Mẹ và con

Chào các bạn,

Chiều Chúa nhật hai mẹ con em Tơrixenly học sinh lớp Mười hai của nhà Lưu trú đến nhà gặp mình, sau khi mời vào phòng khách mình hỏi mẹ Tơrixenly đã làm cỏ lúa xong chưa? Mẹ Tơrixenly cho biết các con lớn đi làm thuê, một mình mẹ Tơrixenly ở nhà làm không xuể.

Gia đình mẹ Tơrixenly ở thôn Hai có năm người con, bố Tơrixenly đi với ông bà được hai năm. Gia đình cũng có rãy cà-phê, nhưng từ khi bố Tơrixenly đi với ông bà rãy cà-phê không được chăm bón nên đến mùa thu hoạch không được bao nhiêu, do vậy người em trai kế em Tơrixenly mười bốn tuổi học hết lớp Bảy nghỉ học đi làm thuê cho người Kinh ở Đăkmin, sau mùa hái cà-phê thuê em vào Tp. HCM làm công nhân cho công ty giày dép.

Sau một lúc nói chuyện, mình hỏi mẹ Tơrixenly đến gặp mình có chuyện gì? Mẹ Tơrixenly nhỏ nhẹ nói:

– “Mình đến nói với Yăh hai việc, việc thứ nhất xin cho em Bun học lớp Hai chiều nay nghỉ học, em Bun bị đau, sợ nghỉ học không xin phép Yăh báo với thầy ở trường sẽ không được lên lớp Ba.”

Em Bun con trai thứ tư của mẹ Tơrixenly đầu năm học mới sẽ lên lớp Ba, nhưng đến bây giờ em Bun vẫn chưa đọc được chữ. Mùa hè năm nay mình gom các em đã học cấp I không biết đọc chữ, một tuần ba buổi đến nhà các Yăh học chữ, em nào không đi học hoặc nghỉ không xin phép các Yăh báo với trường không cho lên lớp.

Nhắc đến em Bun, mình hỏi em Bun còn bỏ em nhỏ ở nhà trốn đi mót củ mì để đổi bánh kẹo ăn nữa không? Mẹ Tơrixenly lắc đầu nói hết rồi, bây giờ đã đi học, học nhiều cũng không biết đọc phải đi học thêm với Yăh ở đây.

– “Còn việc thứ hai: Mùa hè năm nay em Tơrixenly đã đi làm thuê một tháng rưỡi ở Tp. HCM mới về ngày hôm qua, hôm nay mình dẫn đến xin Yăh cho em Tơrixenly đi trực hè nhà Lưu trú trễ hơn ba ngày, để ở nhà giúp mình làm cho xong cỏ rãy cà-phê. Một mình mình làm mệt quá nhưng vẫn chưa xong.”

Nhìn mẹ Tơrixenly xanh xao gầy ốm tội thật! Mình bằng lòng cho em Tơrixenly ở nhà một tuần giúp mẹ Tơrixenly, và mình hỏi em Tơrixenly đi làm một tháng rưỡi ở Tp. HCM được bao nhiêu tiền?

– “Được năm triệu đồng, mình đã đưa hết cho mẹ Tơrixenly để lo tiền trường đầu năm học mới cho các em, cũng như mua phân bón rãy cà-phê.”

Trên bàn nước phòng khách các Yăh dọn sẵn mấy lon nước tăng lực, mình mời mẹ và em Tơrixenly uống. Mẹ Tơrixenly nhìn nhưng không uống, mình nghĩ các mẹ luôn nghĩ luôn nhớ đến các con nhỏ ở nhà, mình nói:

– “Mẹ Tơrixenly không uống mang về cho các em nhỏ ở nhà cũng được.”

Em Tơrixenly nhìn mình sau đó khui lon nước đặt trước mặt mẹ Tơrixenly và nói:

– “Mẹ Tơrixenly uống cho khỏe, không phải mang về cho các em, mình xin Yăh phần của mình để dành cho mẹ Tơrixenly về nhà uống. Mình đi làm về thấy các em còn rất khỏe, chỉ có mẹ Tơrixenly gầy ốm đi nhiều, bởi mẹ Tơrixenly lúc nào cũng hết lòng cho các con mà không dành phần cho chính bản thân mình.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s