Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 3 (PHẦN 5)

Người dịch: Trương Anh Vũ
Biên tập: Đào Thu Hằng

MỆNH LỆNH NĂNG LƯỢNG BẮT BUỘC:
100% TÁI TẠO NGAY BÂY GIỜ

CHƯƠNG 3: Các Siêu Lưới – Những Chiếc Phanh Tiến-Bộ-Giả-Hiệu (Phần 5)

3C. NHỮNG TÍNH TOÁN HỒ HỞI: HẬU QUẢ KINH TẾ CỦA SEATEC

Bằng chứng về việc mối quan tâm hàng đầu của các công ty năng lượng, không phải dành cho năng lượng tái tạo giá rẻ mà là làm thế nào để duy trì sự thống trị có tính cấu trúc của chính họ, có thể được tìm thấy qua việc ưu tiên của họ cho việc xây dựng những nhà máy điện gió ngoài khơi. Vì ở đó, chi phí được phép cao hơn! Sự ưu tiên này cho các nhà máy điện gió ngoài khơi không thể là một lý do chính đáng dựa trên cơ sở giá thành, bởi vì chi phí xây dựng nhà máy điện ngoài khơi luôn đắt hơn các nhà máy điện gió trên đất liền.

Dự án ngoài khơi đầu tiên của Đức chỉ được thực hiện sau khi chính sách ưu đãi giá cho điện  từ năng lượng tái tạo (feed-in tariffs hay giá điện FIT -ND) được quy định chi tiết trong Đạo luật EEG được tăng một cách đáng kể lên gấp hai lần. Giá điện FIT hiện nay vào khoảng 0.06 euro/kWh, cao hơn so với các nhà máy điện gió trên đất liền, và thậm chí cao hơn giá bảo đảm đang được yêu cầu. Tại Đan Mạch, giá bảo đảm cho các nhà máy trong đất liền là 0.5 krone/kWh và mức giá này chỉ áp dụng cho tổng thời gian vận hànhlà 22 000 giờ; đối với các nhà máy điện ngoài khơi, mức giá rơi vào khoảng 0.52 đến 0.98 krone và áp dụng cho 50 000 giờ vận hành (cao hơn gấp ba lần)!

Dù có như thế, những lý do được đưa ra cho việc mở rộng sản lượng ngoài khơi là do điện gió có thể được sản xuất rẻ hơn nhiều bởi điều kiện gió thuận lợi hơn ở ngoài biển. Tuy nhiên, do chi phí lắp đặt cao hơn đáng kể, tuyên bố này chưa bao giờ có thể trụ vững được. Các chi phí lắp đặt bao gồm chi phí cho việc xây dựng phần nền móng của turbin gió ở độ sâu 40-60 m dưới mực nước biển, cũng như các chi phí lớn hơn cho việc bảo trì và kết nối mạng lưới. Một lần nữa điều có thể vô nghĩa về tính kinh tế khi được so sánh với các dự án điện gió trên đất liền có thể có ý nghĩa rất nhiều đối với các công ty năng lượng của hệ thống cũ: những trang trại gió ngoài khơi chỉ có thể được thiết lập như là nỗ lực chung, với vài nhà máy điện gió được lắp đặt cùng một lúc, bởi vì chi phí lắp đặt đường dây cáp dưới biển sâu đắt ghê gớm nếu chúng được bố trí chỉ để cung cấp cho các nhà máy điện riêng lẻ. Vì thế, các trang trại gió ngoài khơi trở thành sân chơi phổ biến cho các nhà đầu tư lớn.

