Chuyện vườn rau trong khu phố

Khu dân cư tôi ở, nhà xây dựng chỉ 50% quỹ đất. Số nền còn lại người ta chưa có nhu cầu xây dựng hoặc chờ được giá để mua bán, vì thế đất trống cạnh nhà tôi còn mấy lô liền kề, lâu ngày cỏ dại mọc dày trông thật luộm thuộm, nhất là khi người ta vô tình quăng rác dồn đống, trông lại càng nhếch nhác.

Hai ba lần tôi thấy rắn hổ bò từ khoảng đất trống qua đường nhựa, nhà có trẻ con nên tôi sợ, mà kể cả tôi, tôi cũng sợ rắn lắm. Vì thế vợ chồng thuận lòng thuê người dọn sạch cỏ dại, được vài tháng cây cỏ lại mọc lên như cũ, tôi và hàng xóm phải tính chuyện khác.

Lần này dọn cỏ xong, tôi chở về ít cây giống để trồng, thuê người làm đất trồng hai hàng chuối, vì không phải là nông dân, làm gì cũng phải tham khảo trên mạng từ cách làm đất, trồng và chăm sóc, làm chặp tối với ngày chủ nhật, mấy chị nhà cũng hăng hái cùng tham gia. Tôi giăng dây quy hoạch miếng đất, sau mấy hàng chuối là ba bụi tre Tàu, hai hàng đu đủ, hai hàng mì, vợ tôi làm một miếng vuông 5 mét trồng rau cải với hai khóm hoa đủ màu.

Vợ chồng già dành nhiều thời gian, công sức vun xới, rồi hai tháng sau, trời bắt đầu mưa, đỡ phải tưới (tưới bằng nước sạch nên cũng khó giải thích tiết kiệm tài nguyên với cháu nội), các tàu chuối non vượt lên cao cùng đu đủ, mì, rau, xanh cả khoảng vườn, và do làm bài bản nên cây lên đều, vuông vắn, đủ phân đủ nước nên xanh tươi, đẹp hẳn khu phố, thế là hàng xóm nhiều người qua xin ớt, cắt rau và hỏi cách để làm theo… rồi mọi chuyện trở nên hấp dẫn hơn.

IMG_7187
Ảnh tác giả gởi

 

Giờ sản phẩm làm ra của cả xóm nhiều quá, cung vượt cầu, đến ngày thu hoạch, mấy chị xóm tôi xuất cả xe cây sả đã cắt tỉa, ớt thì mỗi sáng cũng một rổ, đu đủ đến ngày hái phải vài xe tải, chuối thì lâu hơn nhưng hai ba tuần cũng một buồng to, rau cải, lá lốt, củ mì, khoai lang… quá chừng.

Mới đầu sản phẩm làm ra chỉ đem cho xoay vòng từng nhà, sau đến bạn bè… nhưng nhiều hơn thì phải tính cách khác. Khu dân cư tôi ở chưa được nhà nước quản lý, vì chủ đầu tư quản lý nên vẫn còn bảo vệ đi tuần, có “barie” nên an ninh tương đối tốt, không có người bên ngoài ra vào, xe để qua đêm ngoài đường không sao, nhất là cây trái không bị phá.

Mỗi sáng sớm, trên đường đi làm, đi học, đi nhà thờ, đi chợ, đi chùa, mỗi nhà chở theo bao sản phẩm để ở ngoài cổng khu dự án, ở đó nhà kho cũ có mái che, dân cư trong xóm sáng kiến đưa sản phẩm của mình ra đó xếp thành hàng để bán, vừa có thu nhập vừa tiêu thụ rau quả nhà trồng.

Thú vị thay, thời buổi người làm chuyên nghiệp rau tươi tốt người ta không mua họ lại thích rau củ quả trần trụi nhà trồng, không đẹp lắm nhưng rẻ, chắc chắn hơn các vụ phun thuốc, ngâm tẩm hóa chất để kéo dài thời gian sử dụng sau thu hoạch. Thế là người ta đồn nhau đến mua đông lắm, sáng ra đã thấy cả chục người mua bán.

Nhà tôi đi làm xa, không đủ thời gian ra ngoài đường, phải nhờ chị Út khoản này, chị gộp hàng của mỗi nhà một ụ, lấy một lon nhôm có nắp, kê lên phía trước đám rau củ, ghi tấm giấy ép nhựa ” giá bán tùy lòng người mua, vui lòng bỏ tiền vào lon- cảm ơn”, rồi coi ngó chung, thu nhập không bao nhiêu so với công sức, nhưng rất  rôm rả, có bữa được cả trăm ngàn, cũng vui.

Câu chuyện vườn rau trong khu phố của tôi kéo dài được hơn một năm thì tự kết thúc, một phần do dự án dân cư làm nhà nhiều hơn, một phần do người đông lên càng phức tạp, vườn nhà tôi bắt đầu bị mất cắp, đầu tiên là đu đủ, rồi chuối, cả cây lá giang cũng bị tuốt lá, hoa đẹp thì bị nhổ trộm.

Tôi nhờ chỉnh lại camera quan sát, thì thấy rằng người vào lấy trộm rau quả đâu phải họ là người gặp khó khăn gì, cao sang nữa là khác, nhưng chắc là thôi, rành mạch ra nữa có nhiều người khó ăn ở, chỉ vài cái rau cái củ mà sao thấy man mác buồn.

Sài Gòn 04.5.15

Quang Nguyễn

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chuyện vườn rau trong khu phố”

  1. Sau khi đọc bài ‘Đóng cửa vì thời tiết’ của anh Hoành, làm tôi nhớ lại chuyện năm ngoái trong khu dân cư, ấn tượng với lon tiền bán hàng không bị mất và không định giá sản phẩm là trái bí, mớ rau…mà vẫn trao đổi tốt, mọi người sống thật tử tế. Cảm ơn anh Hoành nhiều .

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s