Mong mang bệnh thay cho con

Chào các bạn,

Một lần mình đến sóc Bù Tam các chị dẫn mình đến thăm gia đình mẹ Huệ, gọi gia đình mẹ Huệ bởi cách đây một năm bố Huệ bị bệnh tâm thần đã đi với ông bà. Hiện tại trong căn nhà ván nhỏ xiêu vẹo có mẹ Huệ và ba người con, hai gái một trai. Em Huệ là người con gái lớn nhất năm nay mười tám tuổi.

Trước đây do thương gia đình, em Huệ chỉ học hết lớp Năm là xin mẹ cho nghỉ học để phụ với mẹ đi làm thuê nuôi gia đình, bởi trong gia đình chỉ có một mình mẹ Huệ đi làm nuôi năm người ăn nên rất vất vả, vì bố Huệ bị bệnh tâm thần, không hung dữ không phá phách nhưng đi lang thang suốt ngày. Anh em đồng bào trong sóc thấy thương cho gì thì ăn, gọi vào uống rượu thì vào uống, uống xong không thích nữa thì lại đi tiếp, cứ như vậy hết ngày này qua tháng khác. Có điều đặc biệt là đi đâu thì đi nhưng đêm đến bố Huệ biết về nhà ngủ.

Nguyên nhân do bố Huệ đi rừng cưa cây về làm nhà bị cây đổ đập lên đầu, khi mới bị chưa biểu hiện gì mãi đến hơn một năm sau bố Huệ mới phát bệnh đi lang thang, người nhà đem bố Huệ đi khám chữa nhưng không khỏi và bố Huệ mang bệnh gần mười năm, năm ngoái sau một cơn bệnh bố Huệ đã đi với ông bà.

Cứ ngỡ từ đây gia đình ổn định nhưng không ngờ cách đây một tháng em Huệ lại phát bệnh, cũng đi lang thang nhưng không thường xuyên giống bố Huệ, có ngày em Huệ tỉnh táo bình thường đi mót điều với mẹ nhưng có ngày em Huệ đi lang thang. Ngày mình đến thăm đúng ngày em Huệ bình thường mới đi mót điều với mẹ Huệ về.

Vì mình đã được những anh em đồng bào ở gần bên nhà kể trước về hoàn cảnh gia đình của mẹ Huệ, nên khi vào nhà nhìn thấy em Huệ mới đi làm về mình hỏi em Huệ:

– “Ngày hôm nay hai mẹ con em Huệ đi mót được bao nhiêu kí điều?”

– “Mình với mẹ chỉ mót được sáu kí điều.”

Mình biết cứ mỗi chiều đi mót điều về anh em đồng bào đến các đại lý thu mua điều cân bán rồi mới về, mình hỏi:

– “Chiều nay hai mẹ con bán được bao nhiêu tiền?”

Em Huệ nhìn mẹ và mẹ Huệ nói:

– “Người ta trả cho mình sáu kí một trăm bốn mươi lăm ngàn đồng. Chiều hôm qua người ta mua hai mươi lăm ngàn đồng một kí, chiều nay chỉ còn hai mươi bốn ngàn đồng. Nhưng không phải ngày nào mình cũng có em Huệ cùng đi như hôm qua và hôm nay, bởi một tháng nay thỉnh thoảng em Huệ đi lang thang giống bố Huệ trước đây!”

– “Mẹ Huệ có đem em Huệ đi khám bệnh không?”

– “Có, đi khám bác sĩ nói em Huệ bị bệnh tâm thần, bệnh viện cho thuốc uống nhưng không bớt. Thương con mình nói với ông bà: ‘Em Huệ chưa sống được bao nhiêu năm, chưa biết được nhiều về cuộc sống, nên để mình mang bệnh thay cho em Huệ vì mình đã sống nhiều năm hơn em Huệ, biết được nhiều điều rồi!’ Nhưng đến giờ mình vẫn chưa thấy ông bà chuyển bệnh của em Huệ qua cho mình!”  

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s