Anh em cũng cần áo như mình

Chào các bạn,

Tám giờ ba mươi phút sáng thứ Bảy mình cùng với một Pi trong nhà chạy xe máy chở một bao áo khoác áo gió đến nhà thờ giáo họ sóc Sơn Lang. Lúc xe máy chạy gần đến sân nhà thờ mình nghe tiếng hát từ trong nhà thờ vọng ra, biết các em thanh niên ca đoàn Sơn Lang đang ôn hát để chuẩn bị hát lễ chiều thứ Bảy, mình cho xe chạy vào và dừng lại phía hiên trước nhà thờ, ở gần chỗ bố Linh và bố Drem đang sửa những chiếc ghế băng của nhà thờ bị hư. Nhìn thấy mình đến các bố phụ mang bao áo khoác vào, để trên một chiếc ghế băng sát tường vừa được hai bố sửa xong. Mình đổ bao áo khoác ra trên ghế bố Drem hỏi:

– “Pi đem áo đến cho anh em đồng bào trong sóc mình phải không?”

Mình cười gật đầu nói lần này mình mang đến toàn áo người lớn, để các bố mẹ có thể mặc đi làm mặc đi đây đi đó như đi lễ, mình nghĩ có nhiều áo bố mẹ rất thích vì có túi áo lớn, có thể đựng dao, điện thoại trong lúc đi cạo mủ cao su. Bố Drem hỏi:

– “Cho mình một cái được không?”

Số áo khoác này mình dự định đem đến chia sẻ với  những gia đình ở sâu phía trong, vì ở sau đó đường đất, sau cơn mưa đường trơn mỗi lần đến mình không chạy xe vào được. Tuy dự định như vậy nhưng khi đến gần nhà thờ, mình đã nghe tiếng hát vọng ra biết ca đoàn đang ôn hát mình dừng lại vì muốn cho các em ca đoàn, bởi cũng ít khi mình đến gặp lúc các em đang tập hát nên mình quyết định để lại cho các em ca đoàn. Và ca đoàn còn tập hát lâu trong khi bố Drem vội về nên đã xin được chọn trước, mình cho và còn nhắc hai bố lựa về cho mẹ Drem và mẹ Linh ở nhà. Bố Drem rất vui đã lựa chiếc áo khoác vải nỉ màu bã trầu giơ lên hỏi mình:

– “Áo này mẹ Drem mặc được không Pi?”

Mình gật đầu, bố Drem cất qua một bên sau đó lựa cho bản thân, mình chỉ bố Drem lựa chiếc áo khoác vải kaki màu đen nhưng bố Drem nói:

– “Mình không muốn áo khoác vải kaki, mình muốn một chiếc áo gió để mặc chạy xe máy ban đêm, trong tuần có ba chiều là chiều thứ Ba thứ Năm và thứ Bảy mình về nhà thờ giáo xứ Bù Đăng tham dự thánh lễ, lễ xong thường tối về đường rất lạnh nên từ lâu mình rất có muốn một chiếc áo gió.”

Biết hoàn cảnh gia đình bố Drem khó khăn do không có đất lại đông con, bố mẹ Drem có tám người con còn nhỏ chưa người nào lập gia đình. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng bố Drem rất nhiệt tình trong công việc chung của giáo xứ giáo sóc. Thấy bố Drem đang lựa áo mình cũng giúp lựa cho bố Drem một chiếc áo gió, khi đã được chiếc áo gió theo ý muốn bố Drem chào về, mình nói bố Drem lấy thêm một áo nữa để mặc thay đổi nhưng bố Drem nói:

– “Mình lấy một áo còn để lại cho anh em, khi nào ai cũng có đủ hết mình mới lấy cái thứ hai, vì anh em cũng cần áo như mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s