Những chuyện ngộ ở Buôn Làng

Chào các bạn,

Có những chuyện xảy ra trong Buôn Làng mình đang ở rất ngộ. Ngộ vì trong những chuyện xảy ra anh em Buôn Làng đã không xử lý như mình nghĩ. Chẳng hạn người Kinh vào Buôn Làng, đến từng nhà năn nỉ các bố mẹ chụp hoặc làm khung hình cưới để kỷ niệm với giá rất đắt. Các bố mẹ được người Kinh cho xem mẫu và hẹn đến tuần sau họ đem hình đến. Trong khi đợi lấy hình các mẹ biết được mỗi khung hình người Kinh ăn lời khoảng bảy hoặc tám mươi ngàn đồng, nhiều mẹ nói với mình: Hôm nào người Kinh đem hình đến các mẹ không lấy, vì ăn lời nhiều quá!

Nhưng một tuần sau mình hỏi lại, mẹ nào cũng cho biết đã lấy khung hình và trả tiền đầy đủ cho mấy người Kinh đó. Mình thắc mắc nhắc lại ý của các mẹ định không lấy khung hình vì quá đắt, mẹ Được nói:

– “Chiều Chúa nhật người Kinh mang khung hình vào nhà, mình nói làm đắt quá mình không lấy nhưng người Kinh đó cứ ngồi năn nỉ không về, mình thấy tội quá nên đã lấy và trả tiền cho người Kinh về. Không phải một mình mình đâu mà các mẹ kia cũng vậy! Ai cũng thấy tội người Kinh ngồi đợi quá lâu.”

Mình cũng không biết phải nói sao, bởi nhiều mẹ phải ra quán bà Tiến mượn tiền về trả tiền khung hình, sau này đến mùa có mì hoặc lúa sẽ đem đến bán cho bà Tiến trừ nợ, chứ không phải các mẹ có sẵn tiền trong nhà để trả. Ấy vậy, các mẹ vẫn rất thương người. Và lần này trong lúc nói chuyện mẹ Gái kể cho mình biết:

– “Hai ngày qua mưa nhiều nước dâng làm ngập một số ruộng lúa của anh em Buôn Làng, không hư nhiều nhưng cũng tiếc, ruộng lúa bị ngập nhiều nhất là ruộng của ông De.”

– “Ngập ruộng của ông De Yăh không lo, vì ông De còn một đám ruộng tốt cho gia đình bố mẹ Đa cấy, mỗi vụ mùa gia đình bố mẹ Đa chia cho ông De một số lúa, với số lúa đó đủ cho ông De sống trong một năm vì ông De không có vợ con chỉ nấu ăn có một mình.”

Ông De năm nay trên sáu mươi tuổi, hằng ngày vẫn vác cuốc đi làm ruộng rãy nhưng đến vụ mùa thu hoạch không được bao nhiêu, vì ông De là người không bình thường nên cách làm của ông De cũng không bình thường, anh em Buôn Làng thấy tội chỉ cách làm và ông De không bao giờ chịu làm theo. Nhưng mỗi năm ông De cũng đủ ăn, nhờ vào số lúa thu hoạch được từ đám ruộng ông De cho gia đình bố mẹ Đa làm từ mấy năm nay. Nhắc đến ông De mình hỏi:

– “Các mẹ có biết buổi tối trong Buôn Làng các em gái của mình ra đường sợ nhất là gặp ai không?”

Mẹ Đo nói:

– “Gặp ông De. Mình với các mẹ ai cũng biết, buổi tối ông De thường ra đường rượt đuổi các em gái để ôm. Em Sal và em Mươi con gái mình cũng bị ông De rượt chạy muốn đứt hơi!”

Em Sal và em Mươi là học sinh Lưu trú của mình. Mình nói:

– “Các mẹ biết như vậy sao không nói với già Làng?”

– “Các mẹ mình muốn để như vậy cho con gái mình không dám đi chơi đêm.” 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s