Tuy nhiên khi các công ty điện của thành phố, như là những công ty ở Munich, tham gia vào các dự án ngoài khơi này, điều này không có nghĩa nào khác ngoài một sự mâu thuẫn. Các công ty điện ở Munich có mục đích nhắm đến cung cấp điện sản xuất từ năng lượng tái tạo cho tất cả các hộ gia đình cá nhân ở Munich trước 2015. Điều này là bất khả thi nếu điện gió không đóng vai trò chủ yếu. Tuy nhiên, cách thức rõ ràng hơn để sản xuất điện gió rẻ hơn – các công viên năng lượng gió đặt tại các địa điểm xung quanh Munich – vẫn là bất khả thi về mặt chính trị do chính sách bảo thủ của chính quyền Bang Bavarian không cho phép sử dụng bất kỳ địa điểm nào cho mục đích này.

Chứng cứ về những ý tưởng ương ngạnh mà dự án Seatec khuyến khích được chứng minh trong kế hoạch sử dụng điện gió ngoài khơi để đổ nước vào các hồ chứa nước nhân tạo ở Na Uy – hơn là sử dụng điện sản xuất bởi các nhà máy điện gió trải dài khắp đường bờ biển dài và trống với điều kiện gió tuyệt vời của Na Uy. Đó là một thực tế không nghi ngờ gì cho việc sử dụng năng lượng thủy điện của Na Uy để dự trữ hoặc cân bằng năng lượng, để bù đắp cho điều kiện gió dao động thất thường ở các nước châu Âu, và để xây dựng các điểm liên kết cáp cần thiết với Trung Âu để làm điều đó. Điều này chỉ cần có các điểm liên kết mạng lưới giữa các nhà máy thủy điện hiện có và các điểm liên kết trong mạng lưới sẵn có. Tuy nhiên, điều này không thể biện minh cho việc chuyển hướng tập trung sản xuất điện gió ra ngoài biển.

Một lý do nữa thường xuyên được đưa ra để ủng hộ cho các trang trại gió ngoài khơi là sự phản đối của người dân địa phương đối với các nhà máy điện gió đặt tại đất liền. Tuy nhiên các cuộc khảo sát tiếp tục xác định rằng sự chống đối phóng đại này không hề đại diện cho ý kiến của đại đa số người dân địa phương. Cuốn sách Wind des Wandels (Những Cơn Gió Của Sự Đổi Thay) mà tôi đã biên tập cùng với Franz Alt, chứng minh rõ vấn đề này bằng những dẫn chứng phù hợp và những cuộc thăm dò ý kiến. Các công ty năng lượng bào chữa cho sự ưu ái của họ đối với các trang trại gió ngoài khơi bằng cách trích dẫn tới những phản đối này, đều không đáng tin cậy: khi tiến hành xây dựng các trạm điện đốt bằng than mới, mà bị phản đối bởi hơn 90% dân cư ở Đức, họ trông đợi các cơ quan chính trị thúc đẩy những dự án này trước mặt toàn thể những sự chống đối, giống y như họ đã làm để xây dựng các đường dây tải điện cao thế. Cái “giá” của việc hắt hủi hoặc từ bỏ mở rộng năng lượng gió trong khu vực, và từ bỏ lắp đặt các trang trại gió tại đất liền, là những đường dây tải điện mới cho các dự án khổng lồ: nếu bạn từ chối các nhà máy điện gió đặt trên đất liền, bạn nhận được các đường dây tải điện siêu cao thế.

(còn tiếp)

© 2014 copyright Verlag Antje Kunstmann GmbH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Bản quyền bản dịch:  dotchuoinon.com

Một bình luận về “Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 3 (PHẦN 5)”

  1. Rất interesting. Mình nghĩ vấn đề xảy ra vì mọi người thích vận động để có chính sách nâng đỡ họ, nhưng không hề quan tâm đến thị trường, từ các nhóm quyền lợi đặc biệt đến chính phủ.

    Dù chính phủ có chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo thì chỉ nên hỗ trợ một chút, nhưng vẫn lấy kinh tế thị trường làm chính, vì nếu không thì các chính sách có nguy cơ sụp đổ rất nhanh.

    Rất khó để lập chính sách kinh tế mà không chú tâm nghiêm chỉnh vào thị trường. Chế độ xã hội chủ nghĩa đã sụp đổ khắp thế giới cũng vì lý do này.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s