Chậm chậm từ từ

Chào các bạn,

Sống với anh em Buôn Làng một thời gian, mình cảm nhận anh em Buôn Làng có thêm đặc tính nổi trội là chậm chậm từ từ. Trong mọi sinh hoạt hầu như mình chưa bao giờ bắt gặp cảnh anh em Buôn Làng vội vội vàng vàng, hoăc tất bật tranh thủ với công việc. Vì vậy làm việc gì anh em Buôn Làng cũng chỉ làm từ từ một việc, làm xong việc này mới làm đến việc khác. Không lệ thuộc thời gian, không biết làm một lúc nhiều việc như vừa nấu cơm vừa nhặt rau, hoặc vừa nấu cơm vừa làm những việc linh tinh khác như quét nhà, lau nhà…

Một lần về trong Buôn Làng, khoảng ba giờ chiều mình từ trong nhà bước ra phía trước sân, nghe tiếng kêu to liên hồi giống tiếng kêu của những con chuột trong bồn hoa trước sân nhà, mình đến gần nhìn vào thấy một con rắn. Hoảng quá chưa biết phải làm sao! Vừa lúc đó nhìn ra phía ngoài hàng rào mình thấy bố Queen đang đi ngược chiều về phía mình, mừng quá mình vẫy gọi bố Queen vào đập giùm con rắn, bố Queen nghe nhưng cứ từ từ đủng đỉnh đi như đếm bước tiến vào sân đến nơi con rắn đã biến mất. Qua lần đó mình nghĩ trong Buôn Làng nếu có cháy nhà, anh em Buôn Làng được gọi đến cứu và đợi đến khi anh em Buôn Làng đến được nơi nhà cháy, chắc nơi đó chỉ còn là một đống tro tàn.

Có lẽ cũng do chậm chạp mà mỗi ngày trâu bò được đuổi ra khỏi chuồng để đi chăn rất trễ, có những ngày trời nắng sớm nhưng mãi chín mười giờ sáng trâu bò mới được lùa ra khỏi chuồng, mới được dẫn đi chăn.

Tính chậm chậm từ từ không chỉ có nơi người lớn, nơi những người bố người mẹ trong Buôn Làng, nhưng cũng có nơi những em nhỏ, kể cả những em nữ học sinh Lưu trú cấp III của mình. Chính vì vậy mình thường nhận được điện thoại của những thầy cô giáo chủ nhiệm, xin cho các em đến trường học đúng giờ, nhất là những buổi chào cở vào sáng thứ Hai. Bởi những buổi sáng thứ Hai thường các em được người nhà chở từ Buôn Làng ra nhà Lưu trú, và sau đó mới đến trường học.

Biết bản chất anh em Buôn Làng, mình thường xuyên nhắc nhở chỉ dạy. Và hôm nay trên đường đến thôn Hai mình ghé vào quán bố mẹ Buôn thăm chơi, ở đây mình gặp bố Hùng cán bộ xã, gia đình bên thôn Tư cũng đến chơi. Trong khi nói chuyện mình nói bố Hùng cố gắng nâng đỡ đời sống anh em Buôn Làng, bằng cách giúp giải quyết cho con em Buôn Làng có việc làm, nhất là những em học Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp. Mình dẫn chứng một số em học Đại học và Trung cấp Sư phạm tiểu học ra trường hai ba năm chưa xin được việc làm, trong khi đó mỗi năm các trường vẫn bổ sung một số thầy cô cấp I và cấp II người Kinh về dạy các trường trong Buôn Làng. Bố Hùng nói:

– “Con em Buôn Làng đi học về không xin được việc làm, một phần do anh em Buôn Làng không nhanh nhẹn để nắm bắt cơ hội. Lúc nào cũng từ từ chậm chậm, mà từ từ chậm chậm thường là mất cơ hội.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s