Đi học

Chào các bạn,

Mười giờ sáng Chúa nhật mình ở trong nhà bố mẹ Gươm bên thôn Tư. Trong khi nói chuyện, mình hỏi kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua em Gươm làm bài được không. Mẹ Gươm lắc đầu trả lời không biết. Vừa lúc em Gươm từ trong nhà mang bình nước ra đặt trên bàn và ngồi lại nói chuyện, khi nghe mình hỏi về bài thi, em Gươm cho biết:

– “Nghỉ một năm và không đi ôn thi nên bài làm vừa rồi còn tệ hơn bài làm năm ngoái. Mình đã sai khi không nghe lời Yăh đi học lại lớp Mười hai để năm nay thi cho chắc. Cũng do mình mắc cỡ với Buôn Làng với các bạn khi phải đi học lại để bây giờ mất đi một năm mà không có kết quả tốt!”

– “Nếu năm nay cũng không đậu tốt nghiệp em Gươm tính sao?”

Em Gươm cúi xuống im lặng. Mẹ Gươm nói:

– “Nếu không đậu thì ở nhà đi làm nương rãy, chứ bố mẹ Gươm không có tiền để lo cho em Gươm đi học như em Phila con của bố mẹ Thép đang học ngành Mầm non 12/ 9. Mẹ Thép làm nữ hộ sinh mỗi tháng lương bảy, tám triệu đồng, còn bố mẹ Gươm không có gì nên không lo theo kiểu đó được.”

Mình đang nghĩ không biết giúp em Gươm giải quyết bằng cách nào, bởi trước đó gần hai tháng mình đưa ra giải pháp cho em Gươm đi làm ở Tp. HCM nhưng bố Gươm không chịu.

Đang nghĩ ngợi lung tung thì ba em nhỏ con của bố mẹ Gươm đi lễ và học giáo lý về. Hai em trai và một em gái. Ba em chạy vào nhà chào Yăh. Em nào mặt mũi cũng đỏ gay, mồ hôi nhễ nhại, do lúc đó đã mười giờ rưỡi trời nắng gắt của kiểu chiều mưa sớm. Nhất là em gái nhỏ vừa vào nhà chào mình xong đã đi vội lại chiếc võng gần đó, ngồi lên đong đưa chiếc võng như để tìm gió mát. 

Nhìn em rất tội bởi từ nhà thờ về nhà đường dài gần hai cây số. Mình gọi em lại và rất dễ thương, em đến đứng sát bên mình như người thân quen từ lâu. Mình hỏi:

– “Em tên gì?”

– “Mình tên Gân.”

Em Gân
Em Gân

Khi biết em tên Gân mình hỏi mẹ Gươm và được biết: Tất cả các con trong nhà được bố Gươm đặt tên vần đầu bằng vần “G”. Mẹ Gươm còn cho biết bố Gươm đặt tên vần “G” để đến lớp, tên học sinh viết trong sổ được xếp thứ tự theo vần, tên các con được xếp ở trên, các con phải lo học. Mẹ Gươm kể xong mình hỏi tiếp:

– “Em Gân mấy tuổi?”

– “Mình bốn tuổi.”

– “Vậy em Gân đã đi học chưa?”

– “Rồi, mình đi học mẫu giáo.”

Khi nghe em Gân khai với mình em Gân học mẫu giáo, mình không biết tại sao mẹ Gươm và em Gươm đều nhìn em Gân cười. Mình hỏi tại sao mẹ Gươm và em Gươm cười thì em Gươm cúi nhìn xuống, vẫn cười nói:

– “Yăh hỏi tiếp sẽ biết em Gân có thích đi học hay không.”

Mình hỏi:

– “Em Gân thích đi học không?”

Em Gân lắc đầu nói không thích đi học. Mình hỏi tiếp:

– “Không thích đi học, em Gân thích đi chăn bò, đúng không?”

– “Mình không thích đi học, không muốn đi chăn bò. Không muốn đi chăn đứa dốt! Vì con bò bị bố Gươm nói: Dốt như bò.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s