Tự lập Tự tin

Chào các bạn,

Mình thường dặn các bạn dựa vào Chúa Phật để có được sức mạnh. Nhưng có bạn sẽ hỏi, em có thể có tự tin và sức mạnh nếu chẳng dựa vào Chúa Phật và chỉ dựa vào chính em được không?

Trên lý thuyết, điều đó có thể được. Trên thực tế mình chẳng biết làm sao nó có thể được thực hiện.

Con người chúng ta vốn yếu đuối, và ta biết là ta yếu đuối, vậy thì làm sao ta có sức mạnh bằng cách tựa vào chính mình mà thôi? Mình tạm dùng từ “Tự lập” cho sự kiện một người tự tựa vào chính mình mà không cần Chúa Phật hay ai trên đời cả.

Chúng ta có thể bị bệnh bất kì lúc nào. Nhẹ thì cảm cúm, nặng hơn thì đau tim đau gan, nặng nữa thì ung thư đủ thứ. Bao nhiêu đây cũng đủ thấy ta chẳng chống đỡ nổi rồi.

Rồi tham sân si. Tham lam giành giật, nổi nóng vì tự ái hay vì tham, và si mê rất dễ, như mê gái, mê tiền, mê quyền lực, mê chủ nghĩa, mê đạo… Tham sân si, đủ để cho chúng ta bị sa đọa.

Còn những chuyện lớn liên quan đến thế giới có lẽ là ta không nên nghĩ đến mà chẳng làm gì được.

Nếu bạn có thể vượt qua những giới hạn này để tự lập mà vẫn tự tin, thì bạn là người có căn cơ rất cao, chẳng cần phải bàn luận gì với mình. Bạn thuộc hàng thầy của mình rồi.

Mình chưa có may mắn gặp được MỘT người nào không cần Phật, Chúa, hoặc một vị thánh nhân lớn như thế, mà vẫn tự lập tự tin ngon lành. Những người chẳng tin ai và chẳng cần ai mà làm ăn cướp thì mình biết nhiều.

Thực tế đời sống như thế. Mình biết mình, và có lẽ cả thế giới, ai cũng yếu đuối, cần tựa vào Chúa Phật để có sức mạnh.

Các bạn cũng nên biết là mình kiếm cơm bằng nghề luật sư tranh tụng, tức là chỉ làm có một nghề vào tòa đánh nhau, không làm các việc luật không tranh tụng. Bên cạnh đó mình dạy võ nhu thuật và thái cực quyền, chiến đấu tự vệ. Vậy có nghĩa là mình cũng có một mức tự tin trên trung bình về chính mình. Nhưng mình thấy rõ là để đời sống tâm linh mình mạnh mẽ, để mình không sợ khi nghĩ đến đất nước, thế hệ, con người, thế giới… thì mình không đủ sức đi một mình, phải cần hỗ trợ chặt chẽ của Chúa Phật.

Nếu bạn biết rằng bạn có đủ sức mạnh đi một mình và không cần ai, thì bạn là hàng thầy của mình rồi.

Liên kết với Chúa Phật có hai mức:

• Mức đầu tiên là nghe lời các vị và thực hành những lời dạy đó. Điều này, dù là khá dễ, vì chỉ đọc rồi làm, nhưng đại đa số người tự xưng là ‘tín đồ” của hai vị không làm. Ví dụ: Yêu tất cả mọi người, vô điều kiện, mình chẳng thấy ai làm. (Trong những người mình biết trong đời, mình có cảm tưởng chỉ 3 người làm được: Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, Mẹ Teresa, Gandhi. Ba người này mình biết vì họ còn sống trong đời mình. Người mình không biết mà chỉ đọc sách thì không tính).

• Mức thứ hai là nối kết thường trực với Thánh linh của Chúa Phật, để Thánh linh của các vị sống chung, làm việc cùng ta, hít thở chung cùng ta mỗi giây trong đời. Điều này đòi hỏi các bạn sống theo cách các vị đã sống – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng – và trò chuyện với các vị thường xuyên và liên tục trong ngày. Các bạn cần lòng tin và nhạy cảm để có thể trò chuyện thường xuyên với các vị. Và bạn sẽ biết là các vị sẵn sàng hỗ trợ bạn làm những việc mà bạn đã không nghĩ là bạn làm được.

Chúa và Phật đã chẳng đi đâu cả. Luôn ở đây với chúng ta.

Hai điều này đều có thể được thực hiện rất dễ. Về thực hành lời các vị dạy, thì lời các vị dạy rất dễ hiểu, bạn muốn thực hành thì thực hành được. Thiên hạ chỉ không thích thực hành, mà chỉ muốn đổi lời các vị thành lời phàm phu si mê của họ, để họ tha hồ sống kiểu của họ xưa nay. Đừng học theo cách “lấy bằng rởm” kiểu này. Bạn cần học nghiêm chỉnh.

Nói chuyện với các vị cũng dễ. Bạn chỉ cần mở miệng nói trước, rồi từ từ bạn sẽ nghe các vị trả lời. Bạn cần nhạy cảm, vì các vị có thể nói với bạn bằng lời mà bạn nghe được, hoặc bằng một chiếc lá rơi và bạn cảm nhận được ý nghĩa, hoặc lời của một bà bán hàng rong qua nhà bạn, hoặc lời của một người bạn, hoặc một điều gì nói như tai nạn xe cộ xảy ra trước mắt bạn… Bạn nhạy cảm thì có thể trò chuyện với các vị rất dễ. Cho đến lúc bạn quen rồi thì không cần quá nhạy cảm nữa mà vẫn nghe.

Và bạn cần mở lời với các vị trước, vì chúng ta được tạo ra như những chủ thể tự do. Nếu bạn không mở lời trước, các vị không muốn xía vào đời tư của bạn mà không được mời.

Hai điều này thật giản dị để mở ra kho tiềm năng cực lớn của bạn. Nhưng thiên hạ không biết thế. Mình biết và bây giờ chỉ lại các bạn, vậy các bạn sẽ không có quyền nói “không biết.”

Chúc các bạn mạnh mẽ luôn luôn.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tự lập Tự tin”

  1. Cảm ơn chú về bài viết rất hay ạ!
    Cháu vẫn đang thực hành hai mức mà chú nói hàng ngày và cảm thấy mình ngày càng gần với Chúa/Phật hơn. Cháu còn cố gắng lưu ý cám ơn Chúa mỗi khi có thể như chú từng chia sẻ. Vẫn phải cố gắng nhắc nhở mình vì nó vẫn chưa là một phản xạ, một thói quen, nhưng chỉ thế thôi cháu đã thấy cuộc sống của mình tốt lên rất nhiều.
    Cảm ơn chú vì luôn tâm huyết khai mở, phát triển đời sống tâm linh cho mọi người ạ.

    Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s