Nói chuyện với Chúa

Chào các bạn,

Chiều thứ Bảy còn một ít giờ mình tranh thủ qua thăm gia đình bố mẹ Brao, ở cách nhà mình khoảng một trăm mét. Bố mẹ Brao trên bảy mươi tuổi có bảy người con, sáu người con lớn đã lập gia đình ra riêng ở các Buôn Làng khác, người con gái thứ bảy là em Chiar chưa lập gia đình nhưng đã sinh một bé trai năm tháng tuổi, hiện đang ở trong gia đình với bố mẹ Brao. Qua nhiều lần mình đến thăm và hỏi chuyện được biết đây là điều không vui lớn nhất trong gia đình bố mẹ Brao.

Từ ngày xảy ra chuyện, nhiều lần mình đến nhưng không gặp được em Chiar do em Chiar ngại đã cố ý tránh gặp mình. Lần này mình đến đúng vào ngày em bé mới đi tiêm vacxin phòng bệnh về, em bé đã bị sốt do phản ứng cơ thể nên em Chiar ở nhà địu dỗ con. Sau khi nói chuyện với mình được mấy câu em bé được em Chiar địu trước ngực không ngừng đong đưa như người Kinh đưa võng nhưng em bé vẫn không hết khóc, em Chiar lấy lý do dỗ con đã địu em bé qua nhà bố mẹ Ban bên cạnh, trong nhà chỉ còn bố Brao với mình, mẹ Brao cũng đã qua nhà hàng xóm chưa về. Em Chiar địu con đi rồi bố Brao nói với mình:

– “Em Chiar xảy ra chuyện, ngoài chuyện gia đình phải đền Làng mình còn mắc cỡ với anh em Buôn Làng nhưng mình không thể la mắng em Chiar được, bởi một phần cũng do trước đó gia đình mình lúc nào cũng thiếu gạo ăn, cái bụng mình lúc đó muốn cái ăn hơn cái chữ đã để em Chiar đi mót lúa, mót khoai, bắt cua bắt cá để ăn, không thúc giục em Chiar đến trường học để đến bây giờ em Chiar không đủ khôn để nhận ra được thật giả, đúng sai. Nhiều lúc nhìn em Chiar địu con buồn mình không biết phải nói làm sao với em Chiar, chỉ còn biết nói với Chúa.”

– “Bố Brao thường xuyên nói chuyện với Chúa lắm hể?”

– “Mình thường nói chuyện với Chúa khi mình làm điều sai làm điều xấu.”

– “Vì lý do gì Brao nói với Chúa những điều mình làm sai làm xấu?”

– “Bởi vì Chúa nghe nhưng Chúa không nói không la không chê ngay giống như mình, giống như anh em Buôn Làng của mình, và mình nói cách nào Chúa cũng hiểu.”

Đến đây mình nhìn kỹ lại bố Brao, một người đàn ông già gầy còm ốm yếu, da nhăn nheo đen sạm vì suốt ngày bất kể mưa nắng ngày nào cũng chăm chỉ đi chăn năm con bò, tuy nói tiếng Kinh không rành nghe thật khó hiểu nhưng chất chứa một đời sống tâm linh thật phong phú, mình hỏi tiếp:

– “Chúa không nói không la làm sao bố Brao biết là Chúa nghe bố Brao nói?”

– “Biết chớ! Nếu Chúa không nghe làm sao mình có thể nghĩ ra những điều tốt để nói lại những điều xấu? Như vậy có phải Chúa cho vì Chúa đã nghe không?”

– “Vậy với chuyện em Chiar bố Brao đã nói gì với Chúa?”

– “Mình chỉ nói đi nói lại với Chúa một điều: ‘Xin Chúa tha lỗi cho con để con được bình an.’ Như vậy anh em Buôn Làng có nói gì về chuyện em Chiar mình cũng không giận, vì đã có được bình an của Chúa cho.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nói chuyện với Chúa”

 1. Cảm ơn chị Xuân Lành đã chia sẻ. Cảm ơn bố Brao.
  Nghe những câu nói của bố Brao “Biết chớ! Nếu Chúa không nghe làm sao mình có thể nghĩ ra những điều tốt để nói lại những điều xấu? Như vậy có phải Chúa cho vì Chúa đã nghe không?” em hiểu hơn nữa Chúa đã thương yêu mình như thế nào!

  Số lượt thích

 2. Hiện giờ tôi đang ở trong tâm trạng lo lắng, buồn phiền và trong tâm hồn không binh an
  Cảm ơn bố Brao đã dạy cho tôi biết nói chuyện với Chúa và thật thấm nhuần câu ” xin Chúa tha lỗi cho con để con được bình an”
  Xin cảm ơn Matta Xuân Lành đã đăng bài

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s