40 năm trưởng thành

Chào các bạn,

Mình về Dòng tĩnh tâm, trùng với những ngày Tp. Buôn Ma Thuột đang tưng bừng chuẩn bị mừng bốn mươi năm thống nhất đất nước. Trong bầu khí rộn ràng lễ hội mừng đất nước. Buổi chiều mình lần bước dưới những lũy tre bao bọc chung quanh khuôn viên dãy nhà vãng lai, mình cảm thấy lòng rộn lên một niềm vui và tự hỏi: Tự bao giờ những cây tre này vươn mình cao vút, thân lá xanh tươi cùng với những búp măng, cũng lần lượt vươn lên một cách mạnh mẽ lạ lùng. Gợi lên trong lòng mình một hành trình bốn mươi năm sau ngày thống nhất đất nước. Một hành trình nối kết mình với quá khứ, khám phá trách nhiệm với hiện tại và định hướng cho tương lai trong việc bảo toàn và ước mơ vươn lên hơn nữa, trong đời sống hiến thân phục vụ.

Trong quá trình hình thành phát triển luôn là những thăng trầm, và hành trình lịch sử của Hội Dòng mình cũng vậy. Năm 1969, qua sự ươm trồng của hai Đấng Sáng Thiết Lập. Hội Dòng đã hình thành và phát triển, đi vào xã hội với những mảng phục vụ bác ái từ thiện bao gồm: Giáo dục, y tế, dục anh, huấn nghệ, hướng nghiệp…

Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, quí chị đã phải đón nhận thách đố trước khúc quanh lịch sử đất nước với biến cố 1975. Từ đây nhiều cộng đoàn phải ngưng hoạt động, nhiều ơn gọi không có cơ hội tiếp tục. Cũng từ đây, quí chị bắt đầu những tháng ngày lao động cực nhọc, với ước mong có thể tiếp tục sống trong ơn gọi tu trì.

Quí chị đã phải tham gia các công tác làm thủy lợi, đào mương, khai rừng. Những ngày làm việc trong nông trường thật vất vả nhưng đầy niềm vui, vì có cơ hội sống chứng tá đời tu. Không có công việc gì có thể làm mà quí chị đã không làm: Trồng lúa, trồng rau, trồng hoa, trồng đậu, trồng mía, trồng cà-phê cho đến làm giá, làm bánh gói, làm đậu khuôn, chế biến đường mật… Tất cả chỉ với ước mong để được sống, để được tu và nhất là để duy trì và xây dựng Hội Dòng.

Mặc dầu khó khăn gian khổ nhưng quí chị luôn thể hiện được đặc tính của chị nữ tu: sống giản dị, thành thật, hân nhiên trong tinh thần bác ái siêu nhiên của những người con Thiên Chúa.

Bốn mươi năm sau ngày thống nhất đất nước, để rồi ngày nay bước đi trong thời đại mới, quí chị không chỉ dừng lại bên luống rau, mảnh vườn nhưng đã vươn mình ra khắp Buôn Làng, Bon Sóc, những vùng kinh tế mới.

Nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển Hội Dòng, với biết bao thăng trầm thay đổi như tre kia có lá xanh, lá tươi, lá già, lá vàng rồi lá rụng. Nhưng tre cứ hồn nhiên đơn sơ vươn lên giữa trời và đất, vui với nắng, đùa với gió với mưa. Tre tàn nhưng không phế, tre khô nhưng vẫn hữu dụng, tre nhiều dấu vết trên thân nhưng vẫn vui. Bởi tre biết khi mình nằm xuống là trở về với lòng đất mẹ, chết đi thì chắc chắn có những mầm non mới được vươn lên, vươn cao căng tràn nhựa sống. Như vậy sự ra đi đó không phải là sự chấm hết nhưng là sức bật cho những mầm non được vươn lên.

Quả thật mình không thể thấy và hiểu được hết những giọt mồ hôi và nước mắt của quí chị, nhưng mình tin chắc những kinh nghiệm sống quí báu ấy, quí chị đã góp thành những viên đá tảng để xây dựng và hình thành ngôi nhà Hội Dòng ngày càng đứng vững và phát triển như hôm nay.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “40 năm trưởng thành”

 1. Khoảng một thập niên sau 30/4 là thử thách rất lớn cho giáo hội và các dòng. Nhiều dòng bị đóng cửa, dòng còn mở cửa thì các tu sĩ bị đi làm kinh tế mới thay vì làm các công việc tu trì và dạy học hay ý tế như trước đó.

  Dù sao đó cũng là thử thách để giáo hội sâu sắc hơn và vững mạnh hơn.

  Hệ thống giáo dục công giáo là hệ thống nổi tiếng tốt xưa nay ở VN. Không cho công giáo (và các tôn giáo khác) mở trường học là chính sách rất dở.

  Thích

 2. Các chị đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ để mọi người được biết Chúa nhiều hơn. Thật cảm phục các chị.

  Nguyện xin Thiên Chúa ban ân phúc cho các chị.

  P/S: Em tìm mà chưa thấy chị trong tấm ảnh đó. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s