Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 5 (PHẦN 1)

Người dịch: Trương Lương Vinh
Biên tập: Đào Thu Hằng

MỆNH LỆNH NĂNG LƯỢNG BẮT BUỘC:
100% TÁI TẠO NGAY BÂY GIỜ

CHƯƠNG 5: NĂNG SUẤT SIÊU TƯỞNG (Phần 1)
Thay đổi năng lượng như một mệnh lệnh kinh tế

Bởi hệ thống cung cấp điện của chúng ta hiện đang dựa trên năng lượng truyền thống, toàn bộ các ngành quản lý kinh doanh nhìn  vấn đề năng lượng chỉ từ quan điểm của ngành công nghiệp điện truyền thống. Những gì ngành công nghiệp điện truyền thống định nghĩa là năng suất hiệu quả, chi phí hiệu quả hay khả thi đã trở thành định nghĩa được chấp nhận chung của các điều khoản về hiệu quả năng suất, hiệu quả chi phí và tính khả thi – và không chỉ trong ngành công nghiệp năng lượng không thôi.

Khái niệm kinh tế có tính hệ thống của các ngành công nghiệp năng lượng truyền thống đã trở thành ngôn ngữ kinh tế nói chung và những tuyên bố của ngành về sự  toàn quyền cho chính hình ảnh tự đại của mình. Khi phong trào môi trường trong những năm 1970  đã khiến cho việc nhận thức năng lượng cung cấp từ hạt nhân và hóa thạch lần đầu tiên trở thành một vấn đề xã hội , ngành công nghiệp năng lượng truyền thống phản ứng bằng cách đòi hỏi “sự trở lại với đồng thuận năng lượng“, theo đó sự đồng thuận có nghĩa là đưa chính trị ra khỏi ngành năng lượng. “Đồng thuận năng lượng” liên quan đến việc cấm can thiệp chính trị và tạo ra tất cả các hình thức chỉ trích bị cho là cấm kỵ. Trong nhiều thập kỷ, cả các tổ chức chính trị và “nền kinh tế” đã tôn trọng và chấp nhận vị trí tự bổ nhiệm về thẩm quyền của ngành công nghiệp năng lượng truyền thống. Điều này đã dẫn đến sự phân chia xã hội về vai trò giữa các nhà cung cấp năng lượng và người tiêu dùng năng lượng, và một sự phân chia kinh tế lao động giữa các nhà cung cấp năng lượng với các nhà sản xuất hàng hóa dịch vụ, những sự phân chia tồn tại cho đến tận ngày nay.

Kết quả là, điều đó trở nên khó khăn đối với nhiều công ty để nhận ra những cơ hội mà sự thay đổi năng lượng mở ra cho họ. Thay vì nhìn chăm chú và sững sờ vào giá năng lượng không ngừng tăng lên, họ nên xem xét vai trò tương lai của chính họ như là nhà sản xuất và người sử dụng. Sản xuất năng lượng từ nguồn tái tạo dựa chủ yếu trên các công nghệ mới; và việc phân phối năng lượng ngày càng cần ít hơn – và đôi khi hoàn toàn không cần nữa. Khi và chỉ khi điều này đã được hiểu thấu hiểu nó trở nên rõ ràng rằng năng lượng tái tạo có tầm quan trọng kinh tế cho tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, và chính các công ty công nghệ là những người có thể, và phải, đảm nhận vai trò chủ đạo. Sự phát triển và sản xuất của các công nghệ năng lượng tái tạo sẽ châm ngòi một sự hồi sinh kinh tế mới. Tuy nhiên, trái ngược với thời kỳ bùng nổ vừa qua, sự bùng nổ bắt đầu bởi chuyển đổi năng lượng sẽ mang lại một sự thay đổi nền tảng về chất lượng. Nền kinh tế thực sẽ không còn phải đối phó với các giới hạn và hậu quả của sự tăng trưởng năng lượng truyền thống. Khi sự phân cấp đã khiến việc khai thác chu kỳ tài nguyên trong khu vực thành một chuyện hiển nhiên, không còn ai có thể bị tước đoạt khỏi sự tiếp cận với một tiện nghi cơ bản – năng lượng.

Năng lượng tái tạo làm khác biệt toàn bộ các cuộc tranh luận về tăng trưởng. Tăng trưởng kinh tế sẽ được liên kết với bảo vệ môi trường và phát triển tự nhiên – và như vậy đây mới là quá trình tăng trưởng thực sự của trái đất: đó là quá trình được thúc đẩy bởi quá trình quang hợp, tức là sự phát triển của thực vật, biến entropy (luật của sự tiêu hủy năng lượng) thành entropy âm; chất ô nhiễm (ít nhất là trong việc cung cấp điện, mặc dù không nhất thiết từ chế biến nguyên liệu công nghiệp thô khác) được chuyển đổi thành tăng trưởng sản xuất. Những phép tính độc lập của lợi nhuận tăng lên, điều đã đạt được bằng chi phí của môi trường tự nhiên (các thiệt hại tăng lên và hủy hoại tài nguyên) sau đó thực sự trở thành giá trị gia tăng sinh thái kinh tế và xã hội. Mâu thuẫn giữa sinh thái học và nền kinh tế sẽ được loại trừ; ngày càng nhiều cho đến lúc nền kinh tế đơn giản càng trở thành một tiểu thể loại của hệ sinh thái. Sinh thái học mô tả môi trường có sẵn cho chúng ta. Điều này có nghĩa là nền kinh tế, theo đúng nghĩa của nó, nó hiệu quả và sử dụng tiết kiệm. Mâu thuẫn thực sự chúng ta đối mặt ở đây là mâu thuẫn giữa một nền kinh tế gây tổn hại về mặt sinh thái và do đó trở nên đổ nát, với một nền kinh tế thân thiện với môi trường mà có lợi cho cả tự nhiên xung quanh và xã hội của chúng ta.

(còn tiếp)

© 2014 copyright Verlag Antje Kunstmann GmbH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Bản quyền bản dịch:  dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s