Em bé Chúa gởi

Chào các bạn,

Sau hai ngày mưa dầm mưa dề là trời nắng đẹp, mình có việc ra chợ Buôn Ma Thuột. Trên đường đi mình ghé vào nhà bán hàng lưu niệm ở số 20 Phan Bội Châu, tại trong cửa hàng bán hàng lưu niệm mình đã gặp mẹ Thảo, mẹ Sen, cùng một số mẹ có gia đình ở trong xóm mới. Các mẹ đi mua hàng chuẩn bị ngày mai lên Kontum chia sẻ lương thực thực phẩm cho anh em đồng bào trong làng Kon Rẫy, là làng có một số người quen của các mẹ.

Và khi mẹ Thảo nhắc đến làng Kon Rẫy làm mình nhớ lại cách đây vài năm trước, cũng sau những ngày Tây Nguyên ảnh hưởng mưa bão mình cũng đã cùng theo các mẹ đến làng Kon Rẫy, và trong lần đó mình đã biết và đến thăm gia đình bố mẹ Asuna.

Mình biết gia đình bố mẹ Asuna cũng thật tình cờ, vì lúc đó mình đi với các mẹ trong đoàn, các mẹ đã đến làng Kon Rẫy hai lần trước, đã quen một số gia đình, còn mình đó là lần đầu mình đến làng Kon Rẫy. Đã được báo trước nên khi đoàn vừa đến đầu làng Kon Rẫy, một số trẻ em khá đông đứng tụ họp trong sân một gia đình đầu làng. Đoàn đã dừng lại chia sẻ cho mỗi em một gói quà và một cây bánh mì thịt để các em có thể ăn liền.

Trong số các em đứng nhận bánh mì, ba em nhỏ một gái hai trai đã làm mình chú ý và mình đoán là ba chị em, bởi các em dắt tay nhau, người chị gái lớn nhất khoảng bảy tuổi dắt tay hai người em trai khoảng ba và năm tuổi. Cả ba em đều ăn mặc nhếch nhác, hai em bé trai chỉ mặc một chiếc áo thun ngắn tay không mặc quần, còn em bé gái mặc chiếc áo may ô bằng vải thun trắng đã ngả màu của người lớn, dài từ trên xuống đến quá đầu gối cứ y như một chiếc áo đầm. Trong khi đưa bánh mì cho ba chị em, mắt các em sáng rỡ hân hoan làm mình thấy thương quá! Mình nhìn em gái hỏi:

– “Nhà em ở đâu?”

Em nhìn mình và đưa tay chỉ căn nhà sàn nhỏ đối diện với sân nhà đang phát quà, mình nói em dẫn mình về nhà và em ngoan ngoãn gật đầu. Ba chị em đi trước mình theo sau, vào đến sân em gái đưa tay chỉ căn nhà sàn bằng gỗ cũ kỹ và rất nhỏ. Đứng phía dưới mình không nhìn thấy bên trong nên mình đã bước lên hai bậc cầu thang mình đứng nhìn vào phía trong nhà. Giữa sàn nhà bằng tre có hai cái tố lớn cũ bụi bám đầy, bên cạnh hai cái tố một người đàn bà trên bốn mươi tuổi đang ngồi địu một em bé trai trên một tuổi, em có khuôn mặt thật trắng đẹp. Phía sau mẹ có thêm một em bé trai đang ngồi ăn bánh mì cùng khoảng tuổi em nhỏ mẹ đang địu. Mình ngạc nhiên hỏi:

– “Hai em bé sanh đôi?”

– “Không, đứa mình đang địu mình lượm trong đống rác khi mình đi lượm nhôm nhựa, nhà mình nghèo có chín người con nhưng mình vẫn đem em về nuôi. Bởi mình nghĩ Chúa gởi em cho mình vì Chúa đang cho mình có sữa để nuôi thêm em nên nhiều người xin nhưng mình không cho.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s