Phải có thời gian nghỉ

Quang Nguyễn

Tôi đang mua cái bóng đèn ở phố, thấy chị chủ nhà vừa thối tiền vừa sửa lại tấm biển nhỏ treo ở cửa sắt ra vào: Giờ mở cửa: Sáng 8h00-11h30, chiều: 13h30-17h30, Chủ nhật: chỉ bán buổi chiều : 14h00-18h00.

Thấy tôi có vẻ tò mò về tấm biển, chị chủ nhà vui vẻ giải thích rằng : phải có thời gian nghỉ chứ bán cả ngày nhà em làm không xuể, mới đầu treo biển thế này cũng khó ở lắm, nhiều người bảo giàu rồi chảnh, bán đồ mà cũng giờ giấc như bác sỹ. Vậy mà qua vài ba năm, dần dần mọi người ở đây quen rồi, mà hàng buôn bán chung quanh nhà em nhiều người cùng làm như thế nên mọi người cũng thấy bình thường, lúc mình nghỉ họ không ra mua đồ.

Tôi thấy suy nghĩ như vậy rất hay, nếu cửa hàng nhỏ thế này, một người trông mà mở cửa cả ngày từ sáng đến tối thì bất tiện thật. Đã vậy vừa bán hàng vừa cơm nước, con cái thì làm sao đảm đương được, mà thuê người thì chưa đủ mức lợi nhuận để gánh nổi một người.

Treo biển cho mọi người biết mình bán hàng có giờ giấc, vì bán có giờ giấc, nên mở cửa đã có người vào mua hàng, buôn bán có vẻ tấp nập hơn là ngồi ngáp dài chờ người vãng lai qua lại.

Người ta ai cũng có nhu cầu phải được nghỉ ngơi, dành thời gian để chăm sóc mình, chăm sóc con cái, việc nội trợ, ăn uống cho gia đình. Đó là chưa kể, phải dành thời gian để dạy bảo con điều hay lẽ phải, để có thời gian cả nhà được hạnh phúc, có thời gian đọc sách, được riêng tư cầu nguyện để tâm hồn mình được tĩnh lặng, bình an.

Việc kinh doanh bề bộn, tranh đua, hơn thiệt nhiều khi cũng làm người ta không quan tâm đến nhau, vậy hãy cứ khuyến khích cho người ta có thời gian nghỉ, có cơ hội để sống tử tế với nhau.

Nhìn quanh nhà, tôi thấy chủ nhà là người gọn gàng biết thu xếp ngăn nắp, sạch sẽ, nụ cười của chị chủ nhà rất chân thành, vui vẻ. Tôi nghĩ bán buôn có giờ giấc thế này là hợp lý, tự nhiên tôi thấy vui vui và tự nhủ mình cũng phải dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn một chút, chớ bây giờ sao thấy còn bung xung quá, lúc nào cũng vội vàng thế này thật căng.

 Sài gòn,  14/8/15

Quang Nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s