Để con tiếp tục học

Chào các bạn,

Ba ngày sau khi biết em Thô con gái thứ năm của mẹ Thanh đã ra Hà Nội học Trung cấp Đông y mình đến thăm gia đình, bởi mình biết với gia cảnh hiện tại để cho em Thô được tiếp tục học, mẹ Thanh cũng như các anh chị em trong gia đình phải hy sinh rất nhiều.

Bố Thanh đi với ông bà hơn mười năm không để lại của cải gì ngoài sáu người con còn rất nhỏ, mẹ Thanh phải tảo tần bươn chải nhiều để nuôi dạy lo cho các con ăn học nên người như hiện nay. Rất nhiều lần em Thanh người con gái lớn nhất của mẹ Thanh kể cho mình biết những nỗi vất vả, những công việc làm thuê làm mướn của mẹ Thanh để lo cho chị em của em Thanh được đi học. Em Thanh kể:

– “Khi còn trẻ mẹ Thanh đi cấy thuê, làm ruộng làm rãy thuê. Đến lúc mình vào học Cao đẳng cần nhiều tiền để trang trải việc học hơn, mẹ Thanh phải đi làm ôsin ở Tp. HCM cho những gia đình có người già nằm liệt để có công việc ổn định, nhờ đó có đủ tiền lo học phí cho mình. Bây giờ mình đã ra trường mẹ Thanh tuổi cũng đã cao không còn nhiều sức khỏe để đi làm ôsin như trước đây, nhưng mẹ Thanh vẫn chưa được nghỉ, vẫn còn phải lao động suốt ngày ở lò gạch ông Tám Đệ. Nghĩ đến mẹ Thanh mình rất thương!”

Chính vì vậy khi nghe biết em Thô đi Hà Nội học, mình nghĩ mẹ Thanh phải hy sinh vất vả nhiều hơn nữa mới lo nổi cho em Thô vào học Trung cấp.

Mình đến nhà mẹ Thanh đã hơn sáu giờ chiều nhưng mẹ Thanh vẫn đang làm sau vườn, nghe tiếng chó sủa nhiều mẹ Thanh nhìn ra thấy mình, vội vàng chạy vào nhà lấy chiếc chiếu trải ra giữa nhà và ngồi nói chuyện với mình. Mình chúc mừng mẹ Thanh vì em Thô đậu tốt nghiệp THPT với số điểm rất cao và hiện tại đã lo cho em Thô đi học tiếp. Mẹ Thanh nói:

– “Em Thô thương mẹ Thanh không có tiền đã không muốn đi học, nhưng mẹ Thanh nói với em Thô: ‘Trước kia các anh chị đi học gia đình mình không có một thứ gì nhưng mẹ Thanh có sức khỏe, nên vẫn lo cho các anh chị đi học được. Bây giờ mẹ Thanh già sức khỏe không còn nhiều Chúa lại thương ban cho gia đình mình có mấy con bò để mẹ Thanh có thể lo cho con tiếp tục đi học được. Chỉ cần con cố gắng học là mẹ Thanh vui.’ Nghe mình nói như vậy em Thô mới chịu đi học tiếp.”

– “Vậy là mẹ Thanh đã bán bò cho em Thô đi học?”

– “Mình đã bán một con bò mẹ đẹp nhất vì chỉ có con bò đó có giá cao nhất, mới có thể lo đủ cho em Thô.”

– “Mẹ Thanh bán con bò mẹ đó được bao nhiêu tiền?”

– “Mình bán con bò mẹ đó được mười ba triệu đồng. Lúc đưa tiền cho em Thô và tiễn em Thô đi em Thanh chị của em Thô dặn: ‘Đi học xa gia đình phải biết sống tiết kiệm, không phải thấy có nhiều tiền rồi xài xả láng là không được.’ Và em Thô đã trả lời lại với em Thanh:

– ‘Chị Thanh yên tâm, mình không muốn mẹ Thanh phải chết sớm!’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s