Kiên trì

Chào các bạn,

Nói đến thành công thì công thức số 1 – hoặc có thể là công thức duy nhất – là kiên trì. Nếu bạn đi bộ mỗi ngày, thì cũng có lúc đi giáp vòng trái đất. Nếu mỗi ngày đi 10km (tức là rất ngắn) thì 4000 ngày, hay gần 11 năm, thì giáp vòng.

Mọi thành công lớn đều do kiên trì như thế. TẤT CẢ mọi công trình, mọi kinh doanh, mọi sự nghiệp chính trị, đều đi như thế.

Các bạn, bên trên mình ví dụ chỉ đi 10km một ngày, tức là vào khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ một ngày, thời giờ còn lại tha hồ chơi hay ngủ, thì cũng chỉ là 11 năm thì đi giáp vòng trái đất. Còn nếu bạn đi một ngày 8 tiếng như người làm việc trong văn phòng, thì 40km, 50km là chuyện thường. 40km một ngày thì chỉ 1000 ngày, tức là chưa tới 3 năm, là giáp vòng.

Nhưng nếu bạn đi một ngày 20 tiếng thì sao? Thì bạn sẽ không đến đích, sẽ bệnh mà chết.

Kiên trì để đi đường dài thì phải đi thong thả, như là người chạy marathon. Chạy nước rút 100m thì khác với chạy marathon 100km. Muốn chạy lâu và bền bỉ thì phải chạy từ từ để có sức chạy lâu.

Các bạn có biết là mình mở và quản lý các diễn đàn về Việt Nam từ 1991 đến nay 2015, tức là 24 năm liền, không nghỉ một ngày không? Mình bền bỉ được như vậy vì mình làm liên tục nhưng không quá sức bao giờ.

Nếu các bạn kinh doanh thì cũng cần biết tính toán để có thể đi lâu. Tính toán để đi lâu là tính toán cho kinh doanh của bạn có thể sống, không cần lời nhiều, nhưng có thể sống tà tà, để bạn có đủ thời giờ nghiên cứu, hoàn chỉnh, để nó sinh lời, rồi từ từ bạn có thể làm ra nhiều chi nhánh.

Tuy nhiên, mình thấy nhiều người kinh doanh không giữ công ty của mình sống lâu được để mà hoàn chỉnh và phát triển.

Có một cặp vợ chồng, làm việc dành dụm cả hơn 10 năm, mở một nhà hàng lớn, và 6 tháng sau thì cháy hết vốn, bỏ nhà hàng, và mở xe đẩy bán bánh mì. Công lao dành dụm cả 10 năm, mất đi trong vòng 6 tháng. Tại sao? Tại vì cả hai vợ chồng chưa làm nhà hàng bao giờ, mà bỏ hết vốn của mình vào kinh doanh. Trước hết, một trong hai người phải nấu được vài món ăn thuộc hàng siêu sư phụ. Đã thử các món đó với bạn bè và ai cũng thúc bách mở nhà hàng. Sau đó thì nên mở một nhà hàng nhỏ xíu, mua lại hay thuê lại của ai đó. Nếu mình nấu ngon thật thì nhà hàng đó sẽ chật ních. Thời gian sau, đã chắc ăn rồi, có nhiều kinh nghiệm quản lý rồi, thì mới mở ra nhà hàng lớn. Sau đó mới nghĩ đến việc mở thêm chi nhánh (khi mình đã có đệ tử nấu ăn bằng mình).

Nếu mình mở nhà hàng mà mình không có được một vài món thuộc loại đệ nhất võ lâm thì cơ hội thành công sẽ rất nhỏ, vì chẳng ai quan tâm đến mình. Mỗi người đã quen với nhà hàng họ thường vào rồi.

Bạn sẽ không đi được 10 năm nếu bạn không sống được 2 năm (Con số 2 năm là con số quan trọng trong kinh doanh. Đa số, không phải là tất cả, công ty sống được 2 năm thì có cơ hội sống mãi. Sáu tháng cũng là con số quan trọng, vì rất nhiều công ty chỉ sống được 6 tháng).

