Sách giáo khoa ở Buôn Làng

Chào các bạn,

Các em học sinh nghỉ hè được một tháng, mình được các thầy cô giáo trong Buôn Làng báo cho biết bắt đầu từ năm học Nk. 2016 – 2017, các em học sinh sắc tộc thiểu số không được nhà trường hỗ trợ sách giáo khoa như những năm học trước. Bù vào đó số tiền các em được nhận sẽ tăng thêm ba mươi ngàn đồng một tháng, ví dụ trước đây một tháng các em được nhận một trăm bảy mươi ngàn đồng, thì bắt đầu từ năm học này mỗi em học sinh sẽ được nhận mỗi tháng hai trăm ngàn đồng.

Biết được điều này mình rất lo, bởi nếu các em phải mua sách giáo khoa để học, chắc chắn rất nhiều em trong Buôn Làng sẽ phải nghỉ học do không có tiền mua sách.

Bao nhiêu năm sống với anh em Buôn Làng, mình thấy chỉ vì đóng tiền trường đầu năm học mà nhiều em đã phải nghỉ học, vì bố mẹ không lo nổi tiền trường đầu năm cho các con, bây giờ cộng thêm tiền mua sách giáo khoa, chắc chắn số các em trong Buôn Làng không có điều kiện đến trường học sẽ tăng, mặc dầu trên nguyên tắc các em đươc hỗ trợ thêm tiền để mua sách giáo khoa, nhưng số tiền các em được hỗ trợ không được nhận đầu năm, nhưng phải đến cuối năm học mới được nhận số tiền đó, trong khi sách học phải có từ đầu năm học.

Trong bữa cơm trưa hôm sau mình dùng cơm với bốn em tổ Một trực nhà, nhớ đến chuyện mua sách giáo khoa mình hỏi em Kali năm học mới sẽ vào lớp Mười một, có chị Ryna năm vừa rồi học lớp Mười một:

– “Chị Ryna vừa học xong, có để bộ sách lớp Mười một lại cho em Kali năm nay lên lớp Mười một học hay đã xé hết rồi?”

– “Chị Ryna để lại sách giáo khoa cho mình, năm học này mình đã có đầy đủ sách giáo khoa để học, bố mẹ Đài không phải lo cho mình cũng như cho các em.”

Mình ngạc nhiên khi nghe em Kali nói, bởi các em học sinh sắc tộc trong Buôn Làng ít biết quí những bộ sách các em học, cũng như không có thói quen học xong để dành sách lại cho các em trong gia đình. Thường các em học xong một học kỳ thì sách cũng rách teng beng, và đến cuối năm học sách cũng không còn, kể cả các em học sinh cấp III. Mặc dầu không còn sách nhưng các em không phải lo, bởi mỗi đầu năm học mới nhà trưởng tổ chức một ngày các em đến nhận sách về cho năm học mới. Bởi vậy mình ngạc nhiên khi em Kali cho biết chị Ryna có để bộ sách giáo khoa lớp Mười một lại cho em Kali.

– “Làm sao chị Ryna biết giữ sách để dành lại cho em Kali?”

– “Bố Đài mình dạy học, thấy các em học sinh trong lớp học giỏi học khá, thường là những em còn sách vở cho đến cuối năm để học, nên bố Đài về nhà thường xuyên kiểm tra sách của chị em mình, không cho xé. Nếu xé một trang sách bố Đài bắt đi lao động hai ngày tìm tiền mua lại cuốn sách đó, chị em mình sợ không dám xé sách. Nhờ vậy năm học này mình và các em có sách học, bố mẹ Đài không phải mất tiền mua.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s