Quà nhỏ cho em

Chào các bạn,

Ra phố Buôn Ma Thuột ngang qua những cửa hàng bán đồ chơi trẻ em, thấy có quá nhiều đồ chơi từ những loại đắt tiền cho đến những loại rẻ tiền, để ai cũng có thể mua về cho các em chơi được. Và những loại đồ chơi nhiều hay ít tiền đều rất đẹp, chẳng hạn chiếc chong chóng chỉ hai ngàn đồng nhưng nó xoay theo chiều gió với đủ mọi màu sắc rất đẹp.

Nhìn những thứ đồ chơi được trưng bày, mình nhớ đến cách đây hai năm lúc đó mình ở Buôn Hằng, một buổi chiều đến thăm chơi gia đình bố mẹ Nhung ở thôn Năm, vào nhà mình thấy em Yoang người con trai ba tuổi của bố mẹ Nhung trên tay đang cầm một cái trống nhỏ rất xinh, và em Yoang đang rất thích thú cầm chiếc cán của cái trống nhỏ lắc qua lắc lại, cho hai cái dây hai bên đập vào thân trống gây ra những tiếng kêu rất vui. Mình đến bên em Yoang hỏi:

– “Ai đã mua cho em Yoang cái trống này?”

– “Anh Jeen đã đem về cho mình.”

Gia đình bố mẹ Nhung có bảy người con và em Jeen là con trai thứ tư của gia đình, hiện tại trong gia đình em Jeen lớn nhất, bởi những người anh người chị trên em Jeen đã lập gia đình đã ra ở riêng, và trong những người con lớn của bố mẹ Nhung em Jeen học cao nhất, hiện giờ em Jeen đang học Cao đẳng Sư phạm ngành Toán – Lý năm thứ hai, em Jeen học tại Tp. Buôn Ma Thuột.

Ở xa gia đình để tiết kiệm tiền ở nhà trọ, em Jeen và hai người bạn học cùng lớp thuê chung một gian nhà trọ sáu trăm ngàn đồng một tháng, mỗi tháng ba em góp chung tiền lại trả tiền nhà trọ. Cứ hai tuần, chiều thứ Bảy em Jeen đi xe máy về buôn làng một lần để lấy gạo và thức ăn ở gia đình mang lên ăn cho đỡ tốn tiền gia đình, vì gia đình bố mẹ Nhung cũng khó khăn như đa số những gia đình khác trong buôn làng, lo đủ ăn cho các con từng ngày là quá tốt rồi! Còn để lo cho các con lớn được đi học là cả một cố gắng lớn của gia đình. Hiểu thấu được hoàn cảnh của gia đình em Jeen rất chăm học và biết tiết kiệm, một vài lần mình đến nhà chơi gặp em Jeen ở nhà, sau khi hỏi chuyện học hành ở trường mình hỏi em Jeen đi học trên phố có thường đi uống cà-phê với các bạn không và được em Jeen cho biết:

– “Các bạn học của mình có những bạn gia đình buôn bán nên có tiền tiêu xài, thỉnh thoảng rủ mình đi uống cà-phê cho vui nhưng mình không đi, vì mình không thể đi với các bạn mà không mời lại các bạn. Nếu cứ vậy rất tội bố mẹ Nhung ở nhà.”

– “Em Jeen đi học xa biết thương bố mẹ, quan tâm đến các em ở nhà như hôm nay đem đến niềm vui cho em Yoang là quá giỏi quá tốt.”

– “Mình muốn cho các em nhiều hơn nhưng chưa có điều kiện, đợi khi ra trường có việc làm mình sẽ thay bố mẹ lo cho các em. Hiện tại đang đi học để có món quà nhỏ cho em Yoang, mình đã nhịn ăn sáng ba buổi sáng được nghỉ học.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s