Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Pháp Xưa – “Em Đẹp Nhất Đêm Nay” (“La Plus Belle Pour Aller Danser”) – Charles Aznavour, Georges Diran Garvarentz, Phạm Duy

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nhạc phẩm “Em Đẹp Nhất Đêm Nay” (“La Plus Belle Pour Aller Danser”) của Charles Aznavour, Georges Diran Garvarentz, Phạm Duy.

Charles Aznavour tên thật là Shahnour Varinag Aznavourian, sinh 22 tháng 5 năm 1924, là một ca sĩ, nhà viết ca khúc, diễn viên điện ảnh, nhà hoạt động xã hội, và là nhà ngoại giao người French gốc Armenian.

Sau khi được nữ danh ca Édith Piaf khám phá và hướng dẫn cho ông về kỹ thuật giọng, ông nổi tiếng với chất giọng đặc biệt của ông, tenor thanh âm cao vút như chuông có thể lên những nốt cao nhất, cùng lúc có thể xuống đến những nốt trầm nhất. Kế đến, cơ hội lớn nhất cho ông là Édith Piaf dàn dựng cho ông cùng lưu diễn tour với bà ở France và United States năm 1946.

Ông đã sáng tác trên 800 nhạc phẩm, thu âm hơn 1.200 bài, hát bằng 8 ngôn ngữ khác nhau (French, English, Italian, Spanish, German, Russian, Armenian, Neapolitan), và bán ra trên 180 triệu đĩa nhạc.

Charles Aznavour là một ca sĩ được nhiều người thích nhất và thích lâu dài nhất. Ông được cho là Frank Sinatra của France. Năm 1998, ông được CNN vinh danh là “Entertainer of the Century” qua hệ thống bầu chọn “Time Online” trên toàn cầu. Ông được công nhận là một nghệ sĩ thành công nhất của thế kỷ với gần 18% tổng cộng số phiếu, vượt qua Elvis Presley và Bob Dylan.

Ca nhạc sĩ Charles Aznavour.
Ca nhạc sĩ Charles Aznavour.

Năm 1974, ông thành công lớn ở United Kingdom khi bài hát “She” của ông vượt lên vị trí #1 trên bảng sắp hạng toàn quốc của UK nhanh gấp 3 lần hơn những người khác. Một bài khác nổi tiếng của ông ở UK là bài “Dance in the Old Fashioned Way”.

Ông đã trình diễn cho các lãnh tụ của các quốc gia, các Đức Giáo Hoàng và các vương tôn hoàng tộc, cũng như trong các chương trình gây quỹ từ thiện. Trong vụ động đất của Armenia năm 1988, ông thành lập Hội từ thiện “Aznavour for Armenia” cùng với người bạn thân lâu năm, Levon Sayan.

Năm 2009, ông được chỉ định làm “Đại Sứ của Armenia” tại Switzerland, cũng như là “Đại diện thường trực cho Armenia” tại United Nations ở Geneva.

Danh sách những nghệ sĩ tên tuổi đã thu âm và từng cộng tác với ông gồm có: Édith Piaf, Fred Astaire, Frank Sinatra, Andrea Bocelli, Bing Crosby, Ray Charles, Bob Dylan, Liza Minnelli, Elton John, Dalida, Serge Gainsbourg, Josh Groban, Petula Clark, Tom Jones, Shirley Bassey, José Carreras, Laura Pausini, Nana Mouskouri, Julio Iglesias, Mireille Mathieu, Jack Jones, Luciano Pavarotti, Mstislav Rostropovich, Elvis Costello, Plácido Domingo, Sissel Kyrkjebø,

Charles Aznavour là một ngôi sao “A list” trường tồn lâu dài nhất. Hiện tên tuổi của ông vẫn tiếp tục là một tên tuổi lớn trên khắp thế giới.

Trong các năm 2014, 2015, 2016, ông vẫn tiếp tục lưu diễn nhiều tournée quốc tế với các show lớn trong các thành phố lớn của nhiều quốc gia: Bruxelles, Berlin, Francfort/Main, Barcelone, Madrid, Warsaw, Prague, Moscow, Bucarest, Antwerp, London, Dubai, Canada (Montreal), USA (New York, Boston, Miami, Los Angeles), Japan (Osaka, Tokyo), Marbella, Monaco, Verone, Amsterdam.

georges-garvarentz-and-charles-aznavour
Charles Aznavour và Georges Diran Garvarentz thời trẻ.
Charles Aznavour và Georges Diran Garvarentz.
Charles Aznavour và Georges Diran Garvarentz.

