Chưa cãi nhau bao giờ

Chào các bạn,

Nhiều lần mình đi ngang qua nhà bố Lo ở thôn Một nhưng chưa vào thăm gia đình được, có rất nhiều lần định ghé vào thăm nhưng lại gặp chuyện này, chuyện kia, nên vẫn còn khất đó! Cho đến tối Chúa nhật vừa qua, sau khi mình đến thăm các gia đình ở gần bên, trước khi về mình nói với hai mẹ cùng đi với mình vào thăm nhà bố Lo rồi hãy về.

Ở ngoài đường nhìn vào căn nhà ngang mở cửa, mình đi vào thấy một nhà ngổn ngang những khung xe, niền và bánh xe đạp cũ, tháo ra vất lung tung bừa bãi trên nền nhà không còn lối để bước vào. Phía góc phải có một chiếc bàn gỗ nhỏ và một ghế gỗ dài, ở đó ba em nhỏ đang chồm lên xem tivi. Phía ngang với chiếc bàn một bếp lửa cháy rực, trên bếp lửa đang nấu một xoong cơm, bên cạnh bếp lửa bố mẹ Lo ngồi nói chuyện.

Nhìn lên thấy mình bố mẹ Lo ngạc nhiên, và sau đó bố Lo vội vàng dẹp cho mình một lối đi đến chiếc bàn có ba em nhỏ đang xem tivi. Mình hỏi bố Lo sao xe đạp trong nhà hư nhiều như vậy? Bố Lo cười nói:

– “Không phải xe đạp của nhà, mình sửa xe cho anh em Buôn Làng.”

– “Thì ra là như vậy! Nhiều lần Yăh đi ngang qua thấy bố Lo đang ngồi sửa xe trước cửa nhà, Yăh cứ tưởng xe của gia đình bố Lo hư, hôm nay Yăh mới biết bố Lo làm nghề sửa xe đạp.”

Nhìn mẹ Lo đang ngồi bên cạnh, mình nói:

– “Yăh biết bố Lo lâu rồi hôm nay mới biết mẹ Lo. So với bố Lo, mẹ Lo còn trẻ hơn rất nhiều.”

– “Mình không còn trẻ nữa đâu Yăh! Mình có tám đứa con và bây giờ mình đã có hai đứa cháu nội rồi, làm sao mà còn trẻ được!”

Sau khi hỏi về công việc làm ăn cũng như việc học hành của các em, mình hỏi mẹ Lo:

– “Bố Lo có uống rượu, có say xỉn về quậy phá trong gia đình hoặc đánh vợ, đánh con không?”

– “Bố Lo uống ít thôi, lâu lắm cũng có say nhưng chỉ nói chứ không đánh đập, cũng không quậy phá. Mỗi lần như vậy mình nhịn bằng cách bỏ đi qua mấy nhà ở gần bên, để khỏi phải nghe, khỏi phải nói qua nói lại. Nhờ vậy mình với bố Lo cưới nhau gần ba mươi năm nhưng chưa cãi nhau bao giờ, với lại rất lâu bố Lo mới say như vậy một lần.”

Đợi mẹ Lo nói xong, bố Lo tiếp lời:

– “Mình rất yêu quí gia đình, vì mình và mẹ Lo đều mồ côi bố mẹ ngay từ khi còn rất nhỏ được ông bà nuôi. Khi còn nhỏ, nhìn các bạn cùng tuổi trong gia đình các bạn có bố, có mẹ, mình thèm được như các bạn. Cũng bởi vậy đến khi có gia đình mình quyết tâm giữ gia đình cho thật tốt, thật hạnh phúc. Mình tránh những điều xấu, không làm điều không tốt như không say xỉn.

Mình thường nói với mẹ Lo: Mọi người đều có bố, có mẹ, có anh em, giúp đỡ khi khó khăn hoạn nạn. Còn mình với mẹ Lo cùng mồ côi nên cùng nương tựa nhau, yêu thương nhau, động viên nhau vượt khó. Nhờ sống với nhau như vậy gia đình mình được vui nhiều, hạnh phúc nhiều.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s