Nhận lỗi và xin lỗi

Chào các bạn,

Các em nữ học sinh sắc tộc trong Lưu trú luôn được mình dạy và nhắc nhở phải sống thành thật, thật thà trong lời nói cũng như việc làm, luôn nói đúng sự thật. Đi học thi cử không quay bài không copy bài, trong nhà Lưu trú cũng như ngoài trường lớp, mỗi lần làm sai biết nhận lỗi và xin lỗi.

Riêng nhận lỗi và xin lỗi thời gian đầu rất khó đối với các em học sinh lớp Mười, là những em lần đầu xa gia đình, xa Buôn Làng vào ở môi trường Lưu trú. Nhưng sau khoảng hai tháng ở chung với những em học sinh cũ trong nhà Lưu trú, các em lớp Mười đã thực hiện tốt điều này nhờ vào gương các chị lớn, khi các em nhìn thấy các chị lớn mỗi lần làm sai hoặc làm hư hỏng những vật dụng trong nhà, các chị nhanh chóng nhận và xin lỗi.

Những tấm gương này dần dần gây ý thức sống thật thà trung thực nơi các em, và các em cũng dần biết tự giác nhận lỗi, không đợi mình phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần như lúc các em mới vào ở nhà Lưu trú. Từ đó, những phiên trực nhà Lưu trú cuối tuần hoặc những ngày nghỉ không có mình ở lại, nếu các em đã làm những chuyện gì không đúng với nội qui nhà Lưu trú, đợi khi mình đến các em tự giác vào gặp báo lại trình bày và xin lỗi.

Chính vì vậy, trong mấy ngày nghỉ ba mươi tháng Tư và mồng một tháng Năm các em tổ Bốn trực nhà Lưu trú. Sau những ngày nghỉ, sáng sớm mình vừa đến nhà Lưu trú, em Trê học sinh lớp Mười hai và em Aidi học sinh lớp Mười một đến phòng gặp mình. Em Trê nói:

– “Mình và em Aidi xin lỗi Yăh, trong những ngày trực lễ mình đã lỗi nội qui của nhà Lưu trú.”

– “Cụ thể hai em đã làm gì?”

– “Mình đã cho hai bạn trai vào nhà Lưu trú chơi nói cười ồn ào cho đến hơn mười giờ đêm, chú Hạnh và chú Giang bên cạnh nhà đã qua đuổi hai bạn trai về.”

Thôn Bốn nơi nhà Lưu trú đang ở, hơn một năm nay mỗi đêm đến mười giờ có một hồi kẻng báo giờ giới nghiêm, sau hồi kẻng báo ai còn đi lang thang ngoài đường sẽ bị bắt đem về trụ sở xã và phải nộp phạt hai trăm năm mươi ngàn đồng một người, về điều này mình đã báo cũng như nhắc nhở các em nhưng các em tuy lớn xác, nhưng rất nhanh quên như những đứa trẻ vì vậy trong những ngày nghĩ lễ đã xảy ra chuyện để hàng xóm phải qua nhắc nhở. Mình hỏi em Trê:

– “Trước ngày nghỉ Yăh đã dặn cả nhà những gì?”

– “Yăh dặn tổ trực không chơi đùa ca hát ồn ào ảnh hưởng đến hàng xóm, không dẫn bạn trai vào nhà Lưu trú, nếu không giữ nội qui năm học tới Yăh cho về gia đình. Mình biết lỗi cho bạn trai vào chơi khuya ồn ào là lỗi lớn, mình và Aidi nhắn bố mẹ chiều hai giờ đến gặp Yăh để xin lỗi. Hy vọng Aidi và mình không bị Yăh đuổi do mình tin bố mẹ là người thay mặt Chúa canh giữ con cái trong gia đình, bố mẹ xin lỗi là Chúa xin lỗi. Như vậy Yăh sẽ tha cho mình và Aidi.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s