Muốn góp tiền

Chào các bạn,

Chiều thứ Bảy mình đến thăm gia đình bố mẹ Nhíp, về đến cổng cũng vừa lúc mẹ Hreng ở trong nhà mình đi ra. Mình dừng lại nói chuyện với mẹ Hreng một chút, đồng thời cảm ơn mẹ Hreng chiều nay đã đến tưới hoa giúp mình. Mình và mẹ Hreng đang nói thì mẹ Sót đi vội vàng từ phía dưới nhà mẹ Sót đi lên, trên tay mẹ Sót cầm tờ giấy bạc mệnh giá hai mươi ngàn đồng, mẹ Sót chào mình nhưng mắt dáo dác nhìn vào trong sân và hỏi Yăh Điệp.

– “Mẹ Sót tìm Yăh Điệp có chuyện gì nói Yăh sẽ giải quyết nhanh cho.”

– “Mình muốn đưa cho Yăh Điệp hai mươi ngàn đồng này. Đây là tiền Yăh Điệp đưa ba trăm ngàn đồng nhờ mình đóng tiền điện họ thối lại.”

– “Nếu vậy mẹ Sót đưa cho Yăh, chút xíu nữa Yăh vào nhà đưa và nói với Yăh Điệp, mẹ Sót khỏi mất công vào tìm.”

Mẹ Sót đưa tờ tiền hai mươi ngàn đồng cho mình và như nhớ ra chuyện nước, mẹ Sót nói:

– “Cảm ơn Yăh đã cho mẹ Sót lấy nước ở giếng của Yăh về gia đình dùng, nếu không gia đình mẹ Sót không biết tìm nước ở đâu. Nhà mẹ Páo và nhà mẹ Ngal đã xin nước ở giếng nhà mẹ Hreng, nếu mẹ Sót xin nước ở giếng mẹ Hreng nữa sợ giếng mẹ Hreng không đủ nước, mẹ Sót cảm ơn Yăh rất nhiều.”

– “Nhà mẹ Sót gần nhà Yăh có thể bắt dây tưới của nhà Yăh qua bể nhà mẹ Sót được, nên cần mẹ Sót nói Yăh Điệp nối dây cho.”

– “Mình vẫn nhờ các Yăh bắt dây lấy nước, chiều hôm qua mình mới lấy một bể đầy nước. Mỗi tuần gia đình mình chỉ lấy hai lần nước, mình cũng như các con đều biết tiết kiệm nước không dám dùng nước nhiều. Mỗi khi dùng nước mình nhớ đến rất nhiều anh em trong Buôn Làng mùa này không có nước để dùng, mặc dầu chung quanh có nhiều giếng nhưng giếng không còn nước, mình sướng hơn vì được ở gần nhà Yăh, nhưng có một chuyện cái bụng mình không vui khi xin nước nhà Yăh.”

Nghe mẹ Sót nói mình đoán chuyện trả tiền nước, mình nhớ khi mẹ Sót mới xin nước có lần các Yăh đã hỏi mình chuyện này. Mình hỏi có phải chuyện mẹ Sót muốn trả tiền nước cho các Yăh không, và mẹ Sót nói:

– “Mình đã nói muốn góp tiền điện với các Yăh nhưng các Yăh không chịu lấy. Thấy mình không vui các Yăh nói để Yăh nhất về các Yăh hỏi Yăh nhất, nhưng nhiều ngày mình không thấy các Yăh trả lời mình.”

– “Các Yăh có hỏi nhưng Yăh nói giúp mẹ Sót chứ không lấy tiền. Yăh hỏi thật nếu Yăh lấy tiền nước thì tiền ở đâu mà mẹ Sót trả cho Yăh? Mẹ Sót muốn trả bao nhiêu?”

– “Mình không có tiền nhiều, mỗi tháng chỉ lãnh được năm trăm ngàn đồng tiền mồ côi của em Xây và em Số. Mình có ba người con nhỏ nhưng xã chỉ trợ cấp cho hai người con nhỏ nhất, với số tiền mồ côi của hai con, mình muốn góp năm ngàn đồng tiền điện với Yăh và hai ngàn đồng tiền bỏ giỏ ở nhà thờ. Tiền mỗi tháng của em Xây và em Sổ là tiền trời cho, nếu mình không biết chia sẻ chắc chắn mình không được chúc phúc.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s