Em Sâm

Chào các bạn,

Em Sâm con trai lớn của mẹ Sâm năm nay hai mươi mốt tuổi, trong năm học NK 2012 em Sâm mười tám tuổi học lớp Mười hai, được bố mẹ Sâm gởi học tại một nhà nội trú ở Tp. HCM. Trong thời gian chuẩn bị thi học kỳ II bố Sâm bệnh nặng, ít lâu sau bố Sâm đi với ông bà, gia đình gọi em Sâm về. Sau an tang bố Sâm em Sâm nghỉ học luôn vì gia đình không đủ điều kiện cho em Sâm trở lại Tp. HCM.

Kể từ đó em Sâm bắt đầu chơi lêu lổng, giao du với bạn xấu, mẹ Sâm khổ tâm vì không khuyên bảo được. Mỗi lần mình đến thăm mẹ Sâm tâm sự:

– “Khi bố Sâm còn gia đình mình có nhiều ruộng và trâu bò, thêm vào đó bố Sâm còn có việc làm bên xã. Trong hai năm bố Sâm bệnh mình bán tất cả mọi thứ chữa bệnh cho bố Sâm, bố Sâm bị xơ gan cổ trướng, nằm viện một thời gian bệnh viện cho về, từ đó ai chỉ ở đâu có người biết chữa bố Sâm muốn đi mình và các cậu đều đem bố Sâm đi, đã ra đến Nghệ An chữa bệnh. Sau lần chữa bệnh ở Nghệ An về tay chân và bụng bố Sâm sưng to, bệnh nặng hơn và ít lâu sau bố Sâm mất. Bố Sâm mất đất ruộng rãy còn nhưng trâu bò không còn, bởi vậy không thể cho em Sâm học tiếp.”

– “Bố Sâm đã làm công việc gì bên xã?”

– “Bố Sâm làm phó chủ tịch xã, tuy tiền lương mỗi tháng không nhiều nhưng mỗi khi các con xin mua những đồ dùng mình cũng có để cho. Bây giờ phải đợi đến mùa thu hoạch hoặc em Sâm và em Sét đi làm thuê về cho mình tiền, mình mới có để cho các con mua đồ dùng.”

– “Em Sâm và em Sét đi làm thuê cho người Kinh ở Đăkmin, những em sau còn nhỏ đang đi học, một mình mẹ Sâm ở nhà làm nương rãy, mẹ Sâm làm sao nổi?”

– “Mình nuôi heo, hiện tại mình có bảy con heo thịt và hai con heo nái, ruộng rãy em Sâm và em Sét làm. Sau khi làm xong ruộng rãy như mùa này em Sâm và em Sét đi Đăkmin, tưới tỉa cành và làm bồn cho cây cà-phê. Em Sâm và em Sét mới về lúc mười một giờ trưa nay.”

– “Hai em đi làm thuê về có cho mẹ Sâm tiền không?”

– “Em Sâm đi làm mười lăm ngày về cho mình một triệu đồng, em Sét đi làm mười ngày về cho mình tám trăm ngàn đồng, mỗi em còn giữ riêng lại bao nhiêu mình không biết. Em Sét giữ tiền mình không lo vì em Sét có thể giữ được một tuần nhưng em Sâm giữ tiền mình rất lo. Em Sâm rất thích uống rượu, trong túi có bao nhiêu tiền em Sâm sẽ rủ bạn uống rượu cho đến hết số tiền đó em Sâm mới về. Bình thường mình nói em Sâm còn biết nghe nhưng khi uống rượu vào mình nói em Sâm không còn biết nghe nữa!

Nhìn đến em Sâm cùng với tính tình của em Sâm hiện tại, cái bụng mình đau lắm! Bố Sâm mất lúc em Sâm mười tám tuổi, ở cái tuổi rất cần người chỉ dẫn dạy dỗ, mình làm mẹ đã không làm được việc này nên mình thật có lỗi với ông bà và các con!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s