Hai chị em

Chào các bạn,

Sáng Chúa nhật em Huyền và em Hà đến thăm mình. Đây là hai chị em ruột người đồng bào thiểu số thuộc sắc tộc Tày ở Cao Bằng: năm 2007 gia đình vào định cư tại huyện Krông Năng.

Hai chị em Huyền và Hà đều là học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, năm học NK 2010 – 2011 em Huyền thi đậu tốt nghiệp THPT, sau đó thi vào Đại học Y Khoa được tuyển vào học dự bị Y khoa tại trường Đại học Tây Nguyên Tp. Buôn Ma Thuột. Cũng NK 2010 – 2011 em Hà vào học lớp Mười và ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột.

Tuy gia đình chỉ có hai người con nhưng hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Để vào miền Nam sinh sống bố mẹ hai em đã bán tất cả: Nhà cửa, ruộng vườn và những vật dụng trong gia đình được năm triệu đồng. Đi xe vào Nam hết một triệu đồng, vào đến Krông Năng mua một sườn nhà tiền chế hết ba triệu đồng, một người dân thấy hoàn cảnh gia đình quá tội đã cho mượn một đám đất gần chợ để dựng nhà tiền chế lên ở, còn một triệu đồng sắm sửa những đồ dùng thật cần thiết trong gia đình.

Tình cờ mình đến thăm gia đình đang lúc em Huyền khóc, vì bố mẹ không có khả năng cho em Huyền tiếp tục đi học. Năm đó em Huyền bắt đầu vào cấp III hệ phổ thông, mình đã nhận em Huyền vào nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, và lo thủ tục cho em Huyền vào học lớp Mười trường THPT Lê Quý Đôn Buôn Ma Thuột. Em Huyền học rất khá, ba năm học em Huyền đều được nhận học bổng của trường.

Năm em Huyền vào Đại học là năm em Hà vào ở nhà Lưu trú. Sau năm học lớp Chín em Hà nghỉ học một năm đi làm điều ở Bình Phước, vì vậy khi đi học lại em Hà vào học lớp Mười hệ bổ túc.

Hai chị em Huyền và Hà mang bản tính khác hẳn nhau: Em Huyền chuyên chăm học, gác chuyện tình cảm yêu đương qua một bên. Còn em Hà đã hai lần nhà trường gởi giấy mời mình đến trường, vì chuyện yêu đương tình cảm của em Hà ở trường với một em người Kinh cùng lớp. Sau nhiều lần nhắc nhở, đến nửa năm học lớp Mười hai em Hà đã tự ý bỏ học và bỏ nhà đi theo người yêu. Được mấy tháng hai em chia tay, em Hà về ở gia đình ba tháng, sau đó em Hà trở lại Buôn Ma Thuột. Hiện đang phụ việc cho một quán ăn ở đường Phan Chu Trinh Tp. Buôn Ma Thuột.

Đến thăm mình lần này hai chị em vẫn ở hai thái cực đối lập nhau: Em Huyền gặp mình rất vui vì chỉ còn mấy tháng nữa em Huyền ra trường là một bác sĩ, em Hà lại rất ngại khi gặp mình. Nhìn thoáng thấy như vậy nên mình không hỏi gì, ngoài nhắc lại những chuyện vui khi các em còn ở với mình trong nhà Lưu trú. Mình hỏi em Hà còn nhớ chuyện sáng sớm Chúa nhật em Hà đến phòng cơm hỏi mình: “Người ta đem đậu khuôn mới chiên đến có rửa đậu khuôn không ạ”?

– “Làm sao mình quên được! Đó là những ngày vui, bình an và hạnh phúc nhất mình có mà mình đã không biết quí trọng!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s