Xin nghỉ học

Chào các bạn.

Trong Buôn Làng mình các em nam cũng như nữ bỏ học khi chưa học hết cấp I rất nhiều, đa số do lười không muốn học hoặc theo lời rủ rê của một số bạn đã bỏ học.

Tuy vậy khi mình đến nhà thăm và hỏi chuyện, có những trường hợp các em nghỉ học không do lười không muốn học nhưng do hoàn cảnh gia đình, như trường hợp của em Phim con gái bố mẹ Knai.

Em Phim có người chị kế là em Tuyên, năm học Nk 2014 – 2015 gần nhập học, mẹ Knai đến gặp và xin mình cho em Tuyên vào ở nhà Lưu trú để học lớp Mười trường Nguyễn Thị Minh Khai, nhưng nhà Lưu trú lúc đó hết chỗ, mình nói:

– “Đầu tháng Tư Yăh hỏi mẹ Knai năm tới em Tuyên lên lớp Mười, có muốn ở nhà Lưu trú Yăh để dành cho một chỗ. Nhưng mẹ Knai không nói gì nên Yăh đã nhận em khác.”

– “Em Tuyên con mình học yếu lắm! Khi Yăh hỏi mình không dám xin vì không biết cuối năm học em Tuyên có được lên lớp Mười hay không.”

Sau đó em Tuyên xin vào nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột ở để học tại trường Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đăklăk. Với em Tuyên thì như vậy, nhưng với em Phim mẹ Knai làm mình ngạc nhiên khi mới đầu tháng Tư, mẹ Knai đã đến xin cho em Phim năm học Nk 2015 – 2016 vào nhà Lưu trú ở để đi học cho gần. Mẹ Knai cho mình biết:

– “Em Phim học rất khá, mình tin em Phim sẽ được lên lớp nên năm nay mình đến xin Yăh sớm sợ nhà Lưu trú của Yăh hết chỗ.”

Mình nhận và hẹn mẹ Knai ngày cho em Phim nhập vào nhà Lưu trú. Đến ngày các em vào nhà Lưu trú mình điểm danh và được em Razen cho biết: Em Phim không đi học vì gia đình không có tiền đóng tiền trường đầu năm. Mình lấy làm lạ vì gia đình bố mẹ Knai ngoài làm ruộng rãy, bố Knai còn đi làm gạch và mẹ Knai nhận hàng thổ cẩm như áo váy, mền, khăn địu con bỏ mối hoặc bán lẻ nhận tiền hoa hồng. Nghĩa là gia đình bố mẹ Knai còn khá hơn nhiều những gia đình khác trong Buôn Làng, bây giờ sao lại không có tiền đóng tiền trường đầu năm để em Phim phải nghỉ học?

Cuối tuần về Buôn Làng mình đến nhà bố mẹ Knai, vào nhà mình gặp mẹ Knai hỏi thăm mới biết mẹ Knai mới đi mổ tuyến giáp ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăklăk về được một tuần, hiện tại mẹ Knai nói còn rất đau. Sau một lúc hỏi chuyện mẹ Knai cho biết tiền mổ và chi phí thuốc, cùng với ăn uống đi lại trong thời gian mẹ Knai điều trị hết trên sáu triệu đồng. Mình nghĩ có lẽ đây là nguyên nhân chính khiến em Phim không có tiền đóng tiền đầu năm học, mình hỏi:

– “Có phải do mẹ Knai đi mổ nên gia đình không còn tiền lo cho em Phim đi học đúng không?”

– “Không phải do mổ mà mình không lo cho em Phim đi học được, nhưng thương mẹ Knai em Phim nói: ‘Mẹ Knai đang đau mình đi học không yên, mình xin nghỉ học một năm để giúp mẹ Knai. Sang năm sức khỏe mẹ Knai tốt hơn mình sẽ đi học lại cũng kịp vì mình còn nhỏ.’”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Xin nghỉ học”

  1. Hi Huấn

    Cảm ơn Huấn đã chia sẻ. Em Phim mới bắt đầu nghỉ học năm nay Nk. 2015 – 2016 và với tính cách của em Phim mình chắc năm học tới em Phim sẽ đi học lại.

    Nếu người kinh có thể không vào trường học được vì không đúng độ tuổi nhưng với học sinh sắc tộc các em được du di trong ba tuổi nên việc trở lại trường của em Phim không có vấn đề gì.

    Matta Xuân Lành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s