Georges Diran Garvarentz sinh ngày 1 tháng 4 năm 1932 tại Athens, Greece; ông mất ngày 19 tháng 3 năm 1993, là một nhà soạn nhạc người French gốc Armenian. Ông được biết đến nhiều nhất là các tác phẩm nhạc nền cho phim ảnh và đồng tác giả các nhạc phẩm nổi tiếng cùng với Charles Aznavour.

Năm 1942, gia đình ông dời về định cư tại Paris, France, nơi mà ông học âm nhạc tại trường Conservatoire de Paris. Năm 1956, ông gặp Charles Aznavour và bắt đầu sáng tác nhạc cho các bài hát của Charles Aznavour. Cùng nhau, hai ông đã sáng tác trên 100 nhạc phẩm, trong số này có: “Prends garde à toi” (1956), “Et pourtant” (1962), “Il faut saisir sa chance” (1962), “Retiens la nuit” (1962), “La Plus Belle Pour Aller Danser” (1963), “Hier Encore” (1964), “Paris au mois d’août” (“Paris in August”, 1966), “Une vie d’amour” (1980)….

Năm 1965, Georges Diran Garvarentz kết hôn với em gái của Charles Aznavour là Aida Aznavourian.

Trên 100 nhạc phẩm của các phim do ông soạn hòa âm phối khí gồm có: “Un taxi pour Tobrouk” (1960), “Les Parisiennes” (“Tales of Paris”, 1962), “Le Diable et les Dix Commandements” (“The Devil and the Ten Commandments”, 1962), “Le Rat d’Amérique” (“Rat Trap”, 1963), “That Man in Istanbul” (1965), “Triple Cross” (1966), “The Peking Medallion” (1967), “Caroline Chérie” (“Dear Caroline”, 1968), “They Came To Rob Las Vegas” (1968), “The Southern Star” (1969), “The Heist” (1970), “Love Me Strangely” (1971), “Someone Behind the Door” (1971), “The Pebbles of Etratat” (1972), “Murder in a Blue World” (1973), “Killer Force” (1976), “Teheran 43” (1981), “Hambone and Hillie” (1983), “The Triumphs of a Man Called Horse” (1983), “Too Scared to Scream” (1985), “Yiddish Connection” (1986), “Catorce Estaciones” (“Fourteen Stations” (1991).

Ông chính là tác giả của cuốn phim ca nhạc “Deux Anges Sont Venus”, và vở nhạc kịch operetta “Douchka”.

Năm 1964, ông nhận được giải thưởng đặc biệt của “The Chansonnier Society”.

Năm 1989, ông nhận giải “Gemini” cho đề mục “Best Original Music Score – Program or Miniseries”.

demnay_sylvie-vartan1

Ngày 21 tháng 11 năm 1964, cuốn phim “Cherchez l’Idole”(“Look Idol” – Bộ phim Franco – Italian do Michel Boisrond đạo diễn) được phát hành ở Nhật với sự hiện diện chớp nhoáng của nữ diễn viên điện ảnh kiêm ca sĩ Sylvie Vartan trình bày nhạc phẩm “La Plus Belle Pour Aller Danser” (The Most Beautiful To Go Dancing”) do Charles Aznavour và Georges Diran Garvarentz sáng tác đã gây sự chú ý của công chúng để rồi đưa đến sự thành công vượt bực cho “Cherchez l’Idole” đến cuối năm 1965.

“La Plus Belle Pour Aller Danser” chiếm vị trí #16 ngày 19 tháng 11 năm 1964, và vị trí #1 ngày 17 tháng 12 1964 trên bảng sắp hạng “95 Million People” và qua mặt The Beatles tại Nhật.

