Đẻ nhiều

Chào các bạn,

Lần mình đến thăm gia đình bố mẹ Nê ở thôn Một về nhà nhớ lại, mình mắc cười mãi chuyện nghĩ về kế hoạch hóa gia đình của bố Nê. Bố Nê con một trong gia đình, đến năm mười tám tuổi bố Nê lập gia đình, và năm nay bố Nê bốn mươi ba tuổi đã có đến mười một người con. Trong số mười một người con có chín người con gái và hai người con trai.

Những người con của gia đình bố mẹ Nê con gái cũng như con trai, đều có khuôn mặt xinh như bé thiên thần. Tuy gia đình đông con nhưng các con của bố mẹ Nê đều được đi học, do bố mẹ Nê nhanh nhẹn tháo vát rất chăm chỉ làm ăn, nhờ đó đông con nhưng gia đình kinh tế khá ổn định.

Đặc điểm của Buôn Làng sắc tộc Sêđăng nơi mình đang ở, không riêng gì gia đình bố mẹ Nê đông con, nhưng gần như mọi gia đình đều có từ tám đến mười người con. Do vậy những mẹ, chị người Kinh trong hội phụ nữ, cũng như trong ban chăm sóc bảo vệ bà mẹ và trẻ em của xã EaYiêng, thỉnh thoảng đến các thôn vận động kế hoạch hóa gia đình, nhưng thường không có kết quả tốt, bởi là Buôn công giáo toàn tòng nên anh em Buôn Làng không chịu nghe.

Không vận động trực tiếp được anh em Buôn Làng, cô Dung Hội trưởng Hội Phụ nữ xã đến nhà mình chơi, đồng thời nhờ giúp vận động anh em Buôn Làng trong việc kế hoạch hóa gia đình. Và gia đình mình đến đầu tiên gia đình bố mẹ Nê, vì bố mẹ Nê rất đông con lại còn rất trẻ.

Do muốn gặp đầy đủ cả bố mẹ Nê, mình đã chọn đến nhà lúc bảy giờ tối. Vào nhà mình nói chuyện với cả bố và mẹ Nê về luật hôn nhân gia đình, về trách nhiệm của bố mẹ đối với con cái theo giáo lý Công giáo. Sau đó nhận định về Buôn Làng mình nói: Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự nghèo đói của Buôn Làng, là do gia đình nào cũng đông con. Sao không sanh ít con lại cho gia đình đỡ đói đỡ nghèo?

Và bố Nê chân chất mộc mạc đã nói lên cảm nghĩ của bố Nê, và sau khi nghe xong cả mấy ngày sau, mỗi khi nhớ lại mình vẫn không thể nhịn cười nổi trước câu trả lời cho sự thắc mắc của mình: Sao mỗi gia đình không sanh ít con? Bố Nê nói:

– “Gia đình mình đông con, mình thương các con nên mình không uống rượu không lười biếng làm việc, hết việc ở nương rãy mình lại đến làm ở lò gạch, lúc nào mình cũng đi làm để các con mình có lúa gạo để ăn, có tiền đóng tiền trường đầu năm cho các con được đi học giống mọi người, không có gì khác với những người chưa đông con. Con gái Nê lớn nhất của mình đã học trung cấp Tiểu học ra trường, và con gái thứ hai là em Navi đang học trung cấp Mầm non tại Tp. Buôn Ma Thuột. Mình thấy khi trồng một cây đu đủ nó ra nhiều trái mình cũng mừng. Trong gia đình mình nuôi một con chó, một con mèo, con heo, con trâu, con bò, nó đẻ nhiều mình cũng mừng, nên mình phải cho con vợ của mình nó đẻ nhiều chớ!” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s