Tham nhũng

Chào các bạn,

Hôm nay mình nói chuyện với một người bạn về tham nhũng tại Việt Nam. Đây là đề tài mình cũng bàn luận thường với các bạn khác. Nói chung là nếu nói đến làm việc với Việt Nam hay tại Việt Nam trong bất kì lĩnh vực nào, đặc biệt là kinh doanh, thì điều đầu tiên người ta phải bàn đến là tham nhũng.

Tham nhũng ở Việt Nam không còn là một sự xấu. Nó đã trở thành văn hóa quốc gia, lễ nghĩa ứng xử, tôn giáo để đi theo hàng ngày. Một tôn giáo mà hình ảnh để thờ phụng trên bàn thờ là chiếc phong bì.

Quan chức nhà nước, kể cả những người có giáo dục cao, xem tiền vào túi là điều đầu tiên cho mọi công việc (Đây là kinh nghiệm của mình, chẳng phải do đọc báo, dù là báo nói về tham nhũng hầu như cơm bửa).

Sự thật là như vậy. Và đây là điều đáng than khóc nhất cho nước ta.

Mình là luật sư nên luôn phải tư vấn cho mọi người về vấn đề đó.

Đương nhiên là mình chỉ có một cách để tư vấn: Không tham nhũng, không đút lót dưới gầm bàn. Theo luật Mỹ thì bạn chỉ cần một món quà cho một quan chức trên 25 đô la Mỹ, đó là tham nhũng.

Bạn có thể dùng một công ty tư vấn làm trung gian, trả tiền tư vấn cho họ, để họ chuyển lại vào túi quan chức. Nhưng cách này thì mọi người trên thế giới đều biết, và bạn đừng nghĩ là các chuyên viên điều tra [Mỹ] ngớ ngẩn đến mức không biết, và không đủ thông mình để tìm ra tội của bạn.

Và mình nói với thân chủ: Nếu bạn vướng vào tham nhũng ở Việt Nam, khi có điều tra vì lý do gì đó, bạn sẽ là con vật tế thần, vì bạn ở ngoài này vào. Bạn là người đầu tiên nắm chắc phần tử thương.

Và mình nói với các bạn: Bạn không thể làm ăn ở nơi khác hay nước khác sao, mà phải về VN để tham nhũng và vướng vào vòng lao lý? Kinh doanh là để kiếm tiền hợp pháp chứ đâu phải gánh may rủi trong các điều bất hợp pháp.

Hơn nữa, về đạo đức, bạn muốn về Việt Nam làm việc hợp pháp hay muốn giúp tăng thêm tham nhũng cho Việt Nam?

Mình ở ngoài Việt Nam và tư vấn cho các bạn ngoài Việt Nam như thế.

Đối với các bạn trong nước, mình biết tham nhũng là thiên la địa võng, trùng trùng điệp điệp, tràn ngập đất trời, và các bạn phải sống trong đó, phải hít thở nó.

Mình cầu nguyện Thiên Chúa và Phật Thích Ca, cho các bạn sự thông thái và sức mạnh để giữ trái tim của các bạn trong sáng cho tương lai đất nước. Và mình nói: Các bạn hãy tự quyết định trong mỗi tình huống các bạn phải đối diện, và quyết định điều gì mà trái tim của các bạn cho là đúng.

Hãy làm việc với Chúa Phật của mình, để bạn biết được quyết định của bạn cũng là quyết định của Chúa Phật trong lòng bạn.

Chúc các bạn luôn trong sáng trong tim dù bạn phải làm gì.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Tham nhũng”

 1. “Đối với các bạn trong nước, mình biết tham nhũng là thiên la địa võng, trùng trùng điệp điệp, tràn ngập đất trời, và các bạn phải sống trong đó, phải hít thở nó.”

  Em cảm ơn anh đã hiểu và thông cảm cho chúng em. Dù phải sống trong 1 môi trường độc hại, dù phải hít thở nó, nhưng chúng em luôn cố gắng giữ cho trái tim mình, cho khối óc mình không bị vấy bẩn.

  Em đọc lướt lướt ở đâu đó có nói phải canh giữ trái tim mình như canh giữ con ngươi thì phải.

  Số lượt thích

 2. Cám ơn tâm tư tình cảm của anh Hoành, bài viết hay nhất về tham nhũng mà em từng đọc. Rất tâm đắc với nhiều câu nói của anh trong bài. Khó quá khó, và hầu như là không thể “giữ cho trái tim trong sáng…ở một nơi mà tham nhũng là thiên la địa võng được” anh Hoành ạ.