Chỉ hai tháng sau khi phát hành, đĩa đơn của Sylvie Vartan đã có số bán cao nhất ngoài cả dự đoán của nhà sản xuất. Phiên bản này nằm trên “Top 20” ở vị trí #5 trên bảng sắp hạng “Tokushin”, trước khi vượt lên vị trí #1 rồi ở đó liên tục 5 tuần. Kế tiếp, nó lọt vào “Top 10” suốt 3 tháng liền. Đó là một thành tích hiếm có ở Nhật cho một nhạc phẩm ngoại quốc đương thời.

Năm 1966, trong tổng kết cuối năm, “Tokushin” xếp hạng “La Plus Belle Pour Aller Danser” (The Most Beautiful To Go Dancing”) là đĩa đơn bán chạy hạng ba cho năm 1965 (khoảng 1 triệu đĩa). Hạng sáu là The Beatles với “Rock’n Roll Music”, và hạng chín là France Gall với “Wax Doll – His Doll”.

Năm 1981, khi phiên bản “La Plus Belle Pour Aller Danser” (The Most Beautiful To Go Dancing”) của Sylvie Vartan do RCA quản lý đã bán ra 1.2 triệu đĩa, và tiếp theo là một phiên bản năm 1970 được tái phát hành thì con số này tăng lên 1.5 triệu. Đây là sự thành công lớn nhất của danh ca yé-yé Sylvie Vartan trên hai phương diện văn hóa và thương mãi.

Sylvie Vartan là 1 trong 4 nghệ sĩ ngoại quốc được xếp hạng #1 ở Nhật trong thập niên 1960s cùng với Elvis Presley, The Bee Gees, Simon & Garfunkel. Nhạc phẩm “La Plus Belle Pour Aller Danser” (The Most Beautiful To Go Dancing”) là một nhạc phẩm của Pháp có số lượng tiêu thụ cao nhất trong lịch sử âm nhạc của Nhật.

Phiên bản tiếng Pháp “La Plus Belle Pour Aller Danser” của Sylvie Vartan du nhập vào Việt Nam đầu thập niên 1970s được nhạc sĩ Phạm Duy đặt lời Việt dưới tựa đề “Em Đẹp Nhất Đêm Nay”. Qua tiếng hát của ca sĩ Thanh Lan đã trở thành một bài hit lớn thời bấy giờ được giới mộ điệu nhạc Pháp thành phố Hòn Ngọc Viễn Đông – Sài Gòn rất yêu chuộng từ đó đến nay.

Thanh Lan và Duy Quang trình diễn tại sân trường Taberd. (Thập niên 1960s)
Thanh Lan và Duy Quang trình diễn tại sân trường Taberd. (Thập niên 1960s)
Ca sĩ Thanh Lan hiện nay.
Ca sĩ Thanh Lan hiện nay.

Thanh Lan là một ca sĩ, và diễn viên điện ảnh. Cô là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi thành công trên cả ba lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh và sân khấu. Cô nổi tiếng với các ca khúc Pháp, là một trong những gương mặt tiêu biểu cho thời kỳ đầu của phong trào Nhạc Trẻ ở Sài Gòn. Với điện ảnh, cô đã tham gia các bộ phim nổi tiếng như “Tiếng Hát Học Trò”, “Ván Bài Lật Ngửa”. Cô được xem là một hiện tượng của thời ấy.

Thanh Lan tên thật là Phạm Thái Thanh Lan, sinh ngày 1 tháng 3 năm 1948 tại Vinh, Nghệ An. Thuở nhỏ, Thanh Lan học ở trường trung học Marie Curie, sau đó cô theo học Đại Học Văn Khoa Sài Gòn và tốt nghiệp năm 1973. Sau 1975, Thanh Lan ở lại Việt Nam tiếp tục ca hát và đóng phim. Cuối năm 1993, cô sang định cư tại California, Hoa Kỳ, và từ đó đến nay cô luôn tích cực hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc.

Thanh Lan tham gia nghệ thuật từ rất sớm. Từ năm 9 tuổi, cô học dương cầm với các nữ tu ở trường Saint Paul, sau đó được vợ nhạc sĩ Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi hướng dẫn. Từ khi còn là nữ sinh của trường Marie Curie, Thanh Lan đã bắt đầu hát trên đài phát thanh VTVN trong ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức và tham gia trong ban nhạc sinh viên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà – đây cũng là một ban nhạc có khuynh hướng Việt hóa nhạc trẻ đầu tiên ở Sài Gòn thời đó.

