Không sợ ế

Chào các bạn,

Trong lớp giáo lý Hôn nhân và dự tòng mình dạy ở nhà, có em Lan ở sóc Bù Đăng Sarây người sắc tộc Stiêng, năm nay em Lan đã hai mươi tư tuổi.

Theo mình biết con gái người đồng bào bất kể sắc tộc nào, ở vào tuổi của em Lan mà chưa lập gia đình thì đúng là bị ế. Và hôm nay trong giờ giải lao giữa các tiết học mình nói chuyện với em Lan, được em Lan kể cách đây bảy năm em Lan đã được một số bạn cùng tuổi trong sóc hỏi: ‘Bạn không sợ ế sao?’ 🙂

Ngoại hình em Lan không được xinh xắn cho lắm, nhưng được điều em Lan nhanh nhẹn ăn nói giỏi và so với các em trong sóc em Lan là người có học bởi em Lan đã học hết cấp II. Thêm vào đó em Lan là giáo lý viên của giáo sóc Bù Đăng Sarây, do vậy trong giao tiếp em Lan rất tự tin. Và trong lần nói chuyện này mình cũng tò mò khi biết em Lan hai mươi tư tuổi mới lập gia đình và em Lan đã kể:

– “Năm mười tám tuổi đã có người đến hỏi nhưng mình không lấy!”

– “Pi biết con gái trong các sóc lấy chồng rất sớm, sao năm đó em Lan mười tám tuổi vẫn chưa muốn lấy chồng?”

– “Lúc nhỏ mình đi học trễ đến năm mười tám tuổi mình mới học xong lớp Chín, học xong lớp Chín mình còn muốn đi học cho hết phổ thông nên có người đến hỏi cưới mình không chịu.”

– “Vậy sao em Lan không đi học tiếp? Và người ta đến hỏi em Lan không chịu bố mẹ cũng không nói gì sao?”

– “Pi biết bố mẹ và các con của người đồng bào rồi đó! Thường bố mẹ muốn con lập gia đình mà con không chịu thì chỉ còn cách là dọa không nuôi. Mình cũng bị bố mẹ dọa nhưng mình nói nếu bố mẹ bắt mình lấy chồng mình sẽ qua bên Đăknông ở với dì, bố mẹ thấy bên Đăknông xa sợ mình đi luôn nên thôi không bắt ép nữa.

Còn mình không đi học tiếp được vì ngày đó cũng như bây giờ, trong sóc Bù Đăng Sarây chưa có trường cấp III, muốn học cấp III phải ra ngoài Bù Đăng, mình không có xe đạp và không thể đi bộ năm cây số mỗi ngày nên không đi học, ở nhà đi làm điều một năm kiếm tiền mua xe đạp để đi học.

Khi có xe đạp mình lại không tiền đóng tiền trường vì bố mẹ nghèo không lo cho mình đi học được! Không đến trường học được mình đến nhà thờ học làm giáo lý viên, vì mơ ước của mình là được làm cô giáo dạy học. Mình nghĩ không dạy học ở trường thì làm giáo lý viên dạy trong giáo sóc cũng được, và mình đã làm giáo lý viên dạy trong sóc Bù Đăng Sarây sáu năm rồi.”

Mình biết em Lan dạy giáo lý trong sóc rất tốt, vì vậy nhiều lần mình nói với các chị trong nhà em Lan lập gia đình với một em bên giáo xứ Đaknhau, vậy là giáo sóc Bù Đăng Sarây mất đi một giáo lý viên kỳ cựu thật tiếc. Mình đang mãi suy nghĩ thì em Lan nói tiếp:

– “Còn về chuyện ế chồng mình không lo! Bởi mình tin nên đã đặt tất cả vào sự Quan phòng của Thiên Chúa.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s