Quản lý nền và trần

Chào các bạn,

Mình thường nói với các bạn, luật thì đa số là xác định tác phong nền, thấp hơn tác phong nền là bị phạt. Ví dụ: cấm ăn trộm, cấm ăn cướp, cấm phá rối an ninh trật tự công cộng. Tức là, tác phong nền là không ăn trộm, không ăn cắp, không phá rối trật tự công cộng. Xuống thấp hơn tác phong nền là phạm luật cấm, và sẽ bị phạt.

Tác phong trần thì không làm luật được, mà là tâm linh và lý tưởng. Ví dụ, yêu người. Ta không thể làm luật bắt mọi người yêu người, nhưng ta có tâm linh và lý tưởng dạy ta yêu người. Tác phong yêu người có thể lên rất cao, ta có thể yêu người vô giới hạn. Tác phong trần thường có thể lên rất cao, tùy theo sức mạnh của lý tưởng của ta như thế.

Nếu bạn làm quản lý mà phải dùng luật nhiều quá thì coi như bạn đang thất bại, vì cứ phải phạt và dọa người của bạn dùng tác phong nền. Lệt bệt dưới đất và không có lý tưởng nào cao quý cả.

Vì vậy, chúng ta cần quản lý thế nào để không phải dùng luật. Luật chỉ có đó phòng khi thỉnh thoảng phải cần. Nhưng 99% của quản lý là phải khuyến khích và thúc đẩy mọi thành viên trong tổ chức của mình làm việc bằng tác phong trần – lý tưởng, lãnh đạo.

Mình hay nhắc đến từ lãnh đạo, vì những thành viên làm việc bằng tác phong lãnh đạo thì thường lý tưởng, có chiều sâu, tự mình lãnh đạo mình, và tự mình sáng tạo một phần hướng đi của tổ chức, như là mỗi vận động viên bóng đá phải tự mình lãnh đạo cách mình chơi bóng và đóng góp một phần lớn vào cách chơi bóng của cả đội.

Một tổ chức linh động thật sự không có một lãnh đạo dẫn một đoàn lính diễu hành một hai ba bốn. Một tổ chức linh động là một đội bóng mà trong đó ai cũng là lãnh đạo trong cách chơi bóng của mình.

Cho nên các bạn, nếu bạn là người cao nhất trong tổ chức của bạn, hãy lãnh đạo trần. Nếu bạn là thành viên trong tổ chức của bạn, hãy lãnh đạo trần.

Chúc các bạn lãnh đạo tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s