Mùa Thánh

Chào các bạn,

Bắt đầu từ ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving, thứ năm 23/11 vừa rồi) đến hết ngày đầu năm 2018 là Mùa Thánh, hay Mùa Lễ Hội (Holiday Season). Holiday là ngày lễ, do “holy” (thánh) + “day” (ngày) mà thành.

Mùa Thánh có ngày Lễ Tạ Ơn, rồi ngày chính là Giáng Sinh (25/12), và cuối cùng là ngày Tết dương lịch (1/1). Ngày Giáng Sinh, kỷ niệm ngày Chúa Giêsu ra đời, là ngày chính của Mùa Thánh, cho nên còn gọi là Mùa Giáng Sinh (Christmas Season). Thiên hạ bắt đầu trang trí Giáng Sinh trong nhà từ ngay sau Lễ Tạ Ơn, nhưng có nhiều thành phố và cửa tiệm đã trang hoàng Giáng Sinh trước đó.

Đương nhiên cây thông, ông già tuyết, cảnh giáng sinh, tuần lộc, quà cáp, trời tuyết, đèn màu, nhạc giáng sinh… luôn làm cho Mùa Thánh nhìn rất vui và đẹp.

Nhưng rất tiếc con người đã làm Mùa Thánh thành Mùa Chết. Mùa Giáng Sinh là mùa người ta bệnh và chết nhiều nhất trong năm. Ngày Giáng Sinh là ngày chết nhiều nhất, rồi đến ngày sau Giáng Sinh, rồi đến ngày đầu năm. Có nhiều lý do để người ta bị stress, trầm cảm, và chết trong Mùa Giáng Sinh:

– Đây là mùa cực kỳ bận rộn: Tiệc tùng mừng Giáng Sinh, bắt đầu khoảng từ ngày 10 tháng 12 trở đi, liên miên, hết nơi này đến nơi khác, từ công sở đến tư gia. Chỉ được mời đi tiệc cũng đủ mệt.

– Trang hoàng nhà cửa cũng tốn nhiều thời gian, chưa kể tốn tiền.

– Quà cáp tốn rất nhiều thời giờ để tìm và mua quà, gói quà, mang quà đi tặng, đó là chưa kể có thể tốn rất nhiều tiền, và làm nhiều người rất stress.

– Các cửa chợ lúc nào cũng đông như nhà điên, sắp hàng để mua xăng, đậu xe, trả tiền, lấy xe đi về, đều tốn nhiều thời giờ, làm mọi người stress và giành giật đường đi, giành giật nơi đậu xe.

– Nhiều người bị trầm cảm nếu đang cô đơn, nhớ lại người thân đã qua đời với những kỷ niệm Giáng Sinh cùng mình.

– Mùa đông tự nó là mùa lạnh, cô đơn và stress. Rất nhiều người bị stress từ mùa thu, đến mùa đông, và ngày Giáng Sinh 25/12 được chọn là biểu tượng của ngày Đông phân (hay Đông chí, Winder Solstice, khoảng 22, 23 tháng 12), là ngày giữa mùa Đông – ngày ngắn nhất và đêm dài nhất trong năm – nhiều người rất stress, có thể vì bản chất thời tiết, và cũng có thể vì thêm cô đơn trong ngày lễ.

– Tiệc tùng, ăn uống, nhậu nhẹt, say sưa, đưa đến chết vì bệnh tim, hay đột quỵ hoặc tai nạn xe cộ.

– Nhiều người mong đợi tình yêu và lãng mạn vào Mùa Thánh, nhưng chỉ thấy toàn căng và stress, và lại thêm stress với nhau trong gia đình, nên nhiều cặp đổ vỡ trong Mùa Thánh vì căng và vì vỡ mộng.

Nói chung là so với các mùa khác trong năm, thì mùa đáng gọi là Mùa Chết nhất lại là Mùa Thánh.

Nói vậy để các bạn thấy con người chúng ta có khả năng rất cao để biến thánh thành chết, biến Chúa thành ma, biến chính thành tà, biến thiện thành ác… Đó chính là mộng tưởng điên đảo, đảo tất cả đầu xuống đất chân lên trời.

Nếu chúng ta không hiểu điều này, thì chúng ta sẽ biến mọi mùa thánh của chúng ta thành những mùa đau khổ, vì cùng chạy theo nhau với thói quen vô ý thức của thế giới.

Mùa Thánh là mùa của tình yêu. Hãy chậm lại, sống thánh thiện và yêu thương. Chú trọng vào vật chất và bên ngoài một chút cho vui thôi, đừng trang hoàng để khoe khoang, đừng quà cáp để hối lộ, đừng vui chơi để phung phí, đừng hội hè để say sưa.

Dùng Mùa Thánh để làm hòa với những người mình đã mất hòa bình, để chăm sóc tình cảm cho những người thân cận, để dành một chút công một chút của cho những kẻ cô đơn, dành thời gian tĩnh lặng để trò chuyện cùng Chúa, để trầm tư mặc tưởng về Giêsu hèn mọn trong máng cỏ, và để tự hỏi Giêsu muốn dạy mình điều gì về việc sinh ra trong hang lừa.

Tinh thần hèn mọn của Giêsu đã chết mấy ngàn năm rồi, chẳng mới đây. Nhìn những nhà thờ vĩ đại, cung vàng điện ngọc và cách sống xa hoa và quyền lực của các giáo hội, chưa kể sức mạnh của các đoàn quân vĩ đại, rồi so những thứ này với chuồng bò ở thôn quê, bẩn thỉu và hôi hám – không phải là máng cỏ có ánh sáng óng ánh trong nhà thờ, mà là chuồng bò thật của người nhà quê nuôi năm bảy con bò – và nhớ là Giêsu đã sinh ra trong chuồng gia súc, thì chúng ta sẽ hiểu hèn mọn là gì, và gương hèn mọn của Giêsu đã được con người giết chết cả hai ngàn năm nay thế nào.

Yêu thương, hèn mọn, và hòa bình, đó là tinh thần của Giêsu, của Mùa Thánh. Không phải là những thứ bên ngoài đã và đang làm cho người ta stress, ly dị và chết.

Hãy trung thành với Giêsu và tinh thần hèn mọn của Giêsu.

Chúc các bạn luôn yêu thương, hèn mọn và hòa bình.

Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an cho người hèn mọn dưới thế.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Mùa Thánh”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s