Nắm bắt cơ hội

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật mình đến thôn Hai thăm gia đình em Nít học sinh cũ của nhà Lưu trú, lúc gần đến nhà em Nít sát đường có một cái quán nhỏ xây gạch không tô da, mình tò mò nhìn vào thấy bố Hùng và bố Ba đang ngồi trong quán, mình ghé vào.

Bố Hùng là công an xã, gia đình bố Hùng có năm người con và ở thôn Tư. Bố Ba trẻ hơn là phó công an xã, bố Ba trên ba mươi tuổi mới lập gia đình, đến tháng Mười một này lên chức bố, và quán nhỏ bán hàng này là của gia đình bố Ba.

Bước vào quán mình hỏi:

– “Hôm nay Chúa nhật được nghỉ việc ở cơ quan, bố Hùng đến rủ bố Ba đi uống rượu phải không?”

– “Mình không đến rủ bố Ba đi uống rượu, hôm nay Chúa nhật được nghỉ bố Ba rủ mình đến nhà uống cà-phê nói chuyện chơi, không tin Yăh nhìn xem.”

Vừa nói bố Hùng vừa đưa ly nhựa nhỏ đang đặt trên chiếc ghế nhựa giữa nhà lên cho mình xem, mình nhìn trong ly đúng là cà-phê, loại cà-phê gói pha sẵn có bán trong quán. Hàng bán trong quán không có hàng tươi, đa phần các loại cá khô con nhỏ bằng ngón tay, bánh kẹo và một số hàng để lâu không hư. Quán này của bố mẹ Ba nhưng người bán mỗi ngày là bà nội, bởi bố Ba làm công an xã mẹ Ba làm nữ hộ sinh ở trạm xá xã thường xuyên không ở nhà..

Trong khi nói chuyện mình nhắc đến em Dzun trước đây là học sinh Lưu trú, là em gái thứ tư của bố Ba. Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT mình động viên cũng như hứa sẽ lo tiền ăn tiền học cho đến khi em Dzun ra trường, nhưng em Dzun không chịu bởi em Dzun đã có người yêu. Sau khi em Dzun nghỉ học được hai tháng gia đình đã tổ chức uống rượu hỏi cho em Dzun. Hôm nay bố Ba cho biết hai bên gia đình đang chuẩn bị tổ chức uống rượu cưới cho em Dzun. Mình nói:

– “Trong tất cả học sinh cũ của nhà Lưu trú nghỉ học sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT, mình tiếc cho em Dzun nhất bởi em Dzun học được, nhanh nhẹn và xã hội tính cao.”

Bố Ba nói:

– “Sau nhiều lần nói chuyện với Yăh mình biết khả năng học của em Dzun, cũng như ý của Yăh muốn giúp em Dzun học Trung cấp, mình và gia đình động viên cũng như khuyên em Dzun nhiều nhưng không được, em Dzun không muốn. Mình rất tiếc cho em Dzun có cơ hội để học nhưng không biết quí cơ hội, mà cơ hội không đến với mình nhiều lần trong đời.”

Nói đến cơ hội bố Hùng chia sẻ:

– “Anh em Buôn Làng mình ít biết nắm bắt cơ hội. Chẳng hạn một số bố được anh em Buôn Làng tín nhiệm bầu làm một chức vụ trong Ủy ban xã, vào làm chưa được bao nhiêu ngày phải bị loại vì không chấp hành giờ giấc, lại còn say xỉn trong giờ làm việc. Nhiều bố giờ nghĩ lại thấy tiếc như bố Xóa, bố Tám, bố Nét… Nhiều bố nói chuyện với mình mong có cơ hội để làm lại, nhưng rất khó vì những công việc của các bố đã có người khác thay. Đó cũng là những bài học cho bản thân mình Yăh hể.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s