Ca sĩ Sylvie Vartan.
Ca sĩ Sylvie Vartan.

demnay_phap1

demnay_phap2

Nhạc phẩm “La Plus Belle Pour Aller Danser” (Auteurs – Tác giả Charles Aznavour, Georges Diran Garvarentz)

Ce soir je serai la plus belle
Pour aller danser
Danser
Pour mieux évincer toutes celles
Que tu as aimées
Aimées
Ce soir je serai la plus tendre
Quand tu me diras
Diras
Tous les mots que je veux entendre
Murmurés par toi
Par toi

Je fonde l’espoir que la robe que j’ai voulue
Et que j’ai cousue
Point par point
Sera chiffonnée et les cheveux que j’ai coiffés
Décoiffés
Par tes mains
Quand la nuit refermait ses ailes
En savoir plus sur

J’ai souvent rêvé
Rêvé
Que dans la soie et la dentelle
Un soir je serai la plus belle
La plus belle pour aller danser

Tu peux me donner le souffle qui manque à ma vie
Dans un premier cri
De bonheur
Si tu veux ce soir cueillir le printemps de mes jours
Et l’amour
En mon coeur
Pour connaître la joie nouvelle
Du premier baiser
Je sais
Qu’au seuil des amours éternelles
Il faut que je sois la plus belle
La plus belle pour aller danser
La plus belle pour aller danser
En savoir plus sur

demnay_viet

demnay_viet1

demnay_viet2

Nhạc phẩm “Em Đẹp Nhất Đêm Nay” (“La Plus Belle Pour Aller Danser” – Lời Việt: Phạm Duy)

A ha! Đêm nay ai cũng cho em là xinh nhất nơi đây, à… ha! Đẹp xinh
A ha! Trong đêm khiêu vũ em như vầng sao sáng ra khơi, à… ha! Sáng ngời
A ha! Đêm nay em muốn nghe những lời ân ái êm êm, à … ha! Êm êm
A ha! Em nghe anh nói yêu em dài lâu nhé anh ơi, à … ha! Lâu dài.

Em mong cho chiếc áo, chiếc áo tươi mầu em đã chọn kỹ, một chiếc áo rực rỡ em vừa thêu.
Em mong cho chiếc áo đó cũng như là mái tóc mềm rũ, được mơn trớn dưới tay người.

A ha! Khi đêm buông xuống em thường hay mơ ước xa xôi, à … ha! Em mơ
A ha! Em mơ em sẽ mang lụa là. Em xinh em tươi nhất ôi nơi trần gian, cho em khiêu vũ trong cuộc đời tiền.

Em xinh em tươi em vui nhất nơi đây.
Em xinh em khiêu vũ trong cuộc đời tiên
Anh cho em hơi sức, sức sống trong đời em đã từng thiếu!
Một tiếng thét hạnh phúc trong tuổi yêu!
Đêm nay em xin biếu hết cõi xuân nồng em cho người yêu, và cho luôn trái tim này.

A ha! Đêm nay em muốn quen một nụ hôn trước tiên, à … ha! Nụ hôn
A ha! Đêm nay em biết em phải là em xinh em tươi nhất ôi nơi trần gian, cho em khiêu vũ trong cuộc đời tiên.

Em xinh em tươi em vui nhất nơi đây
Em xinh em khiêu vũ trong cuộc đời tiên
Em xinh em tươi em vui nhất đêm nay
Em xinh em khiêu vũ trong cuộc đời tiên…

Dưới đây mình có 5 clips tổng hợp nhạc phẩm “Em Đẹp Nhất Đêm Nay” (“La Plus Belle Pour Aller Danser”) do các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn,

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

oOOo

Em Đẹp Nhất Đêm Nay – Ca sĩ Thanh Lan:

 

La Plus Belle Pour Aller Danser – Ca sĩ Sylvie Vartan:

 

La Plus Belle Pour Aller Danser – Ca sĩ Michèle Richard:

 

La Plus Belle Pour Aller Danser – Ca sĩ Michèle Richard & Renée Martel:

 

La Plus Belle Pour Aller Danser – Ca sĩ Nolwenn Leroy & Stomy Bugsy:

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s