Quí đất

Chào các bạn,

Sau những lần đến thăm các gia đình cũng như nói chuyện với một số anh em Buôn Làng, mình biết có một số gia đình trước kia thuộc loại khá giả trong Buôn Làng, nhưng sau sự cố như trong gia đình có chồng hoặc vợ đau nặng, với một thời gian dài chữa trị phải bán hết mọi thứ đang có trong gia đình để chữa chạy, cuối cùng người bệnh cũng đi với ông bà và tài sản của gia đình như ruộng rãy, trâu bò, xe công nông cũng không còn, hoặc người nhà gây ra tai nạn giao thông cũng phải bán hết mọi thứ để đền, khi mọi chuyện đã ổn gia đình phải sống trong cảnh nghèo. Tuy vậy nhìn sự thành đạt của con cái trong học hành hoặc trong công việc làm ăn, mình cũng thấy được phần nào sự sung túc trước kia của gia đình.

Chẳng hạn gia đình bố mẹ Phong ở thôn Năm gần nhà mình, năm nay bố mẹ Phong trên sáu mươi tuổi, sống với em Nhôm con trai út trong một căn nhà ván cũ như bao gia đình khác trong Buôn Làng, nhưng con cái bố mẹ Phong người nào cũng được học hành đến nơi đến chốn. Hai người con trai hiện là giáo viên tiểu học của Buôn Làng, người con trai thứ hai làm kiểm lâm và em Nhôm con trai út đang học Trung cấp xây dựng, cuối tháng Tư ra trường. Đặc biệt những người con đã ra riêng của bố mẹ Phong ai cũng ở trong những căn nhà xây cấp IV rất đẹp.

Mình đến thăm và nói với mẹ Phong: Nghe anh em Buôn Làng kể trước kia gia đình mẹ Phong có hai chiếc xe công nông và nhiều trâu bò, sao bây giờ mình không thấy xe cũng không thấy con trâu con bò nào hết?

– “Yăh mới về Yăh không biết, năm 2009 người con lớn của mình chạy xe công nông gây ra tai nạn chết người, gia đình mình phải bán hết mọi thứ để đền cho người ta. Bán hết nhưng vẫn đền không đủ, gia đình mình phải mượn thêm của người Kinh năm triệu đồng nữa mới đền xong. Sau khi đền xong phải làm để trả nợ, gia đình mình mới trả hết nợ được hai năm. Bây giờ Yăh thấy gia đình không có xe, không có trâu bò là như vậy đó.”

– “Vậy hiện tại gia đình bố mẹ Phong lấy gì để lo cho em Nhôm học Trung cấp xây dựng?”

– “Mình bán lúa cho em Nhôm đi học. Ngày đó mình bán mọi thứ có trong gia đình vẫn chưa đủ để đền cho người ta, mình phải đi mượn tiền trả lãi chứ không bán đất ruộng. Bởi những thứ mình có trong gia đình như xe công nông, xe máy, trâu bò đều được mua từ tiền mình bán những thứ được trồng cấy trên đất ruộng. Các con lớn của mình được học hành cũng nhờ tiền mình bán lúa, bán củ mì. Nếu không có những thứ được trồng trên đất, trên ruộng, các con mình làm gì được như Yăh thấy hôm nay. Và cũng may mình còn đất, em Nhôm con trai út của mình mới có thể được học như những người anh lớn của nó.”

– “Yăh ngạc nhiên và rất vui khi biết bố mẹ Phong biết quí những mảnh đất gia đình đang có.”

– “Đất nó nuôi khi mình đang sống cũng như khi mình chết, sao không quí nó được hể!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s