Học kỹ năng và học bản tính

Chào các bạn,

Kỹ năng là những điều ta học thêm – như múa, hát, nấu ăn, làm toán, xây nhà…

Bản tính là tính chất của con người ta – nóng giận, nhu mì, hay ganh tị, hòa thuận… Bản tính thì thường là ta không học thêm, mà học xóa. Hay nóng giận thì hãy học xóa tính hay nóng, hay kiêu căng thì học bỏ kiêu căng.

Đây là hai cách học khác nhau, các bạn đừng lầm lẫn cách này và cách kia.

Học thêm thì dễ, học xóa thì khó. Như người nghiện, học bỏ hút thuốc, bỏ rượu, bỏ ma túy… đều không dễ, vì ta quen một thứ rồi, bỏ rất khó chịu, đôi khi lại bị cơn nghiện hành lên hành xuống chịu không nổi.

Nóng giận chẳng hạn, người ta nói mình bực, thì mình la toáng lên, chửi bới, hay đánh đập quen rồi, bây giờ người ta sỉ nhục mình mà mình phải ngồi yên như Bụt, thì miệng môi run cầm cập, tay chân giật lên giật xuống, tim đập thình thịch, mắt trợn tóe lửa…

Nhưng học lấy lại bản tính của mình thì phải thế. Bản tính của chúng ta là thanh tịnh bình an, như trái tim trẻ thơ. Lớn lên ta học dối trá, kiêu căng, chửi bới, đánh nhau, ghen tương, giành giật… Bây giờ luyện tâm, ta phải học xóa hết những rác rến ta đã học khi “dại lớn” (nói “khôn lớn” thì không chính xác, nên phải đổi là “dại lớn”).

Nhưng học lấy lại bản tính cũng có hai cách:

– Cách mệt mỏi là phải học xóa rác rến từ từ như thế, có thể tốn rất nhiều năm kiên trì.

– Cách nhanh hơn cấp kỳ là nắm ngay lại bản tính của mình, và mọi rác rến tự nhiên biến mất. Nhà Phật gọi là “Trực chỉ chân tâm, kiến tánh thành Phật” (chỉ thẳng tâm thật, thấy tự tính thành Phật), hoặc “Chiếu kiến ngũ uẩn giai không, độ nhất thiết khổ ách” (thấy rõ mình là Không, vượt qua mọi khổ nạn – các rác rến trong tim óc là gốc của khổ nạn đó, các bạn).

Trong các nền văn hóa lấy Thiên Chúa (Ông Trời) làm chính , thì còn dễ hơn rất nhiều: Chỉ cần nắm chặt tay Trời, luôn luôn nhớ đến Trời và làm mọi việc đều mời Trời làm chung với mình – tức là luôn thầm thì nói chuyện với Trời trong mọi lúc trong ngày – thì ta sẽ sống từng phút với bản tính thật của ta là con của Trời, và mọi rác rến sẽ tự nhiên biến mất trong ta.

Có thể nắm tay Phật và Bồ tát để đi cùng mình như thế – mời các vị cùng sống với mình, chỉ cho mình tư duy trong mọi chuyện, tư vấn cho mình trước khi mình làm gì, cả ngày như thế – và mình sẽ sống rất gần với bản tính nguyên thủy của mình, và mọi rác rến sẽ tự biến mất.

Đương nhiên là mình khuyến khích bạn học theo cách nhanh cấp kỳ này – mà nhà Phật gọi là đốn ngộ, khác với đường chậm gọi là tiệm ngộ. Nếu ta nắm được bản tính của ta ngay, thì ta không phải lo tốn nhiều năm để xóa hết mọi rác rến trong tâm tính, vì mọi rác rến sẽ bị xóa ngay khi ta nắm vững được bản tính thật của mình.

Chúc các bạn đại ngộ.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Học kỹ năng và học bản tính”

 1. Sống cùng với Chúa là luôn tự hỏi: “Chúa sẽ làm gì trong tình huống này?”.
  Đây là điều anh Hoành đã viết trong một bài trước đây.

  Thực hành Phật Pháp là luôn tự hỏi: “Ngay bây giờ, tôi có thể làm gì – theo như Phật?”.
  Đây là lời của một thiền sư mà mình quên tên.

  Đơn giản vậy thôi! Quan trọng là ta có thực hành thường xuyên không?😃.

  Khi thực hành thường xuyên, ban đầu là kỹ năng, sau sẽ là tính cách, là bản tính?

  Thích

 2. Hi anh,

  Sự thật là em cảm thấy rất mệt mỏi và stress khi đối diện với những sai lầm, quá khứ, những bất toàn của mình.

  Khi em cố tìm cách xóa nó, thì em đang nghĩ về nó, ngụp lặn trong nó… và thôi rồi ngột thở lắm lắm!

  Buông chúng ra, thả chúng ra, sống với hiện tại, sống là Phật đang thành, con Thượng Đế… Thời khắc này mới bình an làm sao!

  Rồi em nghĩ: khi mình tìm cách xóa những yếu kém của mình, một phần mình chìm trong năng lượng tiêu cực, phần còn lại là cái “tôi” của mình phủ nhận sự bất toàn của con người mình, cái “tôi” của mình muốn mình đúng, mình hoàn toàn, mình thánh thiện, mình sai/xấu là vì/do…người này/điều kia…, mình gồng lên… Sao phải khổ quá vậy???

  Mình đã, đang như thế nào thì chấp nhận mình, yêu thương mình:
  “Ờ, mình sai, mình sẽ làm lại, từ từ mình sẽ làm được. Trông mình xấu xấu, nên chăm tập thể dục, ăn uống khoa học, mặc đồ sạch sẽ, thì trông sẽ dễ nhìn.
  Trời Đất, Chúa, Phật… luôn ở bên mình. Nhưng trước hết chính mình phải cho mình cơ hội yêu mình, chăm sóc mình, cho mình cơ hội sống là Phật đang thành, nắm tay Chúa… thì lúc đó Chúa, Phật mới giúp mình được”

  Em thực sự cảm ơn những bất toàn để em có thể hiểu được một ít những gì anh dạy tụi em.
  Em cũng cảm ơn Trời Đất, Chúa, Phật đã luôn yêu thương em và tất cả các anh chị em vô điều kiện.
  Cảm ơn anh đã luôn ở bên chăm sóc tụi em.

  Em Phương

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s