Nhà bếp mới

Chào các bạn,

Mình đi ngang qua nhà bố mẹ Likam thấy căn nhà bếp bằng ván cũ thấp sập xệ đã được thay thế bằng căn nhà xây gạch không tô da. Ở Buôn Làng rất ít nhà xây cấp IV, đa số là những gian nhà nhỏ mái tôn vách ván cũ kỹ xiêu vẹo hoặc vách bằng phên nứa. Nếu có nhà xây cũng chỉ là những căn nhà xây nhỏ bằng gạch không tô da, do anh em Buôn Làng không có tiền mua xi măng để tô da. Những nhà khác xây nhà gạch không tô da mình không ngạc nhiên bằng căn nhà bếp của bố mẹ Likam được xây gạch không tô da, bởi bố Likam trên bốn mươi tuổi, từ trước đến giờ nổi tiếng không chăm chỉ làm ăn suốt ngày chỉ đi uống rượu. Hôm nào có tiền thì mua rượu rủ bạn rượu đến uống, còn nếu không có tiền thì đi tìm những nhà đang uống rượu tấp vào ngồi uống, nếu nhà này chưa đủ say sẽ tìm đến nhà khác. Vậy mà không biết từ lúc nào đã xây xong được gian nhà bếp rộng rãi cao ráo.

Mình dừng lại ngoài đường chưa kịp vào, các em nhỏ con bố mẹ Likam trong sân nhà nhìn thấy đã chào Yăh inh ỏi, mẹ Likam trong nhà nghe các con chào đã địu em bé nhỏ nhất hơn một tuổi đi ra gặp mình, và mình cùng vào gian nhà bếp với mẹ Likam.

Trên nền nhà giữa gian nhà bếp là một cái nia cũ, trong nia có một chén đựng vài miếng cá khô nướng, một bịch nilon rượu và một cái ca nhựa nhỏ. Ngồi chung quanh cái nia có hai người đàn ông, người ngồi phía ngoài là bố Likam, người kia là một thanh niên sắp lấy cháu gọi bố Likam bằng chú. Mình nói:

– “Lại gặp bố Likam uống rượu, Yăh thu bịch rượu này đổ đi hể!”

– “Hôm nay mình đi gặt lúa về mới uống rượu, không phải ngày nào cũng uống rượu như trước kia nữa đâu.”

Mình nhìn mẹ Likam và mẹ Likam nhìn lại mình gật đầu ra ý đúng và nói:

– “Bây giờ bố Likam không uống rượu say xỉn như trước đây nữa đâu Yăh.”

Mình hỏi tại sao? Bố Likam nói:

– “Sợ đi với ông bà! Cách đây mấy tháng mình bị bệnh bây giờ không dám uống rượu nhiều nữa.”

Nói xong bố Likam cầm bịch rượu giơ lên cho mình nhìn và nói:

– “Lúc trước một mình mình uống bốn bịch này bây giờ bốn người mới uống một bịch này, mình nói như vậy để Yăh biết mình nói thật.”

– “Nếu vậy Yăh mừng cho bố Likam và mừng cho gia đình. Hôm nay đi ngang qua thấy nhà bố mẹ Likam có nhà bếp mới nên vào thăm. Mấy lần đến thăm chơi nhà bố mẹ Likam Yăh ngồi chơi ở nhà bếp, nhìn lên thấy sáu bảy con gà đủ cỡ đủ loại đậu trên xà ngang ngay trên đầu mình, Yăh thấy hồi hộp vì sợ. Bây giờ làm nhà mới thoáng đẹp, gà không lên đậu phía trên đầu mình nữa, như vậy mới an toàn sạch sẽ.”

Trước khi về mình hỏi bố Likkam:

– “Tiền xây nhà bếp ông bà nội ở bên Cưmgar cho phải không?”

– “Không, từ khi bớt uống rượu mình đi làm dành dụm tiền mua gạch xây nhà bếp, bây giờ nhìn vào nhà mình cũng bớt mắc cỡ với ông bà nội cũng như với anh em Buôn Làng.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s