Chia em

Chào các bạn,

Năm giờ chiều mình ở trong nhà bố mẹ Loen đi ra, đi khoảng ba mươi mét gặp mẹ Toan đang quét dọn lá cây trước con đường vào nhà. Buôn Làng đang đầu mùa mưa vì vậy trên những con đường đầy lá, bởi trước những cơn mưa bao giờ cũng có những cón gió lớn thổi gió bụi lá cây bay đầy trời, nếu không quét dọn chỉ sau hai cơn mưa là những con đường giữa hai hàng cây cao sẽ ngập lá.

Thấy mình đi gần đến mẹ Toan dừng lại đợi, cùng lúc em Toan con trai đầu sáu tuổi của bố mẹ Toan trong sân nhà chạy ra đứng nép bên mẹ Toan nhìn mình. Mẹ Toan cúi xuống dạy em Toan “Chào Yăh”, em Toan rất ngoan làm theo lời mẹ Toan dạy. Mình hỏi em Toan học lớp mấy? Em Toan nói học Mẫu giáo. Đã đi học nên em Toan nói tiếng Kinh khá thành thạo và dạn dĩ.

Mẹ Toan khoảng hai mươi bảy tuổi, mới có một mình em Toan. Mình hơi ngạc nhiên bởi anh em Buôn Làng ít bố mẹ sanh ít con như vậy. Mình hỏi và được biết sau em Toan mẹ Toan bị xảy thai hai lần và lần này đang mang thai được sáu tháng. Từ nãy đến giờ em Toan vẫn đứng nép sát bên mẹ Toan nghe mình và mẹ Toan nói chuyện. Mình nhìn em Toan và hỏi có thích em bé không? Em Toan gật đầu nói:

– “Mình thích có em bé, mình nói mẹ Toan cho em bé ra khỏi bụng nhưng mẹ Toan không chịu.”

– “Em Toan mong có em bé để làm gì?”

– “Mình thích có em bé để có người chơi với mình.”

– “Vậy ra em Toan không có người để chơi hể? Em Toan đã đi học, đến lớp học có nhiều bạn chơi đúng không?”

– “Đến lớp học mình có nhiều bạn lắm, có bạn thì chơi, có bạn không chơi nhưng khóc, có bạn ngồi ngủ. Nhưng về nhà mình không có bạn chơi.”

– “Về nhà em Toan có thể chơi với những bạn gần nhà.”

– “Ở nhà mình có chơi với bạn Huy, bạn Toại, bạn Linh nhưng mình muốn có bạn chơi ở trong nhà ban đêm khi ngủ giống như bạn Hiển.”

– “Yăh hiểu rồi! Bây giờ em Toan muốn mẹ Toan sanh cho em Toan em trai hay em gái?”

– “Mình muốn mẹ Toan sanh cho mình hai em trai giống như mình.”

– “Tại sao em Toan lại muốn có nhiều em như vậy?”

Với ánh mắt, nụ cười hồn nhiên đơn sơ trong sáng, em Toan nói:

– “Mình muốn có hai em để còn cho bạn Toại mượn một em, bạn Toại ở sát bên nhà mình cũng không có ai chơi mà trong nhà cũng không có bố giống như mình.”

Em Toại con trai mẹ Toại năm nay cũng bằng tuổi em Toan, nhưng em Toại mồ côi bố khi em Toại mới được ba tháng tuổi, chính vì vậy mà em Toan nói trong nhà em Toại cũng không có bố.

Mình khen em Toan còn nhỏ nhưng biết thương bạn, biết muốn chia cho bạn những gì em Toan có là rất tốt rất giỏi. Được khen, em Toan nhìn mình cười rất vui.

Trên đường về mình ngẫm nghĩ chuyện em Toan, và cảm nhận bản chất anh em Buôn Làng thật tốt khi luôn biết quan tâm cảm thông, sẵn sàng chia sẻ những gì mình có được cho người khác dù các em còn rất nhỏ tuổi.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Chia em”

  1. Thật là ghen tỵ với Yăh quá à cơ. Bởi vì Yăh được sống, được hít thở trong một môi trường tràn ngập sự cảm thông và chia sẻ giữa người với người.

    Giờ thì em đã hiểu là vì sao mà ngày nào Yăh cũng có thể kể được một câu chuyện dễ thương và dễ yêu đến thế.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s