  Số lượt thích

 3. Tôi nghĩ tham nhũng ở đâu cũng có, nếu xã hội thiếu minh bạch, thiếu dân chủ thì tham nhũng dễ phát triển. Vì thiếu thông tin, muốn được việc phải hối lộ, Nếu kiên quyết không hối lộ mọi việc sẽ không thuận lợi được.
  Nhưng có một điều mà anh Hoành có thể không ngờ đến, đó là việc người có chức quyền cố ý gài doanh nghiệp , gài người khác vào cái bẩy sai phạm với bùng nhùng hướng dẫn, để phải hối lộ cho được việc…vấn đề của quan tham là :”Làm đúng thì lấy gì mà tiêu…”

  Số lượt thích

 4. Buồn thay cho nhiều quan chức nhà nước Việt Nam “xem tiền vào túi là điều đầu tiên cho mọi công việc”.

  Có một sự trùng hợp thú vị và đau khổ – mà không phải không đúng – trong cách nói lái của người Việt: thủ tục “đầu tiên” là “tiền đâu?”.

  Có nhiều nguyên nhân gây nên nạn tham nhũng. Nhưng có phải thể chế là nguyên nhân quan trọng?

  Nghiên cứu bảng xếp hạng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế mà Việt Nam hiện đứng ở vị thứ 119/175 về ít tham nhũng, có lẽ sẽ nhận ra được điều gì chăng?

  Số lượt thích

 5. Dear Anh Hai

  Nhìn đến nạn tham nhũng ở VN em tự hỏi không biết nó có tự bao giờ, không biết từ thời ông bà cha mẹ em đã có hay chưa?

  Hay nó chỉ mới có sau khi con người cố ý gạt bỏ những giá trị tâm linh ra khỏi môi trường học đường, ra khỏi con người, xã hội VN.

  Để đến bây giờ đúng như anh Hai nói: “Đối với các bạn trong nước, mình biết tham nhũng là thiên la địa võng, trùng trùng điệp điệp, tràn ngập đất trời, và các bạn phải sống trong đó, phải hít thở nó.”

  Thật đáng xấu hổ và cũng thật đáng thương!

  Em cảm ơn và chúc anh Hai ngày mới an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 6. Hi Lành,

  Tham nhũng thì anh đã thấy luôn luôn có mặt ở VN.

  Thời Đệ nhất Cộng hòa ở Miền Nam (Ngô Đình Diệm) anh đã thấy bè phái, favoristim, và quà cáp tiền bạc.

  Sau đảo chánh, đến Đệ nhị Cộng hòa, thì tham nhũng tăng lên 10 lần. Lúc đó anh nghĩ là tham nhũng như thế thì chẳng thể nào xuống thấp hơn được trên thế giới.

  Nhưng anh lầm, thời nay ở VN tham nhũng bằng 10 lần thời Đệ nhị Cộng hòa ở Miền Nam và thời nay là công khai, ở mọi cấp, tại mọi cm của đất nước, và được số đông chấp nhận như một đạo sống của đất nước.

  Và Lành nói đúng, đời sống tâm linh càng suy sụp thì đất nước càng nhiều tham nhũng.

  Dưới thời Đệ nhất Cộng hòa dù sao thì tôn giáo cũng khá vững vàng.

  Đến Đệ nhị Cộng hòa thì mọi tôn giáo (kể cả Phật giáo) tranh nhau làm chính trị.

  Sau 1975 thì chính sách thời đó là tôn giáo là á phiện. Ngày nay thì không còn chinh sách đó nhưng tai hại đã được tạo ra. Và cho đến thời nay thì chính sách không gần tôn giáo cũng đương nhiên được duy trì vì hầu hết lãnh đạo và quan chức là “không có tôn giáo” trong thông tin cá nhân.

  Chẳng chắc chắn là có “tôn giáo” thì mình tốt. Nhung dù sao người có lòng tin vào thần thánh thì cũng lo giữ các giá trị sống tử tế và sợ làm điều bậy, như là vòi tiền tham nhũng, vì Chúa Phật không bằng lòng các hành động đó và đời sống mai sau của ta lệ thuộc nặng vào việc làm bây giờ.

  Số lượt thích

 7. Em cám ơn anh. Tham nhũng đúng là một vấn đề nhức nhối ở nước ta, em sống ở Việt Nam chứng kiến nó nhưng không thể làm gì, việc có thể làm là giữ tâm mình trong sạch. Em thật sự mong một Việt Nam minh bạch hơn trong tương lai.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s