Thư gửi chính mình của một năm trước

Nguyễn Bảo Cúc

Chào cô gái,

Mình đang bắt đầu viết những dòng này để gửi đến cậu, tức là chính mình của một năm về trước đây. Lẽ ra thì mình định sẽ viết xong sớm hơn, từ lúc bắt đầu bước sang năm 2017 này cơ. Nhưng mình lười biếng và cứ trì hoãn mãi, giờ mới chịu ngồi yên để viết cho cậu. Dù chúng ta đã chia tay nhau, cậu đã trở thành một phần quá khứ của mình, nhưng mình vẫn muốn viết gì đó cho cậu lắm, cô gái đáng yêu ạ.

Bảo Cúc – 2016


Đầu tiên thì mình muốn nói lời cảm ơn dành cho cậu. Cảm ơn cậu đã trở thành một phần của cuộc đời mình, đã giúp mình trở thành con người như hiện tại.

Cậu biết không, nhìn lại những bức ảnh cậu đã chụp; những khoảnh khắc cậu từng lưu giữ lại, dù chỉ ít thôi; và nhớ lại một chút những gì cậu đã trải qua cả năm qua, mình thấy rằng cậu đã có thêm nhiều trải nghiệm đẹp đấy; nhiều người bạn mới đáng yêu thế; suy nghĩ của cậu cũng thay đổi thêm nhiều theo hướng tốt đẹp hơn. Và bởi vì như vậy, mình chúc mừng cậu nhé. Cậu đã góp phần tạo nên một phần quá khứ đẹp hơn trong hành trình cuộc đời mình rồi đấy. Điều này càng giúp mình có thêm động lực “tạo dựng quá khứ đẹp” thêm nữa, bắt đầu từ ngày hôm nay để một ngày mai mình sẽ nhìn lại. Cậu còn nhớ câu hát: “Ta vẫn có ngày mai, ta vẫn còn quá khứ, nên hôm nay ta vẫn sống nhẹ nhàng” của Tịnh Thủy chứ?

Mình thích những lúc cậu suy nghĩ lạc quan lắm. Khi có chuyện gì đó khiến cậu buồn chán đến mức mất hết cả sức lực, không muốn làm bất cứ điều gì, và đôi khi phải rơi cả nước mắt; cậu có thể cho phép những điều đó diễn ra, kéo dài một vài giờ, thậm chí một vài ngày liền, nhưng thế nào cậu cũng sẽ tìm ra một cách nào đó để vượt qua. Khi đã bình tĩnh hơn thì cậu hay tự hỏi: “Có thể tìm thấy điều gì có ý nghĩa tốt đẹp gì từ đây không”; rồi thì cậu cũng cố tìm được 1-2 điểm gì đó để chú tâm vào đó. Vậy là, cậu dần quên mất nỗi buồn kia và có khi lại nảy thêm được một ý tưởng vui vui mới nào đó. Mình tự nhủ là sẽ tiếp tục làm tốt thêm nữa điều mà cậu từng làm được như này, trong hiện tại và tương lai của mình.

Bảo Cúc – 2017

Tuy là như vậy, nhưng mình cũng phải xin lỗi cậu vì có những lúc chính mình đã làm cậu buồn quá; và có lúc đã rất thiếu quan tâm đến cậu, dù đơn giản như là việc uống ít nước và bỏ ăn bữa sáng. Những lúc đó thì thường là mình không làm chủ được bản thân, lười nhác và đôi khi mình thấy yếu đuối, mất cân bằng quá. Dù sao mọi chuyện cũng đã qua và cậu hãy bỏ qua cho mình nhé!

Thỉnh thoảng, cậu cũng có thể đã làm gì đó khiến một người tổn thương, buồn giận; cũng thỉnh thoảng cậu đã làm gì đó gây ra những lỗi lầm đáng tiếc, v.v… Nhưng thật ra, ai cũng có những khi như vậy nên cậu hãy cứ chấp nhận mình với những mặt chưa được đó nhé, để chúng ta rút kinh nghiệm và có cơ hội được lớn lên thêm. Hãy tha thứ cho bản thân những khi đó và giữ lại quá khứ của mình thật nhiều ký ức đẹp vào nhé!

Nhiều lúc mình cũng thấy cậu không tránh khỏi việc tự so sánh chính mình với người khác rồi sinh ra cảm giác hoang mang, sợ hãi, thiếu tự tin, nghi ngờ vào bản thân và lo lắng về tương lai. Nhưng cậu thường không muốn kéo dài những cảm xúc khó chịu này, nên đã gắng đọc nhiều lần các câu thần chú: “Điều mình thật sự muốn là gì?”; “Mình muốn là người vui vẻ và cuộc sống của mình sẽ có nhiều kỷ niệm đẹp mà”, v.v… Thế là, cậu lại dần bình tĩnh và kiên trì với chính mình hơn. Sau này, con đường cậu phải đi sẽ gian nan hơn nhiều lắm. Nhưng mà, cậu yên tâm, vì cậu luôn có bên cạnh và cũng sẽ gặp được rất nhiều người; họ sẽ nắm lấy tay cậu, dìu cậu lớn lên cùng và cậu sẽ dần dần vững chãi thêm thôi.

Còn nhiều hơn thế những điều muốn nói cùng cậu. Nhưng lúc này, mình có việc phải đi rồi. Muốn nói lại rằng cảm ơn cậu đã luôn ở bên mình, dù mình đối xử với cậu thế nào đi nữa. Cảm ơn cậu thường hay mỉm cười với mình trong gương mỗi sáng; khích lệ mình khi mình cần động viên; im lặng cùng khi mình cần lắng nghe; và thấu hiểu mình nhiều nỗi niềm khó chia sẻ cùng người khác. Cảm ơn cậu đã là một phần đáng nhớ của mình. Và, tất nhiên là mình thương yêu cậu! 🙂

Vậy nhé, tạm biệt cậu!

Bảo Cúc của 2017

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thư gửi chính mình của một năm trước”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s