Nghỉ học

Chào các bạn,

Trong năm học Nk. 2014 – 2015 nhà Lưu trú của mình có em Yoang học sinh lớp Mười một, sống rất hòa đồng nhanh nhẹn, dễ có thiện cảm với những người mới gặp. Đây là tố chất ít gặp nơi những em học sinh sắc tộc khi giao tiếp với người Kinh.

Tuy học lớp Mười một nhưng em Yoang lớn hơn các em cùng lớp hai tuổi, do học xong lớp Bảy em Yoang nghỉ học hai năm ở nhà làm nương rãy với bố mẹ. Đi làm nương rãy hai năm cảm thấm được sự nhọc nhằn trên nương rãy, em Yoang xin bố mẹ cho đi học lại.

Em Yoang vào học ở nhà Lưu trú từ năm lớp Mười, trong quá trình học em Yoang cũng như một số em học sinh sắc tộc khác, cuối năm thường phải thi lại một hoặc hai môn, nhưng mình hy vọng với kinh nghiệm đã nghỉ học giữa chừng của những năm trước, em Yoang sẽ cố gắng học hết trung học phổ thông. Không ngờ chỉ còn hai tuần các em thi học kỳ II kết thúc năm học lớp Mười một, em Yoang im lặng tự ý ở nhà, bỏ học không đến nhà Lưu trú, không đến trường cũng không nói với mình một lời nào!

Mình gọi điện hỏi được mẹ em Yoang cho biết:

– “Em Yoang nói không muốn đi học nữa!”

Mình đến nhà khuyên em Yoang cố gắng đi học để thi học kỳ II, sau đó nếu không muốn đi học thì xin nhà trường lưu điểm lại để sau này có thể học tiếp, nhưng em Yoang không muốn và mình cũng đành thua.

Mặc dầu em Yoang đã nghỉ học nhưng mình vẫn tiếc cho tương lai của em Yoang, mình hỏi thăm em Yoang thường xuyên qua điện thoại, qua các em học ở trường cũng như qua các em học sinh Lưu trú của mình.

Hai tuần sau khi em Yoang nghỉ học, các em trong nhà Lưu trú cho mình biết em Yoang đã đi làm cho công ty giày dép ở Tp. HCM. Cũng từ hôm đó mình không hỏi thăm em Yoang thường xuyên nữa.

Khoảng ba tháng sau, các em Lưu trú báo cho mình biết một tin khá ngỡ ngàng:

– “Em Yoang đã lấy chồng.”

Hỏi ra mình biết em Yoang về Tp. HCM làm được hai tuần, quen một em cũng người Vân Kiều làm cùng công ty, sau đó em Yoang mang thai, hai em cùng về và hai gia đình tổ chức uống rượu hỏi bên gia đình em Yoang. Sau khi uống rượu hỏi, theo phong tục người sắc tộc Vân Kiều em Yoang về Làng Vân Kiều ở với gia đình nhà chồng. Trong ngày uống rượu hỏi của em Yoang có em Chi, học sinh lớp Mười của nhà Lưu trú cùng đi với bố mẹ qua uống rượu hỏi, và em Chị về kể lại cho mình biết.

Mình tiếc cho em Yoang! Nhưng trong những năm em Yoang ở học, những gì cần phải nói những gì cần phải chỉ phải dạy mình đã làm hết, phần còn lại tùy vào sự lựa chọn của các em. Nhưng điều làm cho mình không vui là sự lựa chọn nào của các em cũng thường không đem lại kết quả như các em mong. Chỉ cách đây hai ngày mình đến nhà và em Yoang đã khóc nói với mình:

– “Chồng mình tốt, nhưng mình vẫn thấy khổ và rất hối hận rất tiếc đã không nghe lời Yăh học cho xong.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s