Nếu bạn có được một sản phẩm gì đó khá đặc biệt, làm việc kiên trì, hoàn thiện mỗi ngày, đi từ nhỏ đến lớn, thì trong 10 năm bạn có thể thành rất lớn.

Kiên trì là ngày nào cũng đi một quãng, không nghỉ. (Đương nhiên là không tính ngày chúa nhật bạn nghỉ hằng tuần).

À, nếu bạn làm nhà hàng và thất bại, bị đóng cửa, và quyết tâm mở nhà hàng nữa thì cũng tốt, vì lần này có lẽ bạn sẽ sống được lâu hơn, nhờ kinh nghiệm.

Đây là lời Calvin Coolidge, tổng thống thứ 30 của Mỹ: “Không có gì trên thế giới này có thể thay thế lòng kiên trì. Không phải là năng khiếu, vì không có gì phổ biến hơn những người có năng khiếu mà thất bại. Không phải là thiên tài, vì thiên tài mà không được công nhận đã trở thành giai thoại. Không phải là giáo dục, vì thế giới này có quá nhiều người có học bị bỏ quên. Chỉ lòng kiên trì và sự quyết tâm là có quyền lực tuyệt đối. Câu khẩu hiệu ‘hãy tiến tới’ đã và sẽ giải quyết mọi vấn đề của loài người.”

Chúc các bạn luôn kiên trì.

Mến,

Hoành

Bài liên hệ: Yếu tố số một của thành công – Kiên trì

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Kiên trì”

 1. Kiên trì hay tinh tấn – Một phần của Lục độ Ba la mật trong Đạo Phật, nghĩa là ta duy trì một cách thường xuyên liên tục, đều dặn, không gián đoạn trong thực hiện một công việc, một kế hoạch hay theo đuổi một ý tưởng (suy nghĩ).
  Một củ Nhân sâm cần rất nhiều năm để trở nên có giá trị trong việc sử dụng, còn một củ Hành thì chỉ cần vài tuần tính từ lúc gieo trồng là có thể thu hoạch.
  Con người cũng vậy, nếu chúng ta có rèn luyện được đức tính kiên trì trong suy nghĩ và hành động thì có thể ta không thể trở thành củ Nhân sâm, thì ít ra cũng có thể là củ Đinh lăng hay củ Ba kích, và như thế cũng đã là tốt hơn nhiều so với là một củ Hành.
  Một điều rất quan trọng nữa là chúng ta cần kiên trì (từng bước một) trong việc xây dựng, hình thành cho mình những thói quen tốt và trở thành nô lệ của những thói quen này (những thói quen xấu sẽ dần đần tự nó biến mất). Nếu ta làm được điều này một cách tự Tâm là chúng ta đã gieo một cái Nhân rất tốt để dẫn đến Quả Thành công.

  Số lượt thích

 2. Có một ai đó đã nói rằng: “Cơ hội chỉ có ích đối với những người có đầu óc chuẩn bị”.
  Nếu cơ hội chưa đến với chúng ta hay khi ta chưa có cơ hội để thể hiện mình, thì hãy tập chung vào việc Chuẩn bị.

  Chuẩn bị về mặt Kiến thức;
  Chuẩn bị về mặt Sức khỏe và Tinh thần;
  Chuẩn bị về mặt Kỹ năng;
  Tích lũy thật nhiều những Thói quen tốt.

  Trong quá trình Chuẩn bị này không thể thiếu sự Kiên trì (Tinh tấn).

  Khi sự Chuẩn bị của đã chín muồi, Cơ hội sẽ đến với bạn một cách rất tình cờ và bạn cảm thấy mình là người thật may mắn.

  Ông trời thường không phụ người có tâm, Chỉ cần bạn chứng tỏ rằng bạn có đủ Quyết tâm và sự Kiên trì, Vị thần may mắn sẽ lại gõ cửa nhà bạn.

  Đó phải chăng cũng là một sự Nhiệm mầu của cuộc sống.

  Liked by 2 people

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s