Thích con bê đực

Chào các bạn,

Mình đến Sóc Bù Nhùi mang đến cho bố Gân một ít thuốc cảm, vì cách đây ba ngày mình đến thăm, bố Gân đang sốt nặng do đi chăn bò nhiều ngày mắc mưa. Hôm đó mình đến bố Gân sốt cao, nôn ói, chóng mặt, không thể ngồi được, người anh ruột nghe biết qua thăm nhìn thấy nghĩ bố Gân trúng gió đã cạo gió, mấy tiếng sau tình cờ mình đến bố Gân vẫn không hết chóng mặt, muốn đi hoặc muốn ngồi dậy phải có người dìu. Hôm nay mình đến tuy chưa khỏi hẳn nhưng có thể ra nhà ngoài ngồi nói chuyện với mình được.

Gia đình bố Gân cùng với gia đình người anh cả, mua một lô đất trong lô cao su của người Kinh một trăm hai mươi triệu đồng, hai anh em chia ra làm nhà, lô đất này cũng gần nhà ông bà nội. Gia đình bố Gân cũng giống những gia đình trong Sóc Bù Nhùi, chỉ có hai người con, một gái và một trai.

Gia đình có mấy sào điều nhưng ở rất xa Sóc, vì không có nhiều đất nên hoàn cảnh sống gia đình khó khăn, vì vậy cách đây hai năm, các Pi đã giúp cho gia đình bố Gân một con bò mẹ nuôi để gây vốn, và lần này mình đến bố Gân đã dẫn mình ra chuồng bò ngay giữa lô cao su cách xa nhà ở khoảng năm mươi mét. Đến nơi mình thấy một chuồng bò khá rộng, trong đó có tất cả sáu con bò, mình đang định hỏi bò của ai thì bố Gân chỉ con bò mẹ trắng to đang nằm, bên cạnh là con bê trắng bố Gân nói:

– “Con bò các Pi cho mình nó đã đẻ được một con bê, con bê được ba tháng và giống cũng to giống con bò mẹ.”

– “Con bê cái hay bê đực?”

– “Nó là con bê đực.”

– “Nếu nó là con bê cái thì gia đình bố Gân sẽ nhanh có một đàn bò nhiều con, đúng không?”

– “Đúng như vậy, nhưng nó là con bê đực mình cũng rất vui và người vui nhất là bà nội Mâm.”

– “Tại sao bà nội Mâm lại vui nhiều khi nhà bố Gân có thêm con bê đực?”

– “Khi con bò mẹ chưa đẻ mình hứa với bà nội Mâm: ‘Nếu con bò đẻ con bê đực đầu tiên mình sẽ cho bà nội Mâm.’ Giờ nó đẻ con bê đực mình giữ lời hứa cho bà nội Mâm con bê đực đó nên bà nội Mâm rất vui.”

– “Bố Gân cho bà nội Mâm con bê đó, bà nội Mâm lớn tuổi rồi sao có thể đi chăn và nuôi con bê đó được?”

– “Mình cho bà nội Mâm nhưng mình sẽ đi chăn và nuôi luôn cho bà nội Mâm.”

– “Thường mọi người ai cũng rất thích con bò cái, Pi không hiểu tại sao bà nội Mâm lại thích con bò đực?”

– “Pi không hiểu người đồng bào của mình, người già ai cũng muốn trong nhà có ít là một con trâu hay một con bò, để khi họ về với ông bà con cháu ở lại có trâu hoặc bò làm thịt mừng họ được về với ông bà. Biết hoàn cảnh gia đình mình nên giờ có con bê đực cho bà nội Mâm nuôi nó lớn để dành, bà nội Mâm vui lắm vì biết đến lúc bà nội Mâm được về với ông bà, con cháu không phải mắc nợ vì đã lo cho mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s