Chăm bố

Chào các bạn,

Trong số các em học sinh lớp giáo lý Vào đời của mình ở giáo xứ Bù Đăng, có em học sinh nam Điểu A Khé rất tháo vát nhanh nhẹn cần cù chăm chỉ học hành, đúng ngày học giáo lý dù trời có mưa to gió lớn em Khé vẫn luôn là người có mặt. Ngoài ra em Khé còn rất nhanh nhạy trước những nhu cầu cần giúp của người khác, nhờ vậy nhiều người trong sóc Bù Ramang gần nhà đã được em Khé giúp đỡ, như trường hợp của bố Tim.

Bố Tim ở sóc Bù Ramang năm nay sáu mươi bảy tuổi, bố Tim không lập gia đình sống một mình trong một căn nhà tranh phên nứa đã cũ. Bố Tim có một sào ruộng, sau khi làm xong đám ruộng của mình bố Tim đi làm thuê kiếm thêm tiền, nhờ đó cuộc sống của bố Tim không chật vật lắm nhưng đủ ăn, có điều bố Tim không lập gia đình chỉ sống một thân một mình, nên mỗi tối về nhà cũng hơi buồn vì không có ai do vậy bố Tim thường qua nhà hàng xóm chơi đến khuya mới về nhà, và khi về đến nhà chỉ việc đi ngủ nên cũng đỡ trống trải. Và gia đình bố Tim thường đến chơi là nhà của bố mẹ em Khé, mặc dầu hai nhà không gần nhau. Có khi qua chơi đúng lúc gia đình em Khé ăn cơm bố Tim cũng ăn cơm luôn, nghĩa là bố Tim được xem như người nhà.

Một hôm mình đến lớp dạy điểm danh thấy vắng em Khé, hỏi các bạn không ai biết lý do tại sao em Khé vắng. Mình thấy cũng hơi bất thường bởi từ trước đến giờ mỗi lần vắng, hoặc vì lý do gì đó phải đến lớp học trễ em Khé thường gọi điện báo hoặc xin phép, không như hôm nay mãi đến gần kết thúc giờ học, em gái của em Khé là em Khiêm đến lớp gặp mình xin phép cho anh Khé nghỉ học. Mình hỏi:

– “Nhà em Khiêm xảy ra chuyện gì hay sao mà anh Khé nghỉ học?”

– “Nhà mình không có chuyện nhưng nhà bố Tim có chuyện.”

Mình hỏi thêm nhà bố Tim đã xảy ra chuyện gì em Khiêm lắc đầu không biết, biết bố Tim ở một mình nên chiều mình đến xem bố Tim có cần giúp đỡ gì không. Và ba giờ chiều mình chạy xe máy vào sóc Bù Ramang đến nhà bố Tim, ở ngoài nhìn vào thấy nhà vẫn mở cửa, mình vào đi từ trên xuống dưới nhà vắng như hai ba ngày không có người, mình chạy xe qua nhà bố mẹ em Khé, vào nhà gặp mẹ Khé ở nhà mình cho mẹ Khé biết mình mới ghé nhà bố Tim nhưng không thấy bố Tim ở nhà, mẹ Khé nói:

– “Bố Tim bệnh nặng phải đi nằm bệnh viện Đồng Xoài, cách đây ba buổi tối không thấy bố Tim qua nhà chơi giống mọi ngày, nên em Khé chạy qua nhà thì thấy bố Tim đang nằm mê man người nóng rực, em Khé chạy vội về gọi bố và hai bố con giúp đưa bố Tim đi viện. Vì bố Tim không có ai nên em Khé xin mình cho ở lại chăm bố Tim, mình nói với em Khé: ‘Con chịu khó giúp người Chúa sẽ chúc phúc cho’. Và từ hôm đó đến giờ em Khé ở lại bệnh viện chăm sóc cho bố Tim như con cháu.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s