Con người cao quý

Chào các bạn,

Các tôn giáo đều tập trung hầu như 100% nỗ lực vào việc dằn cái tôi của các tín đồ xuống: hình thức lễ bái thì tập trung vào mọi mốt lạy lục, sấp mình, thu cái tôi nhỏ lại, sát đất, trước các hình tượng trên bàn thờ; các bài giảng thì thường xuyên tập trung vào những yếu kém, tồi tệ, tham sân si của con người.

Nhưng lịch sử cho thấy các phương pháp này có phản ứng ngược lại: tôn giáo càng dằn cái tôi xuống thì cái tôi càng tăng cao, vì:

– Theo Luật hấp dẫn, bạn càng nghĩ đến cái tôi (dù là để dằn nó xuống) thì cái tôi của bạn càng trương phình.

– Cũng theo Luật hấp dẫn, bạn càng nói đến những tồi tệ của cái tôi, bạn càng hấp dẫn những tồi tệ đó vào bạn.

– Những lễ bái này cho các tín đồ ảo tưởng là họ khiêm tốn, lạy Phật lạy Chúa đến chạm đất, và do đó họ xem những người không lạy (và không đi chùa hay nhà thờ) là người thiếu khiêm tốn. Có nghĩa là, người lễ bái đang tự kiêu mà không biết.

– Về phương diện quyền lực thì những tín đồ dưới thấp càng ứng xử cung kính (lễ bái cung kính đưa đến ứng xử cung kính), thì các tín đồ hàng quan chức càng kiêu căng, chỉ vì bản tính của con người là như thế. Nhiều người ứng xử quá cung kính với mình, thì mình có cảm tưởng mình là siêu nhân đối với họ. Và đây là đường rơi số một để các tôn giáo đã và đang rơi xuống địa ngục.

Các bạn, chúng ta cần tư duy hiệu quả hơn. Trước hết, ta là Phật đang thành, thì hãy nhớ ta là Phật đang thành. Ta là con Thượng đế, thì hãy nhớ ta là con Thượng đế. Dù ta đang là thế nào – say sưa, ngu dốt, nghèo khổ, tội phạm, phản Chúa, chống Phật – thì ta vẫn là Phật đang thành, vẫn là con Thượng đế. Ta có bản tánh sáng láng thánh thiện của Phật và Chúa trong ta.

Phật và Chúa lại muốn xem chúng ta là bạn, thì hãy nhận ta là bạn của Phật của Chúa.

Tức là, con người chúng ta cao quý. Tập trung vào cái cao quý này của ta (và quên đi mọi yếu kém của ta: tham sân si của ta). Và sống như Phật đang thành, như con của Chúa.

Chúa Phật yêu loài người, muốn làm tốt loài người, muốn nâng mọi người lên. Vậy ta hãy sống như thế: Yêu mọi người, muốn mọi người tốt hơn, muốn nâng mọi người lên. Nếu bạn tâm nguyện như thế, và đừng quên, thì bạn đã khởi tâm Bồ tát, đã bắt đầu đời sống Bồ tát, bạn đã bắt đầu đời sống Kitô (Christ).

Bạn sẽ trở thành không tôi (vô ngã) mà không cần cố dằn cái tôi xuống. Đây gọi là bất chiến tự nhiên thành.

Con người chúng ta cao quý. Hãy tập trung vào cao quý của ta mà sống.

Chúc các bạn luôn nhớ là mình cao quý.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Con người cao quý”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s