhiều lắm! Cũng nhờ bán mật ong rừng có tiền lo cho các con đi học.”

– “Có nhiều người hỏi mua mật ong không mà sao bố Pương không bán lít mật ong này?”

– “Lít mật ong này người Kinh hỏi mua nhưng mình không bán!”

– “Họ mua rẻ hay sao mà bố Pương không bán?”

– “Không phải mua rẻ nhưng là do người Kinh đó không tin mình, bắt mình mang tổ ong đến nhà họ, vắt lấy mật trước mặt họ, họ mới mua. Và cái bụng mình không vui nên mình không đến!”

– “Bố Pương nghĩ sao mà không vui và không đến bán theo yêu cầu của họ?”   

– “Làm sao vui được khi mình nói thật làm thật mà người ta không tin mình!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s