Vườn nhỏ trong phố

Chào các bạn,

Mình và mấy bạn cùng nhà sống ở một căn hộ nhỏ trong trung tâm thành phố, không có đất làm vườn trồng cây cỏ gì. Có một khoảng sân ở tầng một, được tận dụng làm “vườn” trồng mấy cây rau cỏ, rau thơm (herb) và vài cây hoa lá. Mình đang làm một số công việc ban đầu để tạo mảnh vườn. Đóng mấy thùng gỗ từ các mảnh gỗ vụn để làm chậu trồng rau, đóng thêm mấy khung gỗ nhỏ cho cây mọc trên đó – urban vertical garden.

Clip dưới đây là slideshow vài hình ảnh và vài việc ban đầu ở mảnh vườn nhỏ. Hiện nay đang có mấy cây húng (basil), xà lách, cây ớt giống Ấn Độ đã cho quả, một cây hoa hướng dương đang có nụ – hạt giống do bạn mình từ Úc tình cờ mang đến, giàn su su đã cho vài quả, một cây cà chua nhỏ và mình đang gieo rau cải giống từ VN.

Mời các bạn cùng xem và chúc cho khu vườn rau, hoa lá lớn khoẻ mạnh.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Vườn nhỏ trong phố”

 1. Trời mưa thì ốc sên nở nhiều lắm.

  Nhà Hương có chậu cây chanh, mỗi lần trời mưa ốc sên nhiều vô kể. Trong chậu cây chanh đó chỉ có một cây chanh và một mớ cây dại nhỏ nhỏ. Hương không nhổ cây dại, cũng chẳng lượm ốc sên, cũng chẳng biết ốc sên ăn gì, chỉ nhìn nó bò.

  Gần đây mình mới biết ốc sên ăn lá, nhưng cây chanh nhà mình chẳng mất lá nào mà do ốc sên ăn. Có lẽ do mình hay đi lượm lá cây mai, cây hoa giấy rụng dưới đất rồi bỏ vào chậu cây chanh, ốc sên ăn đống lá rụng và cây dại cũng đủ no nên không đụng tới cây chanh. 😀

  Liked by 1 person

 2. Hồi nhỏ anh cũng thích nhìn ốc sên bò. Nếu bò trên nền xi măng các cô cậu sẽ tạo ra một vạch ướt đường bò. Hôm qua thấy chú nhện đứng ngay trước cửa phòng tắm,anh chỉ cho chị P đừng đạp nhầm và cả hai nói để nó sống với minh cho vui.

  Nhà cửa ở Mỹ chẳng có một con gì, ngoại trừ chó mèo và các con vật cảnh. Côn trùng thì tuyệt đối không. Tất cả đều ở ngoài và bị tận diệt bên trong nhà. Ngay cả ngoài sân nhiều khi cũng bị thanh toán.

  Bây giờ bắt đầu mùa lạnh, dế nhện và đôi khi cả kiến thường tìm cách đi vào nhà. Dế thì hay tìm góc nào đó nằm và kêu rỉ rả ngày đêm. Nhện thì đi lăng quăng. Đôi khi có thằn lằn.

  Sống trong môi trường nhân tạo đóng kín chẳng liên hệ gì với thiên nhiên làm cho con ngươi ta khô khan ngớ ngẩn. Chẳng biết liên hệ giữa mình và muôn loài khác.

  Số lượt thích

 3. Hương ơi, Hằng làm theo cách nhiều người làm là rải vỏ trứng ra đất, ốc sên bò vào vỏ trứng thấy khó chịu sẽ chạy ra chỗ khác để tìm lá cây khác ăn. Ốc sên có lẽ ăn các loại lá ngọt ngọt và mềm, không có nhiều mùi vị 😀

  Nói chuyện ốc sên, anh Hoành nói rất đúng, thế giới hiện đại và môi trường đô thị tiêu diệt các loài côn trùng rất đáng buồn.

  Một trong mục đích của urban garden là tạo nhưng hệ sinh thái mini thu hút ong bướm, côn trùng các loại và chim chóc. Nếu không có con vật gì ngoài chó mèo thì môi trường sinh thái đô thị cũng không healthy.

  Số lượt thích

 4. Hằng ơi, giờ mình mới biết mục đích của urban garden. Ý nghĩa thật.

  Nói về côn trùng thì hồi nhỏ em là người kể chuyện côn trùng cho em em nghe đấy.

  Khi em em chừng vài tuổi, ba mẹ đi làm khóa cửa lại, em ở nhà trông em. Để dỗ em khỏi khóc, em kể chuyện. Thấy con gì thì kể chuyện con đó, như con kiến, thằn lằn, con bọ cánh mềm…

  Em cũng có lần kể chuyện chó mèo cho các bạn đại học. Lúc đó tụi em đi chơi công viên, em nhìn thấy 3 con chó cũng đi chơi gần đó, em sáng tác tại chỗ chuyện tình của mấy bạn chó theo từng cử động lúc đó của mấy bạn chó. Mấy bạn em vốn hay nói nhiều nhưng nay lại im lặng nghe câu chuyện cả chục phút và gật gù. 😀

  Liked by 2 people

 5. Mấy hòn đá đó Hằng nhặt ở biển à?

  Mình cũng có mấy hòn đá nhặt ở suối, suối ở A Lưới, huyện miền núi biên giới ở Huế. Mình lượm cả bao đầy, xách về Huế muốn rụng tay. 😀

  Mình đã để mấy hòn đá đó ở Huế rồi. Lâu rồi không nghĩ về chúng, nay xem ảnh các hòn đá Hằng xếp, bỗng dưng thấy nhớ. 🙂

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s