Sáng tạo trên sân bóng

Chào các bạn,

Mỗi đội bóng đều có huấn luyện viên. Khi thi đấu thì huấn luyện viên quyết định ai đứng ở vị thế nào, và chiến lược tổng quát – như nâng hàng hậu vệ lên cao hay ở gần goal, tấn công bằng đưa bóng thẳng vào trước goal hay đi hai bên rồi mới đưa bóng ngang…

Nhưng ở trong sân mỗi cầu thủ phải tự quyết định và sáng tạo các đường bóng của mình. Chẳng ai có thể quyết định dùm cầu thủ – nên chạy đến chỗ nào để hỗ trợ ai hay để đón bóng từ ai, được bóng rồi thì phải làm gì, chuyền bóng cho ai hay giữ bóng trong chân chạy một lúc rồi mới chuyền bóng…

Vậy có nghĩa là gì các bạn?

Có nghĩa là khi các bạn chiến đấu trong một team, các sáng tạo và quyết định của mỗi bạn đóng phần vào việc team của bạn thắng hay thua. Bạn không thể nói vì chiến lược của huấn luyện viên nên chúng tôi thua. Chiến lược của HLV đương nhiên có một phần trong đó, nhưng phần chính vẫn là sự chơi bóng của mỗi cầu thủ trong team – sáng tạo và quyết định giỏi.

Tức là mỗi cầu thủ là một người tạo cơ hội, làm quyết định, và thi hành quyết định của chính mình. Mỗi người là một lãnh đạo, cho những cơ hội chơi bóng của mình. Không có ai có thể chỉ đường hay ra hiệu lệnh được.

Điều này rất quan trọng cho kỹ năng lãnh đạo và teamwork. Mỗi người là một lãnh đạo trong sự phối hợp của cả một team. Nếu một người trong team mà thiếu sáng tạo và không có khả năng quyết định nhanh, thì cả team sẽ yếu.

Cho nên các bạn, trong một team, không phải chỉ có một người là lãnh đạo, mà mọi người đều phải là lãnh đạo trong khuôn khổ của mình.

Team như vậy mới là team vô địch.

Chúc các bạn thường chiến thắng.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sáng tạo trên sân bóng”

 1. Em cảm ơn anh Hoành về bài học rất dễ hiểu và rất hay cho một ngày mới . Em xin phép share về cho nhân viên và các bạn đồng nghiệp cùng xem, cùng học về kỹ năng teamwork và kỹ năng lãnh đạo ạ.

  Chúc anh một ngày mới tốt lành ạ!
  Em T.Huyền

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Qua bài học của anh Hai em rất tâm đắc điểm này: “Trong một team, không phải chỉ có một người là lãnh đạo, mà mọi người đều phải là lãnh đạo trong khuôn khổ của mình.”

  Em cảm ơn anh Hai đã chỉ dạy và nhắc nhở.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s