Con trâu của em Hờ A Giang

Chào các bạn,

Mấy ngày trời mưa gây ngập lụt nhiều vùng ở Đăklăk làm mình nhớ đến con trâu của em Hờ A Giang, người đồng bào sắc tộc H’Mông ở thôn Giang Đông, xã Êa Dah, huyện Krông Năng, cách Tp. Buôn Ma Thuột khoảng chín mươi cây số.

Thôn Giang Đông là thôn định cư của một trăm sáu mươi lăm gia đình anh em đồng bào sắc tộc H’Mông, đời sống kinh tế khó khăn do mỗi gia đình chỉ có ít đất trồng mì trồng lúa, không có đủ tiền để mua phân bón do vậy đến mùa thu hoạch lúa gạo không được bao nhiêu. Gia đình không đủ ăn, con cái không được đến trường học, vì vậy mỗi đầu năm học mình thường vào thôn tìm các em thích đi học cho ra nhà Lưu trú ở, lo cho các em đến trường học.

Trong số những em ở thôn Giang Đông ra nhà Lưu trú học có em Hờ A Giang học xong lớp Chín, gia đình không có điều kiện cho em Giang ra Tp. Buôn Ma Thuột để tiếp tục học cấp III.

Một lần mình vào thôn được một số người trong thôn kể về trường hợp của em Giang, được chỉ nhà mình đã đến gặp bố mẹ em Giang, xin cho em Giang ra nhà Lưu trú ở để mình giúp cho em Giang tiếp tục đi học, gia đình không phải đóng góp gì. Gia đình hỏi ý em Giang và em Giang cho biết rất muốn đi học cho xong cấp III, mình hẹn một tuần sau em Giang ra ở nhà Lưu trú.

Sau ba năm học cấp III ở nhà Lưu trú, với sự chăm chỉ cần cù em Giang đã thi đậu tốt nghiệp THPT. Mình lo hồ sơ cho em Giang thi đại học nhưng không đậu và em Giang xin về giúp gia đình. Hai năm sau em Giang lập gia đình với một em cũng người cùng sắc tộc cùng thôn Giang Đông.

Em Giang có xã hội tính rất cao cho nên sau khi lập gia đình, em Giang rất tích cực tham gia những công việc chung trong thôn xóm và rất chăm chỉ làm ăn, nhờ vậy hai năm sau gia đình riêng của em Giang đã mua được một con trâu cái mười bảy triệu đồng, mỗi ngày hai vợ chồng em Giang đi làm dắt trâu đi chăn luôn một thể.

Cứ như vậy cho đến một hôm vợ em Giang bệnh phải nằm viện, em Giang ở lại nuôi vợ đúng ngay đêm trời mưa lớn nhà nước xả đập, nước dâng cao cuốn trôi con trâu của nhà em Giang. Sáng dậy anh em họ hàng không thấy con trâu đã báo cho em Giang, em Giang về cùng với anh em trong thôn đi tìm thấy con trâu chết gần đập nước. Vớt lên gọi người Kinh mua trâu đến họ trả ba triệu đồng, em Giang thấy rẻ tiếc đã xẻ thịt kêu gọi anh em đồng bào trong thôn mua, bán hết tính được bảy triệu đồng nhưng hơn một năm em Giang vẫn chưa thu được đồng nào. Biết chuyện mình hỏi em Giang nói:

– “Mình biết anh em đồng bào của mình không ăn không của mình đâu, bởi anh em cũng biết gia đình mình cũng khó khăn nên khi nào có sẽ trả cho mình thôi! Có như vậy mình mới thấy thương anh em đồng bào của mình, để có được đồng tiền không phải là chuyện dễ làm đối với anh em đồng bào mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s